Đội hình 4-3-3 là gì? Có ưu và nhược điểm ra sao

Doi hinh 4 3 3 0
82 / 100

Tùy vào cách cầm quân của mỗi vị huấn luyện viên sẽ có một đội hình chiến thuật thi đấu trong bóng đá. Trong đó, đội hình chiến thuật 4-3-3 đang được nhiều đội bóng lớn áp dụng hiệu quả. Vậy đội hình 4-3-3 là gì? Ưu và nhược điểm của đội hình này là gì? Bài viết này, New88 sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ.

Đội hình 4-3-3 là gì?

 • Chiến thuật đội hình 4-3-3 được coi là một trong những chiến thuật tấn công tốt nhất vì nó cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Đây là đội hình lý tưởng cho một đội bóng coi trọng thứ bóng đá tấn công đẹp mắt. 
 • Sơ đồ đội hình 4-3-3 có thể hiểu đơn giản và bao gồm các dòng sau: Thủ môn – 4 hậu vệ (1 hậu vệ trái, 2 trung vệ, 1 hậu vệ phải) – 3 tiền vệ (1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ phòng ngự và 1 hậu vệ) – 3 tiền đạo (1 tiền vệ cánh trái, 1 cầu thủ chạy cánh phải và 1 trung phong đá cao nhất).

Đội hình 4-3-3

Nhiệm vụ của các vị trí trong đội hình 4-3-3

Phòng ngự 4 hậu vệ

 • Nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của hàng phòng ngự là bảo vệ những pha xâm nhập sâu của đối phương vào khung thành đội nhà. Đội hình 4-3-3 có 4 hậu vệ và đủ sức chống chọi với những đợt tấn công mạnh mẽ của đối thủ. Do đó, theo luật cá cược bóng đá, các hậu vệ của đội 4-3-3 phải có thể lực tốt, sức bền và lối chơi khéo léo, có khả năng tạt bóng chính xác và chuyền bóng đến đúng vị trí. 
 • Ngoài ra, các hậu vệ còn phải đảm nhận thêm nhiệm vụ triển khai bóng từ biên và hỗ trợ tấn công, đòi hỏi hậu vệ phải cực nhanh, phán đoán bóng tốt và có khả năng chuyền bóng tốt ở bất kỳ khoảng cách nào.

Hàng tiền vệ 3 cầu thủ

 • Trong 3 tiền vệ, tiền vệ phòng ngự đóng vai trò rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật 433 bởi anh là mẫu cầu thủ công thủ toàn diện, vừa hỗ trợ phòng ngự tuyến dưới, vừa phát động, tham gia tấn công. Vì vậy, những tố chất cần có của một tiền vệ phòng ngự là khả năng phán đoán tình huống, khả năng đọc trận đấu tốt, kỹ năng cá nhân điêu luyện và cách nắm bắt cơ hội để chuyền bóng chính xác. 
 • Nhiệm vụ của hai tiền vệ ở hàng tiền vệ là hoán đổi vị trí linh hoạt và thi đấu theo ý đồ chiến thuật của toàn đội, giúp kiểm soát nhịp độ trận đấu, thiết lập sự liên kết giữa hàng phòng ngự và hàng công từ tuyến trên. Kiểm soát khu vực giữa sân, chuyền bóng tấn công cho tiền đạo và có thể nhanh chóng lùi về hỗ trợ phòng ngự. Khi có cơ hội, hai tiền vệ thậm chí có thể tham gia phản công nhanh, ghi bàn từ xa và khiến đối thủ mất cảnh giác.

Hàng tiền đạo

Đội hình 4-3-3

 • Đây là đường tấn công chính của đội, và nhiệm vụ quan trọng nhất của nó là sút bóng vào lưới đối phương. Hai hậu vệ cánh sẽ là người nhận bóng từ tuyến dưới và triển khai linh hoạt các hướng tấn công sáng tạo. 
 • Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ chuyền bóng chính xác để tiền đạo ghi bàn, ngoài ra, sự có mặt của họ giúp thu hút sự chú ý, kéo giãn hàng phòng ngự kiên cố của đối phương, tạo nhiều khoảng trống cho đồng đội. 
 • Vì vậy, tiền đạo cánh phải là cầu thủ có kỹ năng rê dắt, nhanh nhẹn, khả năng dứt điểm, sáng tạo, linh hoạt trong lối chơi và chuyền bóng chính xác. Ngoài ra, thể lực sung mãn, dẻo dai cũng là yếu tố quan trọng giúp cầu thủ chạy cánh này hoạt động tích cực trong suốt 90 phút trận đấu.

Ưu và nhược điểm của đội hình 4-3-3

Ưu điểm

Đội hình 4-3-3

 • Đội hình 4-3-3 đã trở thành sơ đồ được nhiều đội bóng lớn áp dụng, không phải tự nhiên mà có. Đây là vector tấn công đa dạng nhất. Với chiến thuật này, đội có thể sử dụng 3 tiền vệ để tấn công từ trung lộ, hoặc triển khai cánh ở vị trí có tiền đạo và hậu vệ cánh. 
 • Đội hình 4-3-3 cũng sẽ phát huy hết khả năng của các hậu vệ và tiền vệ cánh. Hai hậu vệ có thể chuyền bóng hoặc chơi trung lộ với hàng tiền vệ. Các cầu thủ chạy cánh cũng không phải phối hợp với các tiền đạo ở phía trong mà có thể kết thúc đợt tấn công bằng một pha phản công bất ngờ bằng những cú sút xa hoặc “đánh đơn” từ hai bên cánh ngay ngoài vòng cấm. Với tiền đạo phía trên, bộ ba tấn công này có khả năng hoán đổi vị trí linh hoạt ở từng giai đoạn bóng, tạo ra bất ngờ cho hàng thủ đối phương.

Nhược điểm

 • Trước hết, hai hậu vệ cánh sẽ tham gia tấn công thường xuyên, vì vậy họ luôn có rất nhiều khoảng trống phía sau. Đồng thời, nếu hàng tiền vệ thi đấu không tốt, rất dễ khiến hành lang cánh gặp nguy hiểm trước những đợt phản công nhanh của đối thủ. 
 • Khu vực trung tâm là nơi hoạt động tích cực nhất trong dàn quân 4-3-3. Ba tiền vệ sẽ tấn công và phòng ngự liên tiếp nên nếu thể lực kém hoặc cầm bóng kém, họ có thể tạo khoảng trống ở tuyến sau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng phòng ngự từ xa sẽ yếu đi đáng kể.

Trên đây là những thông tin khái quát về đội hình 4-3-3 là gì? Ưu và nhược điểm của đội hình này khi áp dụng thi đấu. Thường xuyên truy cập vào New88 để đón đọc các tin tức thể thao mới nhất nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: