Đội hình WM (3-2-2-3) là gì? Các kiến thức cần biết

đội hình WM (3-2-2-3)
76 / 100

Đội hình WM (3-2-2-3) là gì? đây cũng là một trong những câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm. Khi tham gia đá bóng, bản thân môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt nên theo diễn biến trận đấu, người chơi có thể nhanh chóng thay đổi đội hình để ứng phó. biến hóa với các tình huống bóng.

Không có cái gọi là chiến thắng tuyệt đối, vì vậy có rất nhiều chiến lược khác nhau đã được đưa ra. Và một trong những chiến lược sử dụng phổ biến nhất và được đánh gia cao đó là đội hình VM (3-2-2-3). Để hiểu hơn về đội hình WM này cũng như các kiến thức cần biết về đội hình này hãy cùng New88 tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Đội hình WM (3-2-2-3) trong bóng đá là gì?

Về bản chất, đội hình WM là đội hình được sắp xếp theo thứ tự 3-2-2-3. Cái tên WM bắt nguồn từ hình ảnh các cầu thủ đứng trên sân và tạo thành chữ W M. Kể từ đó, người hâm mộ bắt đầu gọi đội hình này với cái tên ngắn gọn hơn là sơ đồ WM.

Đội hình này cho thấy sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công với 5-5 cầu thủ. Đây là cách sắp xếp đội hình một cách khoa học và tạo cảm giác cân xứng. Theo sơ đồ, nhóm sẽ bao gồm các thành phần sau:

Đội hình WM (3-2-2-3)

– 3 tiền vệ.

– 2 tiền vệ phòng ngự.

– 2 tiền vệ tấn công.

– 3 tiền đạo.

– 1 thủ môn.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc ai là người đã phát minh ra đội hình này. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng đó ý tưởng là Chapman. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy anh ấy đã tạo ra đội hình này. Anh ấy chỉ là người đầu tiên áp dụng lối chơi này cho Arsenal và đã tạo ra hiệu ứng lớn với những thành công vang dội.

Những năm sau đó, các đội khác cũng áp dụng đội hình này và cũng đạt được những thắng lợi nhất định. Đó là lý do tại sao vào những năm 1930, đội hình WM trở nên rất nổi tiếng và được yêu thích.

Cách vận hành đội hình WM (3-2-2-3) trong bóng đá

Đây là đội hình yêu cầu huấn luyện viên phải nắm chắc điểm mạnh, điểm yếu của các cầu thủ trong đội của mình. Chỉ như vậy mới có thể sắp xếp vị trí phù hợp và chính xác nhất. Các cầu thủ cũng có thể phát huy hết khả năng của mình trong trận đấu.

Đội hình WM là đội hình tiêu biểu của lối chơi phòng ngự phản công. Trong đội hình này, các cầu thủ gần như sẽ phải phát huy hết vai trò của mình. Họ cần đứng đúng vị trí và tránh chạy vào vị trí của người chơi khác. Điều này sẽ gây khó khăn cho các cầu thủ khác trên sân.

Đối với hàng thủ, yếu tố then chốt ở đây chính là vị trí trung vệ với vai trò đá trung phong, người điều khiển trận đấu. Đây là yếu tố có thể quyết định sự thành bại của một trận đấu. Phòng ngự tối đa 5 người, trong đó 2 cầu thủ hàng trên có vai trò thu hồi bóng cho hàng dưới.

doi hinh WM 3 2 2 3 1

 

Trung vệ hàng dưới phải nhanh nhẹn đón đường chuyền của hàng trên để khống chế bóng và cản phá bóng của đối phương. Ngoài ra, các cầu thủ bên cánh cũng có thể tham gia phòng ngự để giành lại bóng trong trường hợp mất bóng vào chân đối phương.

Đặc biệt khi có cơ hội phản công, rất cần hai hậu vệ cánh chạy lên đón bóng. Lúc này, đã có ít nhất 5 cầu thủ tràn lên tấn công và đảm bảo hàng thủ vẫn còn nhân lực.

Điểm mạnh và hạn chế của đội hình WM

Điểm mạnh của đội hình WM

– Đội hình này là một trong những đội hình hiếm hoi được phân bổ đồng đều trên tất cả các tuyến. Đây sẽ là lợi thế song song khi đội chơi vừa phòng ngự vừa tấn công. Gây áp lực lớn về tinh thần cũng như thể chất của đối thủ.

Điểm mạnh và hạn chế của đội hình WM
Điểm mạnh và hạn chế của đội hình WM

– Đội hình WM đảm bảo thực hiện tốt vai trò phòng ngự. Với số lượng 3 tiền vệ phòng ngự cộng với sự hỗ trợ của 2 tiền vệ phòng ngự ở hai bên cánh, các cầu thủ có thể bảo vệ tốt khung thành của mình. Điều này cũng tránh khả năng bị cầu thủ đối phương ghi bàn.

– Khu vực trung tâm sẽ chịu nhiều gánh nặng và tập trung cho bộ tứ tiền vệ. Các nỗ lực tấn công của kẻ thù sẽ phải dừng lại ở khu vực này và rất khó để phá vỡ bức tường này.

Hạn chế của đội hình WM

– Đây là đội hình có khả năng bảo vệ khung thành và tấn công rất tốt. Tuy nhiên, để làm được hai điều này, cũng khó đảm bảo cho hai bên. Do đã tập trung nhân lực vào hàng hậu vệ và trung vệ nên hai cánh sẽ là khoảng trống mà đối thủ có thể tận dụng để có cơ hội ghi bàn.

– Đội hình WM cũng gây khó khăn trong việc tạt bóng và chuyền bóng. Điều này sẽ càng dễ mất điểm nếu đối phương có khả năng theo kèm và chuyền. Lúc này, các hậu vệ cũng khó lấy lại bóng từ chân đối phương.

– Yêu cầu của đội hình là tất cả các cầu thủ cần có sự liên kết chặt chẽ và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nếu chênh lệch sức mạnh quá lớn, rất khó để áp dụng lối chơi thành công.

Lời kết:

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản và tổng quan về đội hình WM. Đây là sơ đồ được các huấn luyện viên yêu thích và áp dụng rất nhiều cho đội bóng của mình. Đội hình đặc biệt sẽ thành công nếu đây là đội bóng có thể lực và phong độ thi đấu tốt, ổn định.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: