Đá thòng là gì? Những điều cần biết về hậu vệ đá thòng

Chú ý về khả năng chỉ huy và cách dẫn dắt đồng đội
74 / 100

Đá thòng là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với các hậu vệ đá phủi. Tuy vậy với nhiều người đây vẫn là khái niệm khá xa lạ và chưa thực sự hiểu rõ về nó. Để biết đá thòng là gì và biết cách chơi bóng hiệu quả bạn đọc hãy dành vài phút theo dõi thông tin chia sẻ dưới đây.

Đá thòng là gì?

Đá thòng trong sân bóng phủ được hiểu theo cách đơn giản nhất là cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình và chỉ đứng trước thủ môn. Đây là vị trí giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ khung thành đội bóng của mình. Thế nên cầu thủ chơi ở vị trí này cũng chịu phải sức ép không khác gì thủ môn trước những pha bóng tấn công của đối phương.

Đá thòng là gì
Đá thòng là gì

Ở vị trí đá thòng cầu thủ phải có kỹ năng quan sát tốt, có thể ngăn chặn được tốt đa những đường chuyền của cầu thủ đối phương. Tóm lại nhiệm vụ của hậu vệ đá thòng chính là cùng với thủ môn giữ sạch lưới cho đội nhà.

Thông thường cầu thủ giữ vị trí đá thòng chỉ chơi bóng ở khu vực sân nhà, chủ yếu là phòng thủ. Họ không phải di chuyển nhiều như tiền vệ hay tiền đạo. Cũng chính đặc thù này mà các hậu vệ đá thòng không đòi hỏi nhiều về thể lực. Những yêu cầu quan trọng nhất về cầu thủ đá thòng là sự khéo léo, linh hoạt, biết cách phối hợp nhịp nhàng với đồng đội và có khả năng phòng ngự tốt.

Những thông tin cần biết về hậu vệ đá thòng

Như đã chia sẻ ở trên, vị trí đá thòng trong bóng đá không đòi hỏi nhiều về thể lực. Thế nhưng nó lại yêu cầu người chơi phải có những tố chất cũng như kỹ năng nhất định về chiến thuật chơi bóng.

Thông tin cần biết về hậu vệ đá thòng
Thông tin cần biết về hậu vệ đá thòng

Theo đó, cầu thủ giữ vị trí đá thòng xuất sắc phải thỏa mãn được những điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Khả năng đọc tình huống nhanh nhạy

Một cầu thủ đá thòng giỏi chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong đó khả năng đọc tình huống tốt và tư duy nhanh nhạy được xem là một trong những điều kiện, kỹ năng cơ bản nhất.

Cầu thủ này phải có khả năng hiểu và đọc được tình huống bóng sẽ diễn ra như thế nào để chỉ huy và hỗ trợ đồng đội phá bóng, phản công một cách linh hoạt, chính xác. Như vậy các pha bóng của đối phương sẽ không thể đi sâu vào khung thành của đội mình.

Tuy nhiên để đạt được kỹ năng đòi hỏi cầu thủ phải cực kỳ nhạy bén, có khả năng tư duy tốt chứ không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

Thứ 2: Khả năng chỉ huy và cách dẫn dắt đồng đội

Hậu vệ đá thòng có thể không cần thể lực cao to lực lưỡng nhưng bắt buộc phải có khả năng tư duy, có thể bao quát được thế trận của mọi trận đấu. Khi đó họ mới có thể chỉ huy và dẫn dắt đồng đội của mình cản phá của đối phương một cách chuẩn xác nhất.

Mỗi một pha bóng đều có tính chất lắt léo và đưa cầu thủ vào thế khó nhất định. Người giữ nhiệm vụ đá thòng luôn luôn phải biết cách ứng biến linh hoạt để không xảy ra những tình huống đáng tiếc cho khung thành của mình.

Chú ý về khả năng chỉ huy và cách dẫn dắt đồng đội
Chú ý về khả năng chỉ huy và cách dẫn dắt đồng đội

Thứ 3: Khả năng 1 chọi 1

Khu vực sân của cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ đá thòng được xem là chốt chặn cuối cùng để bảo vệ khung thành của đội nhà. Người cầu thủ này khó tránh được các tình huống bóng chỉ có 1 mình mình tranh cướp, phá bóng của đối thủ mà không có sự hỗ trợ của đồng đội. Do đó khả năng 1 chọi 1 cũng được xem là kỹ năng rất quan trọng mà cầu thủ chơi đá thòng trong bóng đá bắt buộc phải có.

Nếu giữ nhiệm vụ này trên sân bóng mà khả năng 1 đấu 1 của bạn chưa thực sự tốt thì phải nỗ lực hơn nữa để rèn rũa, nâng cao kỹ năng cho mình. Như vậy bạn mới có thể đảm đương tốt vai trò của mình và trở thành cầu thủ giỏi.

Thứ 4: Cầu thủ đá thòng phải có nhãn quan tốt trong chiến thuật chơi

Hậu vệ đá thòng giỏi thường nhà những người có kinh nghiệm đọc vị tình huống chuẩn xác. Cùng với đó là có nhãn quan chiến thuật thực sự xuất sắc. Những tình huống nguy hiểm trong bóng đá có thể xảy ra đột ngột với “tốc độ ánh sáng”. Chỉ cần cầu thủ đá thòng đưa ra quyết định chậm đi 1 nhịp cũng có thể khiến những nỗ lực của cả đội “đổ sông đổ bể”.

Cầu thủ đá thòng phải có nhãn quan tốt
Cầu thủ đá thòng phải có nhãn quan tốt

Thứ 5: Tính quyết đoán trong từng pha bóng

Là hậu vệ đá thòng bạn không thể “thật thà” một cách đáng trách. Thay vào đó đôi khi cầu thủ đá thòng phải đưa ra quyết định nhanh chóng cho việc phạm lỗi cần thiết với tiền đạo đối phương để phá đi pha bóng nguy hiểm. Tóm lại, khi chơi ở vị trí này các bạn phải tìm mọi cách, làm mọi giá để giữ sạch lưới cho đội nhà. Tuy vậy bạn cũng không được phạm lỗi nặng đến mức ăn thẻ đỏ thì đó quả thực sẽ là “án tử” của cả bản thân cũng như đội bóng của mình.

Đá thòng là gì? những điều cần biết về hậu vệ đá thòng đã được chia sẻ cơ bản đầy đủ trong nội dung bài viết trên đây. Nếu cần tìm hiểu thêm kinh nghiệm soi kèo, cá độ, nhận định thể thao,…. mọi người hãy truy cập vào web New88 để được cập nhật tin tức chính xác, khách quan nhất giúp các kèo cược của mình dễ ăn tiền nhà cái hơn nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: