Chia sẻ Bóng đá Futsal là gì? Các điều cần biết mới nhất

bóng đá Futsal là gì
80 / 100

Bóng đá Futsal là gì? Những điều cần biết về cách chơi môn thể thao này? Bóng đá Futsal có điểm gì khác so với bóng đá thường. Trong bài viết này, New88 sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn biết về bóng đá Futsal, cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là môn thể thao được tổ chức trong nhà thi đấu hoặc trung tâm thể dục thể thao. Nói cách khác, futsal là môn thể thao bóng trong nhà với mô hình sân bóng thu nhỏ. Nhưng vẫn có những điểm tương đồng với bóng đá ngoài trời. 

 bóng đá Futsal là gì

Môn thể thao này cả nam và nữ đều có thể chơi được. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tham gia môn thể thao này. Vì bộ môn thể thao này mang lại những điều thú vị. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị này tại đây.

Đặc điểm của bóng đá Futsal

Kích thước sân bóng

Có thể nói, sân futsal trong nhà khác hoàn toàn so với sân futsal ngoài trời. Kích thước sân futsal thay đổi tùy thuộc vào không gian và số lượng vận động viên tham gia thi đấu. Sân futsal trong nhà nhỏ nhất có kích thước 25m x 16m. 

Trọng lượng của quả bóng được sử dụng trong sân futsal từ 400 gram đến 440 gram, và chu vi của quả bóng là từ 62 đến 64 cm. 

Số lượng cầu thủ

Khác với bóng đá trên sân cỏ, sân futsal chỉ có 11 người tham gia. Trong số này, 5 cầu thủ được đá chính trên sân, số còn lại tham gia đá dự bị.

Luật chơi của bóng đá Futsal

 bóng đá Futsal là gì

Khi chơi futsal, mỗi đội chỉ có 5 người đá phạt chính thức, bao gồm cả thủ môn. Ngoài ra, mỗi đội có thể chuẩn bị tối đa 7 cầu thủ dự bị để thay thế. Không có giới hạn số lần thay thế một cầu thủ, nhưng chỉ những cầu thủ và cầu thủ dự bị trong đội mới được phép thay thế. Không chỉ vậy, khi thay người cũng phải tuân thủ các quy định sau: 

  • Cầu thủ bị thay ra phải rời sân và nhường vị trí cho cầu thủ dự bị. 
  • Cầu thủ vào sân thay thế phải ở vị trí của người thay thế được chỉ định, nếu không trận đấu sẽ dừng lại. Ngoài ra, các cầu thủ bị thay ra sẽ phải rời sân thi đấu. 
  • Trọng tài sẽ quyết định có cho phép các cầu thủ thay thế thi đấu hay không. 

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cũng đã đưa ra án phạt dành cho các cầu thủ phạm lỗi. Nó cũng giúp chơi các trò chơi futsal một cách công bằng hơn. Đối với cầu thủ vi phạm sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc đối phương hưởng phạt đền.

Nếu cầu thủ bị phạm lỗi quá nhiều lần sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi khỏi sân ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là đội sẽ phải chơi mà không có ai. Do đó, các cầu thủ cần tuân thủ nghiêm ngặt Luật Futsal của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Thời gian thi đấu của bóng đá Futsal

  • Thời gian thi đấu của bóng đá futsal hoàn toàn khác với bóng đá thông thường. Theo thông tin mới nhất từ ​​Liên đoàn bóng đá thế giới, thời gian thi đấu của môn bóng đá Futsal là 40 phút. Nó được chia thành hai hiệp, 20 phút một hiệp.
  • Ngoài ra, điều lệ trận đấu futsal quy định rất rõ về thời gian tạm dừng. Theo đó, các đội chỉ được tạm dừng 1 lần mỗi hiệp, tối đa là 1 phút. Ngoài ra, nếu cả hai đội buộc phải tham gia hiệp phụ thì hiệp đấu này sẽ không bị tạm dừng.

Thông tin thú vị về bóng đá Futsal

Thủ môn có thể ghi bàn khi nhận bóng trực tiếp từ đối phương, điều thường thấy trong các trận đấu căng thẳng ở môn futsal. Ghi bàn trong trường hợp này chỉ được tính khi thủ môn dùng chân. Nếu một cú ném thuận tay được sử dụng, nó không được tính vào bàn thắng. Các bàn thắng sẽ chỉ được tính khi bóng còn sống, vì luật futsal chỉ cho phép thủ môn giao bóng bằng cả hai tay khi bóng chết. 

 bóng đá Futsal là gì

Có rất nhiều bàn thắng ấn tượng, được cho là những bàn thắng quyết định của môn futsal. Trong đó có bàn thắng của thủ môn ĐT futsal Việt Nam Hồ Văn Ý, đội đã đưa Việt Nam lần đầu tiên lọt vào VCK World Cup futsal. Bàn thắng này cũng giúp anh lọt vào top 10 thủ môn futsal xuất sắc nhất thế giới năm 2018.

Nếu trong một trận đấu bóng đá 11 người và 7 người thì thời gian bóng chết sẽ được trọng tài bù lại sau khi hết thời gian thi đấu chính thức. Tuy nhiên, ở môn bóng đá futsal, nếu bóng chết thì thời gian dừng lại và không có hiệp phụ. Vì môn futsal chỉ thi đấu 20 phút/ 1 hiệp nên việc dừng lại khi bóng chết là hoàn toàn hợp lý. Thời gian dừng khi bóng chết cũng mang đến sức hút cho môn thể thao futsal. Trong nhiều trận đấu đỉnh cao, có những bàn thắng được ghi ở những giây cuối trận mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Trên đây là những điều thú vị của bộ môn bóng đá Futsal. Hy vọng qua bài viết của New88 đã giúp bạn đọc hiểu được bóng đá Futsal là gì cùng các kiến thức về luật của bộ môn thể thao Futsal khi tham gia một giải đấu nào đó!

Leave a Reply

%d bloggers like this: