Những Cách Sút Penalty Hiệu Quả Nhất | Hướng Dẫn Chi Tiết

Những Cách Sút Penalty Hiệu Quả Nhất
74 / 100

Những cách sút Penalty hiệu quả nhất là một trong những điều mà bất kể cầu thủ nào cũng cần nắm trong tay. Trong bóng đá, để đảm bảo tính công bằng cũng như hạn chế việc các cầu thủ chơi kém, có rất nhiều án phạt đã được đưa ra. Các hình phạt này được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, tuy theo từng lỗi mắc phạm.

Đồng thời, những quả penalty cũng diễn ra khi hai đội kết thúc thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ với tỷ số hòa. Để kết thúc trận đấu và phải phân định thắng thua, hai đội sẽ bước vào loạt sút penalty

Những Cách Sút Penalty Hiệu Quả Nhất

Cách sút penalty vào giữa khung thành

Đây là cách sút Penalty đơn giản nhưng được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là lối chơi 11 người.

Động tác sút phạt này chủ yếu đánh vào tâm lý của thủ môn. Bởi vì các thủ môn luôn nghĩ rằng những cú sút phạt của họ sẽ đi vào góc chết, họ có xu hướng đón những quả đi vào góc. Vì vậy, khi chúng tôi sút bóng vào trung lộ, sẽ có một yếu tố gây bất ngờ cho thủ môn.

ững Cách Sút Penalty Hiệu Quả Nhất
Cách sút penalty đánh lừa thủ môn

Đây là yếu tố giúp những cú sút vào giữa khung thành dễ dàng đánh lừa thủ môn cũng như mang lại hiệu quả cao.

Để thực hiện cú đánh này, đầu tiên chúng ta cần lấy đà từ quả bóng 4 đến 5 bước. Vị trí chạy lệch hướng với bóng ở góc chéo về phía chân không thuận. Không đứng đối diện với bóng, vì điều này khiến thủ môn đối phương dễ dàng nhìn thấy ý định của bạn.

Sau đó thực hiện động tác chạy đà, tốc độ chạy không quá nhanh. Khi đến gần bóng, tiến hành đặt trụ song song với bóng, mũi chân hướng vào tâm cầu môn.

Cách sút penalty vào hai góc dưới cùng của khung thành

Đây là kiểu sút phạt được nhiều cầu thủ sử dụng. Cách sút này hiệu quả và thường được thực hiện khi người sút cần một cú sút chắc chắn và đảm bảo nhất.

Động tác này đánh vào điểm yếu của thủ môn, đó là sải tay hay còn gọi là tầm với của thủ môn. Do khoảng cách cầu môn rất rộng và vị trí đứng của thủ môn là ở giữa nên sải tay của thủ môn không đủ dài để cản phá những cú sút cận thành.

Bên cạnh đó, để có thể cản phá những cú sút vào góc thấp khung thành, thủ môn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để cản phá những cú sút từ hướng cao hơn. Để thực hiện được cú đánh này, trước tiên chúng ta cần thực hiện động tác chạy đà. Khoảng cách lấy đà của bóng là từ 4 đến 5 bước chạy.

Vị trí lấy đà lệch với bóng một góc 45. Hai bàn chân gần nhau, sẵn sàng chạy. Khi chạy đà, mắt nhìn bóng bằng hai chân chạy đều và vận tốc lớn dần. Khi đến gần bóng, tiến hành đặt trụ cách bóng 20cm, mũi chân hướng về phía cầu môn.

Sau đó tiến hành vung chân, ở động tác này vung chân về phía sau không quá mạnh. Sau đó tiến hành chạm bóng.

Cách sút penalty vào hai góc trên cùng của khung thành

Đây là một biến thể của cú sút từ việc đánh vào hai góc dưới của khung thành. Cú sút này nhằm khắc phục nhược điểm của cú đánh trước đó là thủ môn đoán hướng. Cách sút này không chỉ đòi hỏi độ chính xác mà còn đòi hỏi kỹ năng kéo cũng như trình độ kỹ thuật của người sút.

Cú sút này sẽ đưa bóng vào hai góc cầu môn, đồng thời độ cao của bóng khi đến khung thành ngang với bụng của thủ môn, đồng thời phải căng bóng ra. Để thực hiện động tác này, đầu tiên chúng ta thực hiện bước chạy đà. Khoảng cách lấy đà cách bóng từ 5 đến 6 bước. Vị trí đón bóng lệch với bóng một góc 45 độ so với chân không thuận.

Những Cách Sút Penalty Hiệu Quả Nhất
Làm sao để đá penalty hay?

Sau đó tiến hành chạy đà, chạy tốc độ nhanh dần đều về phía bóng, mắt nhìn vào bóng. Khi đến gần bóng, tiến hành đặt chân lên trụ, mũi chân hướng về phía khung thành. Cuối cùng tiến hành vung chân ra sau tương đối mạnh để tạo ra gia tốc lớn khi chạm bóng.

Cách sút penalty nhảy chân sáo

Đây là kỹ thuật có thể coi là rất cao khi sút phạt. Kỹ thuật này hiếm khi được nhìn thấy và nó thường được sử dụng bởi các siêu sao bóng đá thế giới. Đối với kỹ thuật sút phạt, trước tiên bạn cần có một tâm lý ổn định. Đồng thời, khi kỹ năng của cá nhân ở mức thuần thục, họ có thể tự tin thực hiện thành công.

Để thực hiện động tác này, trước tiên chúng ta tiến hành lấy đà. Đối với động tác này, ta lấy đà để lệch sang chân không thuận một góc 75 độ so với bóng. Sau đó tiến hành chạy. Bước chạy không cần quá dài, tốc độ chạy không nhanh, đều.

Những Cách Sút Penalty Hiệu Quả Nhất
Các kiểu sút penalty chuẩn

Cuối cùng khi vừa chạm đất, chúng ta dùng lực của đầu gối và cổ chân bật lên, đồng thời nhấc cả hai chân lên không. Sau đó hạ chân trụ xuống đất trước để tiến hành sút. Người sút bóng di chuyển theo đường thẳng từ trên không, dùng lực của khớp gối trực tiếp chạm bóng để sút không chạm đất trước.

Cách sút penalty kiểu Panenka

Được tạo ra bởi Antonin Panenka, cầu thủ người Tiệp Khắc – 1976, và kể từ đó pannenka là một trong những kỹ thuật sút phạt nghệ thuật nhất mà thế giới bóng đá từng sản sinh ra. Vì lực sút và tốc độ của bóng theo kiểu panenka không mạnh nên bóng chỉ bay cho đến khi chạm lưới.

Với kỹ thuật panenka, chiến thắng của cầu thủ trước thủ môn là chiến thắng về mặt tâm lý. Vì vậy, đây là hướng dẫn cơ bản cho bạn: Để có thể đánh lừa được thủ môn đối phương, bạn nên chuẩn bị cho mình một pha chạy nhanh và tạo góc từ 30 đến 45 độ từ bóng đến chân không thuận.

Mục đích của việc chạy nhanh là để đánh lừa thủ môn, thủ môn sẽ nghĩ rằng bạn chuẩn bị tung ra một cú sút sấm sét về một trong những góc của khung thành. Vì vậy thủ môn sẽ có ý định nhảy nhanh về phía các góc của khung thành.

Tuy nhiên, khi cách bóng khoảng 1 bàn chân, bạn đột ngột giảm tốc độ xuống, bước tiếp theo bạn dùng chân không thuận song song với bóng (cách bóng 20 cm, mũi chân hướng về cầu môn) rồi vung chân. Sử dụng mặt trong của bàn chân để tiếp xúc với mặt dưới của quả bóng.

Lời kết:

Với những thông tin được chia sẻ trên đây về những cách sút penalty hiệu quả nhất hy vọng có thể giúp bạn thực hiện những cú sút đẹp và ghi bàn nhanh chống. 

Leave a Reply

%d bloggers like this: