Chia sẻ về đội hình 4-4-1-1 là gì? Các kiến thức cần biết

đội hình 4-4-1-1
80 / 100

Đội hình 4-4-1-1 là gì chắc chắn rằng đây là khái niệm mà rất nhiều người là fan hâm mộ của bóng đá quan tâm đến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hồ sơ chiến thuật này chính xác là như thế nào. Vì vậy, các bạn hãy cùng New88 tìm hiểu những vấn đề trên ngay bài viết dưới đây nhé!

Đội hình bóng đá 4-4-1-1 là gì?

Trong thế giới thể thao, đội hình 4-4-1-1 là một sơ đồ chiến thuật về cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trên sân đấu bao gồm có 4 hậu vệ, 4 tiền vệ tuyến giữa, 1 tiền vệ hộ công và 1 tiền đạo cắm duy nhất. Đây là phiên bản kết hợp của hai đội hình siêu phòng thủ trong bóng đá là 4-5-1 và 4-4-2.

 đội hình 4-4-1-1

Huấn luyện viên sẽ sử dụng sơ đồ chiến thuật này khi phải đối đầu với các đội có sức mạnh ngang cơ và mạnh hơn đội mình. Mục tiêu của đội hình này đó là vừa phòng thủ vừa tạo ra cơ hội tấn công từ hai phía và trung tâm. Vì thế, đây là đội hình mà được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng cho đội bóng của mình áp dụng và gặp rất nhiều thành công lớn. 

Các kiến thức cần biết về đội hình 4-4-1-1

Dưới đây là những kiến thức cơ bản về đội hình chiến thuật 4-4-1-1, các bạn cùng tham khảo: 

 đội hình 4-4-1-1

Cách vận hành đội hình trong bóng đá

Hàng hậu vệ

Trong bóng đá, hậu vệ sẽ bao gồm 4 cầu thủ trong đó có 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Đây được coi là lá chắn thép vô cùng kiên cố trước khung thành của thủ môn và các cầu thủ phải đảm bảo về khoảng cách với nhau để có thể giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra, tránh cho việc bóng lọt đến khung thành. Từ đó có thể hạn chế tối đa được việc cầu thủ của đội đối thủ chạm mặt với thủ môn của mình. 

Hai hậu vệ cánh có vai trò vừa phòng thủ, vừa áp sát đường biên và dẫn bóng từ đường biên với đường chuyền cho tiền vệ cánh hoặc chuyền vượt tuyến. 

Hàng tiền vệ trung tâm 

Hàng tiền vệ trung tâm đóng vai trò như là cầu nối và điều hành trận đấu. Trong số 2 tiền vệ sẽ có kỹ năng đánh chặn, thu hồi bóng hoặc làm gián đoạn đường tấn công của đối thủ. Người còn lại phải có sự quan sát tốt kèm theo kỹ năng và xử lý kỹ thuật tốt và có thể lùi sâu để phòng thủ hoặc dâng cao để tấn công.

Hàng tiền vệ cánh

Trong 1 đội bóng thì hàng tiền vệ cánh được các huấn luyện viên đặt ra yêu cầu khá cao, họ có vai trò là người hỗ trợ cho hậu vệ và đánh chặn đối thủ từ giữa sân. Nếu có kỹ năng tốt thì các tiền vệ cánh có thể dâng bóng lên cao hơn, thực hiện các cú sút bóng chuẩn đến khu vực tuyến giữa để có cơ hội giành bàn thắng.

Hàng tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công được coi là một mắt xích cực kì quan trọng và không thể thiếu đối với đội hình 4-4-1-1. Họ là những người chơi hộ công ngay sau tiền đạo và là cầu nối của những tuyến hàng dưới buộc cầu thủ này phải có kỹ thuật tốt, có óc quan sát nhanh và tư duy logic. 

Tiền đạo

Tiền đạo là người được những thành viên trong đội nâng đỡ, hỗ trợ rất nhiều để có các tình huống lọt bóng vào lưới của đối thủ. Học là một người cần có thể lực tốt, tốc độ và cùng cả sự may mắn. 

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng đội hình chiến thuật 4-4-1-1

 đội hình 4-4-1-1

Ưu điểm

  • Có thể biến đổi linh hoạt: tùy thuộc theo tình huống trên sân mà có thể xây dựng đội bóng theo quy luật 4-4-2 để thiên về tấn công hay 4-5-1 để chuyên về phòng ngự.
  • Linh hoạt với nhiều cách thức tấn công: đối với tiền vệ, nếu là một cầu thủ có độ nhanh nhẹn, tư duy logic thì sẽ nhanh chóng giúp cho tiền đạo của đội mình nhanh chóng ghi được điểm
  • Khai thác sức mạnh từ 2 cánh 1 cách triệt để và hiệu quả nhất.

Nhược điểm

  • Đội hình quá dàn trải khi mà muốn thực hiện 2 mục tiêu tấn công và phòng thủ
  • Yêu cầu các cầu thủ phải có sức bền tốt, nhanh nhẹn để có thể duy trì suốt 90 phút của trận đấu
  • Dễ bị hạn chế hơn so với sơ đồ 4-2-3-1

Trên đây là những thông tin về đội hình chiến thuật 4-4-1-1 và những điều cần thiết mà các bạn nên biết. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thông tin về văn hóa thể thao nói chung cũng như bóng đá nói riêng, mong rằng các bạn tiếp tục ủng hộ New88 để có thể cập nhật nhiều tin tức mới nhất nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: