Đội hình 3-4-3 là gì? Điểm mạnh và hạn chế

đội hình 3-4-3
87 / 100

Trong bóng đá hiện nay, chiến thuật sơ đồ đội hình 3-4-3 đang được nhiều huấn luyện viên trong và quốc tế lựa chọn. Vậy đội hình 3-4-3 là gì? Điểm mạnh và hạn chế gì? Hãy cùng New88 đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đội hình 3-4-3 là gì?

đội hình 3-4-3

Đội hình 3-4-3 thực chất là một sự biến tấu từ đội hình 3-5-2. Nhờ những hiệu ứng tích cực mà nó mang lại, nên đội hình này đã trở thành một chiến lược không thể thiếu của các đội bóng ngày nay.

Sơ đồ đội hình 3-4-3 hay còn được nhiều HLV gọi là chiến thuật phòng ngự phản công. Do chiến thuật này bao gồm những biến hóa siêu hay trên sân cỏ nên đã trở thành một mối lo ngại rất lớn cho đối thủ.

Để vận hành một cách tốt nhất chiến thuật đội hình này đội bóng cần có 3 trung vệ cùng với 4 tiền vệ gồm 2 tiền vệ bên cánh và 2 tiền vệ ở trung tâm kết hợp cùng 3 tiền đạo bao gồm 1 tiền đạo cắm và 2 tiền đạo hộ công.

Cách vận hành đội hình 3-4-3 ra sao?

đội hình 3-4-3

Có thể nói rằng, đội hình 3-4-3 này khá biến ảo và kén người dùng. Chính vì thế, yêu cầu ở các cầu thủ phải am hiểu về bóng đá. Hàng công sẽ bao gồm 3 người nhưng không phải cả 3 sẽ cùng dâng cao. Chỉ có tiền đạo đá cao nhất còn phía dưới sẽ là 2 hộ công để phối bóng. Bởi khi dùng đội hình này, 2 tiền vệ biên sẽ dâng cao để tấn công nên nếu 2 hộ công mà đá cao hơn thì sẽ rất dễ bị giẫm chân nhau. 

Hơn thế nữa, 2 hộ công này sẽ hoạt động xung quanh khu vực vòng cấm của đối phương để hỗ trợ tối ưu nhất cho tiền đạo. Ngoài ra, sẽ chờ đợi cơ hội để băng xuống tạo đột biến. 

Bên cạnh đó, hàng tiền vệ phải sử dụng các tiền vệ linh hoạt chứ không được dùng tiền vệ thủ truyền thống. Nhờ đó mà giúp tuyến giữa uyển chuyển hơn gắn kết cả hàng công lẫn hàng thủ. Không chỉ vậy, các tiền vệ cũng phải thường xuyên lui về phòng thủ. Đồng thời, các trung vệ phải chơi chắc chắn không dâng cao để tránh bị phản công. 

Đội hình 3-4-3 có điểm mạnh và hạn chế gì?

Bất cứ một chiến lược đội hình nào cũng có điểm mạnh và hạn chế. Sau một thời gian áp dụng, cũng đã có những huấn luyện viên bẻ vỡ được chiến thuật đội hình này. Dưới đây là những điểm mạnh và hạn chế của đội hình 3-4-3.

đội hình 3-4-3

Điểm mạnh

  • Trên thực tế, đội hình 3-4-3 là một sơ đồ khá linh hoạt và biến ảo. Thông thường, khi tấn công sẽ có quân số đông và khi thủ có thể đổi thành 5-4-1 vô cùng chắc chắn.
  • Đội hình này bao gồm có 3 trung vệ. Tuy nhiên, sẽ có người chơi ở vị trí thấp nhất và 2 trung vệ biên sẽ dâng cao một chút. Để từ đó, phối bóng và gây áp lực lên đối phương như Rudiger của Chelsa. Trong trường hợp hàng tiền vệ để mất bóng thì khả năng để đối phương vượt qua được lấp phòng thủ 3 người gần như là không thể. Khác hẳn với sơ đồ đội hình 2 trung vệ thì đội hình này sẽ có nhiều lớp hơn. Do đó, nó khó để bóng có thể xuyên thủng qua được.
  • Khi gặp phải một đội hình pressing rát thì hàng tiền vệ sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn. Khi có thể chuyền về cho thủ môn hoặc cho cả 3 trung vệ. Bên cạnh đó, quân số đông cũng sẽ giúp đội hình này dễ dàng thoát pressing hơn rất nhiều.
  • Chiến thuật chơi bóng sử dụng đội hình này có thể áp đặt lối chơi lên đối phương và kiểm được soát bóng. Đồng thời, ban bật gây sức ép và xuyên thủng hàng phòng ngự của đội bạn.
  • Vừa thoát pressing tốt, đội hình 3-4-3 này cũng pressing khá tốt khi có lượng lớn người ở cả ba tuyến. Bởi có quân số áp đảo và luôn đủ người trong các tình huống tranh chấp. Nên sẽ giúp chiếm đoạt lại bóng một cách dễ dàng hơn.

Hạn chế

  • Đội hình này chỉ có 3 trung vệ nên sẽ không giống như đội hình 4 người phòng thủ. Do vậy, nếu dâng cao sẽ có nguy cơ bị phản công. Chính vì thế mà 3 trung vệ cần phải chơi thấp khi phòng thủ nên rất khó, có thể sẽ bị giăng bẫy việt vị được.
  • Một nhược điểm nữa của chiến thuật đội hình này là các tiền vệ biên thường dâng cao để phối hợp tấn công với nhau. Do đó, nếu để mất bóng cộng thêm đội đối phương có những cầu thủ tốc độ thì rất dễ bị ghi bàn thắng. Trên thực tế, việc này đã xảy ra khá nhiều và một trong số đó là bàn thắng của Sancho vào lưới Chelsea trong trận đấu vừa qua. 
  • Chiến lược đội hình này khá kén người dùng. Để tối ưu hóa được đội hình 3-4-3, yêu cầu các cầu thủ cần phải có tư duy chơi bóng đẳng cấp. Hàng tiền vệ cần có nhãn quang tốt, không cần quá to cao nhưng phải nhanh nhẹn để luân chuyển bóng. Hàng thủ phải có nền tảng và tư duy phòng thủ tốt. Hai tiền vệ biên và hai hộ công phải có tốc độ tốt để xẻ nách cũng như dốc cánh được hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây của New88 đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về đội hình 3-4-3 là gì? Điểm mạnh và hạn chế gì? Để từ đó, nâng cao kiến thức cho bản thân cũng như không bị vỡ ngỡ khi nghe thấy các bình luận viên nói về đội hình này trên sân cỏ.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: