Đội hình 2-3-5 là gì và các kiến thức quan trọng cần nắm

đội hình 2-3-5
82 / 100

Đội hình 2-3-5 là sơ đồ chiến thuật đã xuất hiện từ những năm 1880 và được nhiều đội bóng lớn sử dụng. Đây là đội hình mang đến sức mạnh vượt trội khiến cho các đối thủ phải dè chừng khi hai đội bóng đối đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đội hình 2-3-5 và những thông tin quan trọng cần nắm về sơ đồ chiến thuật này qua bài viết sau đây.

Đôi nét về đội hình 2-3-5 trong bóng đá

Đội hình 2-3-5 hay còn gọi là sơ đồ chiến thuật “kim tự tháp ngược” được nhiều huấn luyện viên sử dụng trong các trận đấu bóng đá quan trọng. Khi sử dụng đội hình 2-3-5 thì hơn một nửa đội sẽ hoạt động bên sân của đội bạn. Chiến thuật này sẽ khiến cho đối phương rất khó di chuyển và hoạt động ngay trên sân của mình.

Trong sơ đồ chiến thuật 2-3-5 sẽ có 5 cầu thủ ở hàng tấn công bên phía sân của đội bạn, Ở tuyến giữa sẽ có 3 trung vệ hoạt động cùng 2 hậu vệ sát cánh với thủ môn gần khung thành. Khi áp dụng lối chơi này, cả đội sẽ chơi với thế trận lấn lướt đội bạn làm cho đối phương khó áp đảo và tấn công.

doi hinh 2 3 5 3

Khi áp dụng đội hình 2-3-5 thì chắc chắn trong đội phải có những cầu thủ là siêu sao có kỹ năng tốt, chơi hiệu quả trên hàng công nếu không tác dụng sẽ ngược lại và bị đội khách dẫn bàn.

Cách vận hành của đội hình 2-3-5

Khi thực hiện sơ đồ chiến thuật 2-3-5 thì toàn đội phải tuân thủ nguyên tắc là không để sân nhà chịu áp lực. Đồng thời cả đội phải hoạt động hiệu quả để đối phương bị rối loạn và không thể tấn công.

Hai trung vệ cùng thủ môn sát cánh phòng ngự

Hàng phòng ngự trong đội hình 2-3-5 chỉ bố trí 2 trung vệ cùng thủ môn bảo vệ khung thành. Nhiệm vụ của hai trung vệ này sẽ vừa là trung vệ trung tâm vừa là hậu vệ để đảm bảo giảm tối đa áp lực cho thủ môn trong khung thành. Khi hoạt động với vai trò ở hàng thủ thì hai trung vệ sẽ không tham gia tấn công và cũng không hoạt động quá cao ngoài sân nhà.

Ba tiền vệ ở tuyến giữa

Ba tiền vệ trong sơ đồ chiến thuật 2-3-5 sẽ có vai trò điều tiết trận đấu, bao quát hết khu vực giữa sân và kết nối được hai tuyến còn lại trong đội hình. Tiền vệ của đội bóng có rất nhiều nhiệm vụ như ngăn cản, làm chậm các đợt tấn công của đối phương, bảo vệ khu vực hai bên cánh và phát động tấn công từ sân nhà.

5 tiền đạo ở khu vực tấn công

Đây chính là những cầu thủ quan trọng nhất trong sơ đồ 2-3-5. Với 5 tiền đạo này thì phần lớn thời gian họ sẽ chơi ở sân của đối phương và tổ chức các đợt tấn công để tìm kiếm bàn thắng. Nếu trường hợp các tiền đạo này không thể ghi bàn và bị đối phương xuyên thủng thì đội hình 2-3-5 đã bị thất bại. Do đó, các tiền đạo trong đội hình 2-3-5 phải luôn hoạt động thường xuyên, có kỹ thuật để tổ chức các đợt tấn công đồng thời ngăn cản sự tấn công từ phía đội bạn một cách hiệu quả.

doi hinh 2 3 5 1

Ưu nhược điểm khi sử dụng đội hình 2-3-5

Là sơ đồ chiến thuật phổ biến và được nhiều đội bóng sử dụng, đội hình 2-3-5 sở hữu những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Giúp đội bóng phô diễn sức mạnh, càn quét và lấn lướt đối phương hiệu quả
  • Khi có hàng công mạnh thì sơ đồ 2-3-5 sẽ khiến cho đội hình của đối phương bị rối loạn và thủng lưới nhanh chóng
  • Các con đường dẫn đến khung thành của đội bạn sẽ được khai thác triệt để khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 2-3-5.
  • Khi hoạt động với sơ đồ này các tiền đạo cũng có nhiều sự hỗ trợ từ đồng đội để dễ dàng tìm kiếm bàn thắng hơn.

Đội hình WW (2-3-2-3)

Nhược điểm

Khi sử dụng sơ đồ 2-3-5, có một số nhược điểm rất dễ thấy và khiến cho đối phương dễ dàng phản công hơn.

  • Do có tới 5 cầu thủ là tiền đạo nên hai cánh của đội hình sẽ rất yếu, nếu đối phương tập trung lực tấn công từ hai cánh sẽ dễ dàng chọc thủng sơ đồ này.
  • Hàng tiền đạo phải chơi với yêu cầu cao, tập trung kỹ thuật để tấn công nên thường cuối trận sẽ bị đuối sức.
  • Hàng phòng thủ cũng khá mỏng vì chỉ có hai hậu vệ và thủ môn nên các cầu thủ này sẽ rất vất vả khi bảo vệ khung thành nếu đội bạn tổ chức tấn công.

Mặc dù có một số nhược điểm nhưng sơ đồ chiến thuật 2-3-5 đã được rất nhiều huấn luyện viên tài ba lựa chọn để sử dụng trong những trận đấu lớn. Chắc chắn rằng với những chiến thuật thông minh thì các nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 2-3-5 sẽ được khắc phục để mang lại hiệu quả cao nhất cho trận đấu.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp cho những người hâm mộ bóng đá hiểu hơn về sơ đồ 2-3-5 để có lựa chọn chính xác nhất khi bắt kèo tại các trận bóng lớn. Chúc bạn luôn may mắn khi tham gia các trò chơi cá độ bóng đá trực tuyến nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: