Chia sẻ về Đội hình 4-6-0 là gì? Chi tiết về đội hình này

doi hinh 4 6 0 3
83 / 100

Trong môn thể thao vua bóng đá, đội hình 4-6-0 thường được rất nhiều huấn luyện viên áp dụng và tạo nên nhiều thành công với tiếng vang lớn. Do đó, bài viết hôm nay, New88 sẽ chia sẻ về đội hình 4-6-0 là gì? Chi tiết về đội hình này ra sao? cho quý bạn đọc. Hãy cùng New88 tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Chia sẻ về chiến thuật đội hình 4-6-0 là gì?

 Đội hình 4-6-0
Chia sẻ về chiến thuật đội hình 4-6-0 là gì?

Được biết, đội hình 4-6-0 là một chiến thuật mới lạ được đúc rút từ đội hình 4-3-3 và đội hình 4-3-2-1. Cũng bởi sự tuyển chọn khắt khe và thiếu vắng tiền đạo nên đội hình này thường được áp dụng cho các đội bóng cao cấp tập luyện nhiều hơn. 

Đội 4-6-0 sử dụng 11 người trong thi đấu bao gồm: 1 thủ môn, 6 tiền vệ và 4 hậu vệ. Như vậy là đội bóng sẽ không có sự góp mặt của tiền đạo. Với chiến thuật đội hình này, các cầu thủ sẽ được bố trí theo những cách khác nhau tùy vào mục đích của huấn luyện viên cũng như cách vận hành lối chơi trong từng trận đấu. 

Trên thực tế, đội hình 4-6-0 thường được sắp xếp như sau: Hàng tiền với 6 người sẽ chia thành 2 người ở vị trí trung tâm, 2 người ở vị trí cánh và 2 người tấn công. Còn hàng hậu vệ sẽ bao gồm 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ đá lệch. Đối với đội hình này, bóng sẽ được truyền từ dưới lên được qua chân thủ môn và chân của các hậu vệ rồi mới đưa lên tới các tiền vệ. Lúc này, hậu vệ biên cũng sẽ dâng lên cùng với các tiền vệ công để làm nhiệm vụ phối hợp và ghi bàn thắng. 

Chi tiết về đội hình 4-6-0

Cách vận hành

 Đội hình 4-6-0
Cách vận hành đội hình 4-6-0 ra sao?

Thông thường, chiến thuật đội hình 4-6-0 sẽ thiên về khả năng kiểm soát chặt chẽ. Nó sẽ áp đặt lối chơi hơn là tấn công ồ ạt và gây sức ép lên đối thủ. Nhờ vậy mà giải quyết được bài toán với đội bóng không có tiền đạo hoặc muốn theo lối đá an toàn và từ từ áp đặt đối thủ.

Theo như các chuyên gia về bóng đá, thì sơ đồ 4-6-0 tương tự như 4-3-2-1. Tuy nhiên, nó chỉ khác nhau về vị trí tiền đạo. Bởi, trong đội hình này, tiền đạo sẽ đá lui về thành vị trí tiền vệ tấn công và vẫn giữ nguyên 2 tiền vệ trung tâm. Nhưng ở trên mặt trận tấn công sẽ là sự góp mặt của 2 tiền vệ tấn công cùng 2 tiền vệ cánh trái và phải. Để từ đó, tạo thành một hàng ngang 4 người đứng trước khung thành của đối phương. 

Cách vận hành chiến thuật đội hình 4-6-0 khá đơn giản khi có sự xuất hiện dày đặc các cầu thủ ở khu vực trung tuyến. Chính vì vậy, việc vận hành lối chơi sẽ xoay quanh các tiền vệ, nhất là các tiền vệ trung tâm. Họ luôn giữ vị trí quan trọng trong đội hình khi phải luân chuyển bóng liên tục cũng như kết nối giữa hàng công và hàng thủ. 

Để đảm bảo khả năng tấn công và khoảng cách về mặt đội hình thi đấu ở hàng thủ, hậu vệ cánh sẽ phải đá nhô lên. Còn trung vệ cánh phải và trái sẽ là người thi đấu thấp nhất, do đó, hầu như họ sẽ không lên quá nửa sân. Bên cạnh đó, hàng tiền vệ phải được sắp xếp sao cho đảm bảo sự cân bằng và luôn tạo được một tam giác giữa 3 người. Đặc biệt, các cầu thủ ở hàng tiền vệ phải luôn trong trạng thái sẵn sàng di chuyển cũng như phải hoán đổi vị trí linh hoạt.

Ưu – nhược điểm

Ưu điểm

 Đội hình 4-6-0
Ưu điểm của đội hình 4-6-0 là gì?

Hàng tiền vệ của đội hình 4-6-0 chính là ưu điểm lớn nhất với khả năng phòng ngự và phản công vô cùng tuyệt vời. Trong khi 2 tiền vệ phòng ngự và 2 tiền vệ tấn công luôn giữ được cự ly đội hình. Để có thể đảm bảo sự liên kết trong các đường lên bóng. Điều này cũng sẽ giúp cho việc triển khai thế trận trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Không những vậy, với 6 tiền vệ mà khu vực trung tuyến sở hữu sẽ chiếm được ưu thế, giúp cho huấn luyện viên áp đặt được lối chơi và điều tiết được trận đấu sao cho phù hợp nhất. Nhờ những lợi thế này mà hàng phòng ngự cũng sẽ được giảm tải một cách đáng kể.

Hơn nữa, việc chuyển đổi trạng thái và đội hình ở chiến thuật 4-6-0 cũng vô cùng linh hoạt. Từ chiến thuật đội hình 4-6-0 có thể chuyển thành 4-5-1 hoặc 4-3-3 hay 4-2-2,… tùy theo quyết định của huấn luyện viên cũng như hoàn cảnh trong mỗi trận đấu. 

Nhược điểm

Nhược điểm của chiến thuật đội hình này đó chính là thiếu đi hàng tiền đạo. Do vậy mà không đảm bảo cho khả năng tấn công trong suốt trận đấu bóng đá. 

Hơn nữa, việc các cầu thủ phải di chuyển liên tục khiến thể lực của họ dễ bị đi xuống ở cuối trận đấu. Điều này xảy ra cùng sẽ làm cho thế trận của đội bóng bị mất và dễ bị đối thủ khai thác. Thậm chí, nếu một mắt xích trong sơ đồ đội hình thi đấu bị yếu sẽ kéo theo việc hiệu quả bị giảm sút. Đồng thời, cầu thủ đó cũng sẽ trở thành điểm yếu để đối thủ khai thác và giành điểm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà New88 muốn chia sẻ về đội hình 4-6-0 là gì? Chi tiết về đội hình này ra sao tới quý bạn đọc. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời về những câu hỏi liên quan đến đội hình 4-6-0.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: