Đội hình 4-2-2-2 là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì

Doi hinh 4 2 2 2
84 / 100

Khi nhắc đến những chiến thuật đội hình trong bóng đá, thì không thể nào không kể đến đội hình 4-2-2-2. Đây là một trong những chiến thuật được nhiều huấn luyện viên áp dụng để tạo nên sự khác biệt và giành nhiều bàn thắng cho đội bóng của mình. Vậy đội hình 4-2-2-2 là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì? Hãy cùng New88 đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về đội hình 4-2-2-2 là gì?

doi hinh 4 2 2 2 3

Có thể thấy rằng, sơ đồ đội hình 4-2-2-2 được khá nhiều các game thủ Fifa lựa chọn để hình thành cho mình một đội bóng toàn diện. Tuy nhiên, với sự thay đổi nhiều trong lối chơi hiện nay nên đội hình này dần đang bị các gamer quên lãng đi.

Bên cạnh đó, vẫn có không ít người đang khai thác và tìm hiểu tỉ mỉ hơn về chiến thuật đội hình 4-2-2-2. Bởi lẽ, nó mang lợi một hiệu quả đáng kinh ngạc cả về sự tấn công lẫn phòng thủ.

Vai trò của các vị trí trong đội hình 4-2-2-2 ra sao?

Đội hình 4-2-2-2 bao gồm có 2 tiền vệ phòng ngự hay được viết tắt là CDM. Họ nắm giữ một vai trò quan trọng trên sân cỏ. Trước hàng phòng ngự 4 người, CDM sẽ đảm nhận nhiệm vụ chốt chặn an toàn. Bên cạnh đó, trong những đợt tấn công, họ cũng sẽ là người phân phối và thu hồi bóng. Như vậy, sơ đồ chiến thuật này tận dụng triệt để sức tấn công của 4 người trên tuyến cao nhất.

Khi đã áp dụng đội hình 4-2-2-2, chúng ta không khó để nhận thấy sự sắp xếp hợp lý khoảng cách giữa các cầu thủ với nhau. Với chiến thuật này, các cầu thủ cũng dễ dàng hơn trong việc tạo những đường chuyền với mức trung bình hoặc những pha vượt tuyến. Bên cạnh đó, với sự phòng ngự của 2 tiền vệ cánh thì các cầu thủ sẽ thủ biên tốt hơn và tránh được những quả tạt. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh nổi bật của đội hình này.

Yêu cầu gì đối với các trí cầu thủ trong đội hình 4-2-2-2?

doi hinh 4 2 2 2 l

Đội hình 4-2-2-2 có thể được sắp xếp như sau: 2 CDM, 2 CAM và 2 ST. Với hệ thống đội hình này, yêu cầu vị trí tiền đạo phải là người có thể hình cao to và hết sức nhanh nhẹn. Có thể kể đến vài cái tên cầu thủ đạt được các yêu cầu này như Torres hoặc Ronaldo.

Đối với vị trí tiền vệ cánh, cầu thủ phải là những người có một tốc độ vượt bậc. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần phát huy tối đa lợi thế của đội bóng. Một số lựa chọn tối ưu như Totti hay Bale.

Đối với vị trí tiền vệ phòng ngự ở trên sân, cần lựa chọn những người có khả năng chuyên về phòng thủ cứng cáp như Vierahay Rossi. Các cầu thủ này sẽ giúp đội bóng có một sự phòng ngự vững chắc. Đồng thời, cũng sẽ phản công rất mạnh mẽ.

Đặc biệt, một yếu tố quan trọng mà trong đội hình 4-2-2-2 không thể nào thiếu được đó chính là hàng hậu vệ. 2 hàng hậu vệ cần phải đảm bảo có một thể lực thật tốt. Còn hàng trung vệ thì nên lựa chọn những cầu thủ có thông số về sức mạnh tốt và thể hình vạm vỡ như Smalling…

Đội hình 4-2-2-2 có ưu điểm và nhược điểm gì?

doi hinh 4 2 2 2 2

Ưu điểm

Sơ đồ đội hình 4-2-2-2 sẽ giúp khả năng giữ bóng của đội được nâng lên một tầm cao mới. Trong đó, các cầu thủ của đội sẽ nhanh chóng mở ra được nhiều cơ hội tấn công nhờ vào tốc độ và sức mạnh của tiền vệ, tiền đạo.

Bên cạnh đó, nếu CDM càn quét đối đủ liên tục và giữ được khả năng chặn bóng tương đối tốt. Thì phòng ngự của đội bóng sẽ không còn đối thủ nào có thể cản phá được. Đặc biệt, khi nói về tốc độ thì chúng ta không thể bỏ qua sơ đồ đội hình này nên khả năng tấn công tia chớp cũng rất tốt.

Chiến thuật đội hình 4-2-2-2 có thể là một cơ hội phát huy khả năng tấn công tối đa của các cầu thủ ở vị trí tiền đạo. Để điều khiển bóng một cách thuận lợi trong các đợt công kích dữ dội của đối thủ, các CDM cũng giữ một vai trò khá là quan trọng.

Nhược điểm

Phần trung lộ của đội hình 4-2-2-2 này khá “hoang sơ”. Nếu đối thủ biết được khe hở này thì sẽ chuyền bóng dài ra 2 cánh. Các tiền vệ sẽ dâng cao khiến tốc độ lùi về phòng ngự bị giảm sút đi. Để lấp đi lỗ hổng này, các bạn đừng nên đè E và Q quá nhiều để giữ thể lực cho cầu thủ của mình.

Đội bóng của đối thủ sẽ phản công với những pha bóng chết khi đội hình 4-2-2-2 không có CM. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thật cẩn thận trong việc đặt CDM ở chỗ nào là phù hợp nhất. Vị trí đó phải đảm bảo việc cầu thủ có đủ thời gian chạy về để lên công hoặc phòng thủ.

Như vậy, trên đây là những thông tin cụ thể về đội hình 4-2-2-2 là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì? Hy vọng rằng bài viết này của New88 sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các game thủ!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: