Chuyển nhượng bóng đá là gì? Các kiến thức cần biết

Chuyển nhượng bóng đá là gì
77 / 100

Bóng đá không chỉ hấp dẫn người hâm mộ bằng những màn thi đấu trên sân cỏ mà còn thu hút bởi các thông tin, câu chuyện bên lề chẳng hạn như các thương vụ chuyển nhượng. Vậy chuyển nhượng bóng đá là gì? Hãy cùng New88 đến với kiến thức chuyển nhượng trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Chuyển nhượng bóng đá được hiểu là việc bán hoặc cho một câu lạc bộ của đội bóng khác mượn cầu thủ thuộc biên chế của mình. Thậm chí mua cầu thủ từ các câu lạc bộ khác để tham gia vào đội của bạn. Việc này được thực hiện dưới sự giám sát và quản lý của FIFA vào một thời điểm nhất định trong năm theo quy định cụ thể. 

Chuyển nhượng bóng đá là gì

Theo quy định, các Liên đoàn bóng đá quốc gia sẽ quyết định thời gian biểu cụ thể cho kỳ chuyển nhượng của năm hiện tại. Có tới 2 kỳ chuyển nhượng, kỳ chuyển nhượng đầu tiên thường được tổ chức sau khi kết thúc trận đấu và kéo dài không quá 12 tuần. Giai đoạn thứ hai, diễn ra trong cuộc đua, kéo dài không quá 4 tuần. 

Các giải đấu thường kết thúc vào giữa năm, vì vậy kỳ chuyển nhượng bóng đá lớn nhất trong năm được gọi là “kỳ chuyển nhượng mùa hè”, và giai đoạn chuyển nhượng thứ 2 là “kỳ chuyển nhượng mùa đông”.

Trước khi chuyển nhượng, luôn có một giai đoạn đàm phán để đạt được thỏa thuận chung giữa câu lạc bộ chủ quản và câu lạc bộ muốn có được cầu thủ. Đối với các câu lạc bộ trong nước, kỳ chuyển nhượng có thể bao gồm cả việc mua bán cầu thủ mới. Nhưng đối với các cầu thủ quốc tế, hầu hết trong số họ được mua lại, và chuyển nhượng quốc tế chỉ có thể được thực hiện khi người mua cũng đang di chuyển.

Mùa chuyển nhượng kéo dài bao lâu?

Chỉ có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng trong một năm với kỳ chuyển nhượng mùa hè và kỳ chuyển nhượng mùa đông. Theo quy định, thời hạn của kỳ chuyển nhượng tùy theo quyết định của các liên đoàn bóng đá quốc gia, nhưng tối đa không quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ hai sẽ diễn ra trong mùa giải, thường không quá 4 tuần. 

Thời gian chuyển nhượng của 1 liên bóng đá chỉ áp dụng cho các vụ chuyển nhượng cầu thủ quốc tế. Miễn là thời gian chuyển giao vẫn còn mở tại điểm đến, các hiệp hội chuyển đi quốc tế vẫn có thể thực hiện được.

Hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

Hợp đồng trước

Chuyển nhượng bóng đá là gì

Hợp đồng trước trong chuyển nhượng bóng đá là một thỏa thuận giữa các cầu thủ và việc đăng ký sau đó của họ. Câu lạc bộ có thể ký hợp đồng với cầu thủ khi họ vẫn đang ở trong câu lạc bộ khác. Vì vậy, khi một cầu thủ đồng ý chuyển đến câu lạc bộ đó vào một ngày trong tương lai, thường là sau khi hợp đồng của họ với câu lạc bộ hiện tại hết hạn. Các thỏa thuận trước khi ký kết thường được ký kết trước để đảm bảo việc đăng ký cầu thủ trong tương lai, nhưng chỉ có thể đạt được thỏa thuận nếu câu lạc bộ đã đăng ký có thể trả phí cho câu lạc bộ khác để ký hợp đồng với cầu thủ càng sớm càng tốt. 

Đồng sở hữu

Đồng sở hữu trong chuyển nhượng bóng đá có nghĩa là câu lạc bộ bóng đá sẽ mua 50% hợp đồng một năm của cầu thủ và trả lương, đồng thời họ cũng sẽ quyết định cầu thủ đó sẽ chơi cho câu lạc bộ nào trong tương lai. Vào cuối năm, cả hai câu lạc bộ đều có thể chọn đấu giá và người trả giá cao nhất sẽ thắng.

Quyền sở hữu của bên thứ 3

Quyền sở hữu bóng đá của bên thứ ba ở đây đề cập đến quyền sở hữu kinh tế của người chơi từ các nguồn của bên thứ ba, chẳng hạn như cơ quan quản lý thể thao, đại lý bóng đá hoặc nhà đầu tư. Việc các nhà đầu tư tham gia vào “quyền sở hữu” cầu thủ là một thực tế phổ biến trong bóng đá, đặc biệt là ở Brazil và Argentina, nơi nhiều CLB vỡ nợ hoặc túng thiếu tài chính. Các doanh nhân hoặc các nhà đầu tư khác thường mua cổ phần trong quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ và thường trả tiền cho việc đào tạo và ăn ở của họ. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần trăm từ phí chuyển nhượng trong tương lai của cầu thủ. 

Cho mượn/ vay cầu thủ

Chuyển nhượng bóng đá là gì

Một phương thức chuyển nhượng khác trong bóng đá là cho mượn/ vay cầu thủ. Điều này có nghĩa là người chơi sẽ được phép tạm thời chơi cho một câu lạc bộ khác với câu lạc bộ mà người chơi hiện đang ký hợp đồng. Các hợp đồng cho vay thường có thể kéo dài từ vài tuần đến cả mùa giải, hoặc có thể kéo dài trong vài mùa giải. Tuy nhiên, rất hiếm khi khoản vay của một cầu thủ có thể được bao gồm trong việc chuyển nhượng một cầu thủ khác.

Với những thông tin mà New88 chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp bạn đọc biết chuyển nhượng bóng đá là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết và đừng quên tiếp tục đồng hành cùng New88 để cập nhật nhiều tin tức bóng đá khác nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: