Đội hình 4-2-4 là gì? Có ưu và nhược điểm gì

đội hình 4-2-4
87 / 100

Trong lịch sử bóng đá, sơ đồ đội hình 4-2-4 đã từng mang đến thành công rực rỡ cho rất nhiều trận bóng như Hà Lan. Nó là đại diện tiêu biểu của bóng đá tổng lực với lối chơi lấy tấn công là chính. Tuy nhiên, ngày nay, đội hình này không còn được nhiều huấn luyện viên áp dụng. Bởi chiến lược này mà muốn mang lại hiệu quả thì cần sự đòi hỏi rất lớn từ các cầu thủ. Để hiểu rõ hơn về đội hình 4-2-4 là gì? Có ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng New88 tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đội hình 4-2-4 trong bóng đá là gì?

doi hinh 4 2 4

Trong bóng đá đây được xem là một đội hình “siêu tấn công”, với cách bố trí các vị trí trên sân nghiêng hẳn về hàng công. Trong đó, sẽ có tới bốn tiền đạo chơi tấn công trên sân đội bạn, hai tiền vệ cho tuyến giữa và bốn hậu vệ (gồm hai hậu vệ cánh và hai trung vệ).

Khi đã sử dụng đội hình này, chắc chắn, mục đích của các huấn luyện viên là săn tìm bàn thắng. Do đó, nó thường được áp dụng khi trên cơ đối thủ, hoặc mạo hiểm trong các trận đấu cần nhiều bàn thắng để giành ưu thế. Tuy nhiên, cũng có những vị “thuyền trưởng”, áp dụng đội hình này vì mục đích muốn đè bẹp đội bạn.

Hiện tại, đội hình 4-2-4 không được sử dụng nhiều vì có khá nhiều hạn chế. Nhưng trong lịch sử bóng đá, không ai dám phủ nhận sức mạnh của nó khi đã mang lại chiến tích cho rất nhiều đội bóng lớn như Hà Lan hay Liverpool…

Cách vận hành đội hình 4-2-4 ra sao?

doi hinh 4 2 4 1

Cách vận hành của đội hình 4-2-4 chính là nguyên tắc lấy tấn công làm chủ lực và đè bẹp đối thủ ngay trên phần sân nhà của họ. Thông thường, chiến thuật này sẽ chia các cầu thủ thành 3 khu vực:

Phòng ngự

Khu phòng ngự bao gồm 4 cầu thủ: 2 hậu vệ cánh (trái – phải) và 2 trung vệ. Đây được xem là lá chắn tối và vô cùng quan trọng trong khu vực phòng thủ của đội hình này. Tất cả các cầu thủ đều phải giữ vị trí tốt cũng như có sức bền và hỗ trợ cho nhau nhanh nhất. Đồng thời, chỉ chơi quanh khu vực vòng cấm và không được lên quá nửa sân.

Trong đó, 2 trung vệ trung tâm sẽ che chắn trước mặt thủ môn, quét bóng lên để giảm nhịp độ tấn công của đội bạn và hỗ trợ 2 cánh khi cần. Thêm nữa, 2 hậu vệ cánh phải bảo vệ an toàn cho hành lang hai bên khu vực nửa sân, và phát động những đợt tấn công biên vượt tuyến.

Giữa sân

Chỉ có 2 tiền vệ trong khu vực này. Yêu cầu 2 tiền vệ này phải linh động cũng như chơi bao quát và kết nối tốt từ hàng thủ cho đến hàng công. Thì mới có thể kiểm soát bóng và điều tiết trận đấu từ khu vực tuyến giữa được.

Tấn công

Khu vực này được sắp xếp tới 4 tiền đạo, những người sẽ mang trọng trách ghi bàn cho đội bóng. Mặc dù bốn người nhưng nhiệm vụ không hề nhẹ nhàng. Với đội hình 4-2-4, đây sẽ là rào chắn đầu tiên bẻ gãy hướng tấn công của đối thủ. Nhiệm vụ thứ hai là phải ghi càng nhiều bàn thắng để đánh bại tinh thần của đối phương.

4 tiền đạo phải phối hợp tốt và triển khai linh hoạt các hướng tấn công. Đồng thời phải có khả năng kiểm soát bóng và tranh chấp ngay khi mất bóng. Cả 4 người cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ lui về phòng thủ hỗ trợ 2 tiền vệ nếu đội bạn tràn qua được phần sân nhà.

Đội hình 4-2-4 có ưu và nhược điểm gì?

doi hinh 4 2 4 1

Ưu điểm

Ưu điểm của đội hình 4-2-4 đó chính là nằm ở hàng công:

  • Sức công mạnh mẽ với cả 4 tiền đạo, nếu cả 4 đều có kỹ thuật và sức mạnh thì chắc chắn là đội hình tấn công vô cùng tuyệt vời.
  • Khai thác triệt để các hướng tấn công: từ khu vực trung lộ với các đường chọc khe, hay 2 cánh với tạt biên hoặc bóng bổng. Đội bạn sẽ rất khó để phòng ngự với sự tấn công ồ ạt từ mọi hướng như thế này.
  • Lập hàng chắn đầu tiên ngay trên sân đối thủ, chính là lấy công làm thủ và bảo vệ lưới nhà từ xa.

Nhược điểm 

Không khó để nhận ra những bất cập rất lớn của đội hình 4-2-4 này. Đây là đội hình dàn trải toàn sân, do đó, yêu cầu rất lớn cho tất cả các tuyến:

  • Tiền đạo: Áp lực ghi bàn và áp lực phòng thủ từ xa. Vừa tấn công, lại vừa phải hỗ trợ phòng thủ khi mất bóng.
  • Tiền vệ: Chỉ 2 người nhưng phải kiểm soát không gian bao quát giữa sân – nơi lưu lượng bóng luôn là nhiều nhất. Nên 2 tiền vệ sẽ là điểm yếu bị khai thác nhiều nhất. Do đó, hai tiền vệ phải có sức bền và đặc biệt là nhãn quan chiến thuật phải cực kỳ nhạy bén.
  • Hậu vệ: không chỉ chơi quanh vòng cấm, đặc biệt 2 hậu vệ cánh phải bám dọc biên phần sân nhà và phát động tấn công từ hai biên nên cực kỳ mất sức.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu hơn về đội hình 4-2-4 là gì? Có ưu và nhược điểm gì? Ngoài ra, đừng quên theo dõi New88 để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: