Đội hình 3-5-2 là gì và những kiến thức cần biết

Đội hình 3-5-2
80 / 100

Nhắc đến các đội hình bóng đá thi nhưng fan hâm mộ có thể nghĩ ngay tới rất nhiều những loại mô hình chiến thuật khác nhau nhưng không phải ai cũng hiểu hết những thông tin về nó. Ngày hôm nay, trong bài viết này, New88 sẽ giới thiệu cho các bạn về loại đội hình 3-5-2 và những thông tin hữu ích khác. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của New88 nhé!

Đội hình chiến thuật 3-5-2 là gì?

Đội hình 3-5-2 là sơ đồ đội hình quen thuộc đối với nhiều đội bóng ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Sơ đồ đội hình này sẽ bao gồm có hàng hậu vệ với 3 cầu thủ, 5 tiền vệ cho khu vực tuyến giữa và hai tiền đạo cho hàng công.

Đội hình 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 được đánh giá là có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa các hàng thủ một cách linh hoạt và nhanh nhẹn nhất. Vì thế đội hình này còn được mệnh danh là đôi cánh hủy diệt nhiều vào khả năng tấn công từ hai bên cánh của chúng. 

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 đặt được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng trong cả những giải đấu lớn và nhỏ và ghi nhận được nhiều thành công vang dội trong đó phải kể đến như như: vào mùa giải euro 2016, đội tuyển bóng đá ý đã thành công và tiến vào tứ kết nhờ vào sử dụng sơ đồ này; trong trận đấu SEA games 2019, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã giành được chiếc cúp vô địch khi mà huấn luyện viên Park Hang-Seo áp dụng thành công chiến thuật 3-5-2 và còn nhiều giải đấu khác nữa. 

Sơ đồ đội hình 3-5-2 sẽ gồm những gì?

Chiến thuật này chia 1 đội bóng thành 4 khu vực bao gồm: khu vực phòng thủ, khu vực tiền vệ phòng ngự, khu vực tấn công và khu vực ghi bàn. Sau đây sẽ là những nhiệm vụ vụ mà các khu vực phải làm trong một đội bóng:

Khu vực phòng thủ (Bảo vệ khung thành)

Học phong thủy làm khu vực rất quan trọng ở ngoài sự quan trọng của thủ môn trong việc trực tiếp bảo vệ khung thành thì cần có sự đóng góp của dàn hậu vệ gồm có 3 cầu thủ. 3 Cầu thủ này sẽ tập trung thi đấu quanh khu vực 16 m 50 và chính vì điều này lúc nào họ cũng có thể bảo vệ khung thành của mình một cách tốt nhất.

Hàng tiền vệ phòng ngự

Khu vực tiền vệ phòng ngự sẽ bao gồm 5 tiền vệ được sử dụng ở khu vực giữa sân không những mang đến khả năng tấn công mà còn có thể ngăn chặn rất tốt để bảo vệ hàng sau. Ở khu vực này sẽ có một tiền vệ phòng ngự và hai tiền vệ Trung tâm sẽ là rào cản vững chắc tạo cơ hội cho các cầu thủ tuyến trên tấn công đến với khung thành của của đối phương.

Hàng tiền vệ tấn công

Đội hình 3-5-2

Hàng tiền vệ tấn công có nhiệm vụ vô cùng quan trọng ảnh trong việc kết hợp với những tiền đạo tuyến trên tạo ra những pha bóng để tấn công tới khung thành của đối phương. Ở trong khu vực này mày huấn luyện viên sẽ chọn những cầu thủ có thể lực tốt, tốc độ nhanh,tư duy logic. Bên cạnh đó họ cũng phải nhanh nhẹn và linh hoạt để có thể di chuyển xử lý bóng rồi tạo điều kiện tốt nhất cho đồng đội ở phía tuyến trên. 

Khu vực ghi bàn thắng

Nhờ có sự hỗ trợ rất tốt của những cầu thủ tuyến giữa nên ở khu vực này đội bóng sẽ dễ dàng có thể ghi bàn hơn. Tuy nhiên để ghi được bàn thắng thì hai tiền đạo tại khu vực này phải có kỹ thuật rất tốt và biết tận dụng cơ hội để ghi bàn thắng. 

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chiến thuật 3-5-2

Ưu điểm

Đội hình 3-5-2

  • Một trong những điểm mạnh lớn nhất của đội hình thi đấu theo sơ đồ chiến thuật 352 là chính là khả năng phòng ngự rất là chắc chắn.  
  • Với việc cầu thủ ở tuyến giữa có số lượng đông đảo thì việc di chuyển linh hoạt giữa hàng thủ và hàng công trở nên nhanh hơn.
  • Khi sử dụng chiến thuật này thì đội bóng sẽ dễ dàng tạo ra các pha bóng nhanh ở phần trung lộ tạo điều kiện cho tiền đạo ghi bàn.
  • Các cầu thủ trong một đội bóng có thể dễ dàng tận dụng hết khả năng của mình để có thể sáng tạo ra các pha bóng tấn công về phía khung thành của đối phương. 

Nhược điểm 

  • Hai cầu thủ tiền vệ cánh phải và cánh trái sẽ phải chịu áp lực nặng nề khi phải tập trung vừa tấn công vừa phòng ngự.
  • Chỉ cần một chút sai sót của các cầu thủ tuyến trên thì thủ môn sẽ phải chịu áp lực rất lớn đối với đối thủ.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về đội hình 352. Hi vọng tất cả các bạn sẽ có những phút giây giải trí nhất cùng với New88 và mong rằng tất cả các bạn sẽ tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất để cập nhật những thông tin về văn hóa thể thao trên New88 nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: