Đội hình 4-3-2-1 là gì? Điều cần biết về sơ đồ này

Đội hình 4-3-2-1
87 / 100

Có thể thấy rằng, đội hình 4-3-2-1 hiện đang được rất nhiều huấn luyện viên tâm đắc và áp dụng trong chiến thuật chơi bóng của mình. Vậy đội hình 4-3-2-1 là gì? Điều cần biết về sơ đồ này? Hãy cùng New88 đi giải mã chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đội hình 4-3-2-1 là gì?Đội hình 4-3-2-1

Đây là một cách bố trí vị trí chiến thuật trên sân khá tinh tế của các huấn luyện viên hàng đầu. Trong đó, sẽ có 4 vị trí dành cho hàng thủ (bao gồm 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ), 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ hộ công và 1 trung phong cắm cao trong phần sân đối thủ.

Với đội hình 5 tiền vệ giữa sân này, chắc chắn mục đích của các chiến lược gia chính là giành quyền kiểm soát bóng ở khu vực tuyến giữa. Rồi từ đó, áp đặt lối chơi lên đối phương. Mặt khác, đội hình này như một mũi dùi, sẽ có sức công phá lớn khi đâm thẳng vào khu vực trung lộ để xuyên thủng hàng thủ của đối thủ.

Trong lịch sử, hai vị huấn luyện viên danh tiếng đã tạo nên sự thành công vang dội với đội hình 4-3-2-1 là Carlo Ancelotti và Zidane.

  • Carlo Ancelotti – Chiến thuật gia người Ý, được xem là bậc thầy của chiến thuật đội hình “mũi dùi” này, khi đưa AC MiLan 3 lần vào đến trận chung kết Champion League 2003 – 2005 – 2007. Và thành tích cuối cùng là hai chiếc cúp vô địch (năm 2003, năm 2007) và 1 lần về nhì ( năm 2005).
  • Cũng chính với đội hình 4-3-2-1, HLV Zidane đã đưa Real Madrid qua khỏi khủng hoảng khi không còn cầu thủ CR7. Minh chứng là, đã giành được thắng lợi trước những ông lớn như Barca hay Atletico madrid.

Cách vận hành đội hình 4-3-2-1 ra sao?

Chiến lược này sẽ chia đội hình trên sân ra thành 4 khu vực trọng tâm:

Đội hình 4-3-2-1

Khu vực hàng thủ

Có thể thấy rằng, đội hình 4-3-2-1 vẫn rất chú ý đến sự an toàn cho khung thành đội nhà. Đây là một sự tôn trọng dành cho bên đối thủ với bốn cầu thủ tạo lá chắn thép trước khung thành. Trong đó, hai trung vệ sẽ che chắn ngay trước mặt thủ môn và hai hậu vệ cánh sẽ bám biên để bảo vệ hành lang hai bên.

Bốn cầu thủ này phải đảm bảo cự ly và bọc lót cho nhau nếu như có cánh tham gia hỗ trợ, tấn công. Bên cạnh đó, không dâng quá nửa sân để đảm bảo an toàn một cách tối đa nhất cho lưới nhà.

Khu vực tuyến giữa sân

Khu vực tuyến giữa sẽ có ba tiền vệ trung tâm, giữ vai trò điều phối bóng trong khu vực giữa sân. Cắt bóng, chắn bóng và ngăn chặn các pha lên bóng từ đối phương. Đồng thời, còn phát động tấn công khi cướp được bóng.

Khu vực tuyến giữa này sẽ không có tiền vệ cánh, chơi bó vào trung lộ. Như vậy, đội hình 4-3-2-1 chính là kiểu mẫu của chơi theo trục dọc và khai thác triệt để theo đường trung lộ. Cả ba tiền vệ trung tâm đều có thể dâng qua sân đối phương để tham gia tấn công, hoặc lùi thấp về để hỗ trợ phòng ngự.

Khu vực hàng hộ công

Ở khu vực này, sẽ có hai tiền vệ chơi hộ công ngay sau tiền đạo. Hai tiền vệ này sẽ kiến tạo ra những cơ hội ghi bàn cho trung phong cắm ở phía trên. Đồng thời, hỗ trợ phòng thủ cho khu vực giữa sân. Do đó, yêu cầu hai hộ công phải có tốc độ cũng như kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật xuất sắc.

Khu vực hàng công

Khu vực hàng công sẽ có duy nhất một tiền đạo cắm, người chơi cao nhất đội hình và giành lớn thời gian ở phần sân đối thủ. Như vậy, cầu thủ này chắc chắn phải là người có hiệu suất ghi bàn tốt nhất đội cũng như có tốc độ và có sự nhạy bén khi đoán định tình huống trên sân bóng.

Ưu và nhược điểm của đội hình 4-3-2-1

Đội hình 4-3-2-1

Ưu điểm

Điểm mạnh của chiến thuật đội hình 4-3-2-1 chính là công thủ toàn diện:

  • Hàng hậu vệ vô cùng chắc chắn với 4 cầu thủ bọc lót cho nhau. Trong đó, 2 hộ công cũng có thể lùi về hỗ trợ phòng thủ với 3 tiền vệ ở trung tâm. Đây quả là một bức tường thành không dễ phá vỡ, phải không nào?
  • Khu vực tuyến giữa với năm tiền vệ sẽ kiểm soát bóng rất tốt. Họ sẽ điều tiết nhịp độ trận đấu dễ dàng như mong muốn.
  • Đặc biệt tăng sức mạnh ở tuyến giữa và tập trung một đường xuyên phá, khi có các hướng tấn công đều tập trung cho khu vực trung lộ.

Nhược điểm

  • Không có tiền vệ cánh: 2 cánh sẽ là yếu điểm để đối thủ khai thác, đặc biệt là khi gặp phải đội bóng có cầu thủ biên xuất sắc.
  • Hướng tấn công sẽ không đủ đa dạng và dễ bị đối thủ bắt bài.
  • Sẽ gây đuối sức cho 2 hậu vệ cánh, vì chắc chắn đối phương sẽ không đánh khu trung lộ mà sẽ chuyển sang đánh vào hành lang hai bên. Đây là một điều đáng lo ngại nếu như đội nhà không có sự bọc lót kịp thời cho nhau.

Chắc hẳn, qua bài viết này của New88, quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đội hình 4-3-2-1 là gì? Điều cần biết về sơ đồ này rồi, đúng không nào? Hy vọng rằng, đây đều là những thông tin mà các bạn đang tìm kiếm và quan tâm.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: