Nhận xét về đội hình 3-5-1-1 là gì? Có những ưu và nhược điểm gì?

doi hinh 3 5 1 1
83 / 100

Trong mỗi trận đấu bóng đá mà các huấn luyện viên sẽ linh hoạt áp dụng một chiến thuật thi đấu với 1 đội hình chiến lược khác nhau. Mỗi loại đội hình đều có những ưu và nhược điểm riêng tuỳ vào từng trường hợp mà sử dụng sao cho phù hợp. Hôm nay, các bạn hãy cùng New88 tìm hiểu về đội hình 3-5-1-1 là gì và có những đặc điểm quan trọng nào trong trận đấu nhé!

Đội hình 3-5-1-1 là gì?

Đội hình 3-5-1-1 là một thuật ngữ thường xuất hiện trong các trận đấu bóng đá là một chiến thuật về cách sắp xếp vị trí của các cầu thủ ở trên sân với 3 cầu thủ ở hàng hậu vệ (thường là 3 trung vệ), 5 cầu thủ tuyến giữa (2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm và 1 tiền vệ phòng thủ), 1 tiền vệ chơi hộ công và 1 tiền đạo trung phong cắm.

Với cách sắp xếp đội hình như trên thì sẽ thiên về phòng thủ nhiều hơn nhưng từ giữa sân sẽ có cơ hội cao để phát động tấn công nhanh từ tuyến giữa. Các huấn luyện viên thường sử dụng đội hình chiến lược này cho lối chơi kiểm soát bóng và lấy phòng thủ từ xa để làm lá chắn an toàn cho lưới của đội nhà.

 đội hình 3-5-1-1

Với việc áp dụng đội hình 3-5-1-1 vào trong trận đấu sẽ có nhất nhiều thành công lớn sẽ xảy ra trong số đó phải kể đến như đội bóng Barcelona. Sự kết hợp của đội hình với lối chơi Tiki Taka đập nhả, Bayern Munich cùng với đồng đội của mình đã tạo nên những chiến thắng vang dội cho đội của mình.

Sơ đồ vận hành đội hình chiến thuật 3-5-1-1

Như đã nói ở trên, đội hình 3-5-1-1 sẽ bao gồm 4 khu vực và sau đây là các vai trò cụ thể của từng bộ phận đó:

Hàng thủ (hàng phòng thủ)

Hàng phòng thủ của đội hình 3-5-1-1 sẽ gồm có 3 cầu thủ trong đó họ đều 3 trung vệ với 1 trung vệ trung tâm, 1 trung vệ bên cánh phải  và 1 cánh trái. Chúng ta có thể thấy rằng trong đội hình này sẽ không có hậu vệ cánh và các cầu thủ sẽ tập trung thi đấu ở khu vực trung lộ nhiều hơn.

Trung vệ trung tâm sẽ thi đấu ở vị trí thấp hơn, hai tiền vệ cánh có thể thực hiện dâng cao đội hình mà chơi ngang hàng cùng vị trí của tiền vệ phòng thủ. Trung vệ 2 cánh sẽ vừa  thực hiện đánh chặn và vừa hỗ trợ tấn công. 

Hàng tiền vệ (trong tuyến giữa)

Hàng tiền vệ trong tuyến giữa sẽ được phân ra thành 3 vị trí: 

  • Tiền vệ trong phòng thủ: nhiệm vụ là chơi lùi sâu để hỗ trợ hàng phòng thủ và kết nối hàng phòng thủ với tuyến giữa giúp cho những pha đưa bóng có thể lên đúng địa chỉ hơn. 
  • Hàng tiền vệ trung tâm: họ sẽ được chơi cao hơn hàng tiền vệ phòng thủ có nhiệm vụ đánh chặn, phòng thủ và hỗ trợ hộ công cùng với 2 cánh. 
  • Hàng tiền vệ cánh: đây được coi là một vị trí quan trọng và khá vất vả trong loại đội hình này vì không có hậu vệ cánh nên nhiệm vụ của cầu thủ này trước hết là phải ngăn chặn tất cả các đường tấn công từ biên của đối thủ. Nhiệm vụ tiếp theo là sẽ hỗ trợ tấn công từ 2 bên cánh với những cú tạt biên cho hàng hộ công hoặc hàng tiền đạo. 

Hàng tiền vệ hộ công

 đội hình 3-5-1-1

Người ở vị trí hàng tiền vệ công có thể chơi tự do và được coi là thành viên số 9 ảo có vai trò kết lỗi khu trung lộ từ sân nhà đến tiền đạo cắm. Người đảm nhiệm vai trò này phải là người có kỹ thuật tốt , tư duy nhạy bén và đầu óc quan sát nhanh để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Hàng tiền đạo tấn công

Vị trí của cầu thủ này là chơi trên sân của đội bạn với nhiệm vụ là đón nhận bóng được tạo bởi đồng đội để thực hiện ghi bàn.

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình 3-5-1-1

Ưu điểm

 đội hình 3-5-1-1

  • Tối ưu hóa ở phòng thủ tuyến giữa: vì phòng thủ tuyến giữa có vai trò quan trọng như là bức tường thành cho phòng thủ phóng từ xa
  • Kiểm soát bóng và lối chơi của đối phương 
  • Có nhiều hướng tấn công từ trung lộ

Nhược điểm

  • Điểm yếu đối với đội hình này đó chính là không có hậu vệ cánh nên dễ bị đối thủ tập trung khai thác
  • Khi phải tấn công liên tục thì hai tiền vệ cánh sẽ rất đuối khi dần đến cuối trận
  • Đối với hai cầu thủ tự do thì sẽ có hướng tấn công không đa dạng nên rất dễ bị đối thủ bắt bài và làm vỡ trận.

Như vậy, thông tin về đội hình 3-5-1-1 đã được chúng mình giải thích ở trên. Mặc dù, hình thức đội hình nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào từng trận đấu mà lựa chọn 1 loại hình thi đấu cho phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn và hãy theo dõi New88 để có thể tiếp nhận thêm thông tin hữu ích về văn hóa, thể thao nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: