Đội hình WW (2-3-2-3) là gì? Điểm mạnh và hạn chế

Đội hình WW (2-3-2-3)
76 / 100

Đội hình WW (2-3-2-3) là gì?  là câu hỏi mà những ai yêu thích bóng đá rất quan tâm đến. Đội hình WW hay còn gọi là đội hình 2-3-2-3 đã xuất hiện trong bóng đá từ rất lâu. Có rất nhiều huấn luyện viên đã đưa đội bóng của mình lên đỉnh vinh quang với sơ đồ chiến thuật này.

Đội hình WW được coi là đội hình tối ưu nhất trong một trận đấu bóng đá. Đây cũng là lối chơi được các huấn luyện viên sử dụng. Được biết đến như một giải pháp vô cùng hữu ích được sử dụng trong các trận đấu lớn nhỏ. Đặc biệt, đội bóng nổi tiếng toàn thế giới Arsenal đã gặt hái được thành công lớn nhờ việc áp dụng mô hình này.

Tuy nhiên bất kể đội hình nào cũng có điểm mạnh và hạn chế khác nhau. Chính vì thế mà bài viết này không những giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về đội hình WW ( 2-3-2-3) là gì? mà còn giúp bạn biết điểm mạnh và hạn chế của đội hình này. Hãy theo dõi cùng New88 nhé!

Đội hình WW (2-3-2-3) là gì?

Ra đời từ năm 1930, đội hình WW 2-3-2-3 đã mang lại thành công lớn cho huấn luyện viên Marton Bukovi. Sơ đồ chiến thuật này được HLV người Hungary cải tiến từ sơ đồ 2-3-5. Đội hình 2-3-5 khi đó đã được đưa vào nhiều trận đấu quốc tế, nhưng sau đó liên tục bị bắt bài và phản công.

doi hinh WW 2 3 2 3 5

Chính điều đó mà HLV này đã linh hoạt chuyển sang sơ đồ 2-3-2-3. Vào thời điểm đó việc đặt tên cho các kế hoạch chiến thuật là khá phổ biến và sơ đồ này được gọi là WW. WW sẽ đưa ra đội hình gồm: 1 thủ môn, 2 trung vệ, 3 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ tấn công và 3 tiền đạo.

Điểm mạnh và hạn chế của đội hình WW (2-3-2-3)

Điểm mạnh của đội hình WW

Không quá khó hiểu khi đội hình WW được rất nhiều huấn luyện viên áp dụng thành công cho đội tuyển của mình ngay từ khi mới ra đời. Chiến thuật này có khá nhiều điểm mạnh:

– Đầu tiên không thể phủ nhận rằng đội hình này rất toàn diện về tấn công lẫn phòng ngự. 5 hàng rào bảo vệ khung thành chắc chắn đội bạn sẽ khó có cơ hội vào sân của đội mình. Đồng thời, 5 mũi tấn công ở tuyến trên cũng giúp đội tận dụng cơ hội ghi bàn nhiều hơn.

– Đội hình 2-3-2-3 cũng được phát triển theo chiều dọc nên việc tập trung sức mạnh của các cầu thủ trên sân sẽ dễ dàng hơn. Những hình tam giác nhỏ xuất hiện đều trên sân sẽ giúp các cầu thủ dễ dàng chuyền bóng và không bị mất bóng.

Hạn chế của đội hình WW

Tuy nhiên, bên cạnh đội hình WW có những điểm mạnh vượt trội thì vẫn có một số điểm hạn chế nhất định:

– Điểm hạn chế có thể dễ dàng nhận thấy nhất là 2 bên cánh. Mặc dù 3 tiền vệ phòng ngự sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình ở hai biên nhưng chỉ cần đối phương dồn toàn lực tấn công vào khu vực này thì những cầu thủ này sẽ rất khó để chống đỡ.

– Vấn đề của đội hình WW cũng nằm ở khu vực 16m50, vì hai trung vệ sẽ dễ đối phó với những đường bóng bổng. Tuy nhiên, nếu đối phương có những quả tạt, chắc chắn họ sẽ lúng túng trong khâu phòng ngự.

Cách vận hành đội WW trong bóng đá

Không phải tự nhiên mà đội hình WW được coi là sự khởi đầu của một kỷ nguyên chiến thuật mới. Bởi vào năm 1930, hầu hết các đội hình chiến thuật đều tập trung vào tấn công, khi 2-3-2-3 ra đời, việc tấn công và phòng thủ trở nên hoàn thiện hơn. Đây là cách vận hành của sơ đồ này.

doi hinh WW 2 3 2 3 6

Khu vực 16m50

Vòng cấm hay 16m50 là nơi hai trung vệ phong tỏa để bảo vệ khung thành. Với sơ đồ chiến thuật này, hai trung vệ sẽ di chuyển theo chiều ngang và ngăn cản các cầu thủ đối phương uy hiếp khung thành. Họ sẽ là những người cắt những cú bóng bỏng của đội mình không bị rung.

Khu vực giữa sân

Khu vực giữa sân là phạm vi hoạt động của 3 tiền vệ phòng ngự. Những cầu thủ này sẽ phối hợp với hai trung vệ ở phía sau tạo thành hình chữ W. Những cầu thủ được chọn đá ở vị trí này phải cực kỳ nhạy bén và linh hoạt. Bởi ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ mành lưới nhà với hai trung vệ, họ còn cần phải dồn lên khi có đợt tấn công lớn.

Chỉ có 3 người chơi nhưng nhiệm vụ của họ khá nặng và phải di chuyển liên tục theo cả chiều dọc và chiều ngang. Vì vậy, những cầu thủ này cũng cần có thể lực tốt để có thể cản phá những pha bóng bổng từ hai biên.

doi hinh WW 2 3 2 3 8

Khu vực tấn công

Được biến tấu từ sơ đồ 2 – 3 5 nên đội hình  2-3-2-3 cũng có 5 cầu thủ thi đấu bên phần sân đối phương. Tuy nhiên, 3 tiền đạo tấn công sẽ có nhiệm vụ tạo ra những đường bóng tuyệt vời để 2 tiền đạo tuyến trên xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ ghi bàn của mình.

5 cầu thủ này cũng sẽ là lực lượng lớn gây sức ép lên hàng thủ đối phương. Họ sẽ tận dụng sơ hở của đối thủ để tấn công và ghi bàn thắng quyết định.

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về đội hình WW (2-3-2-3) cũng như điểm mạnh và hạn chế của đội hình này. Có rất nhiều điểm mạnh nhưng cũng có những điểm yếu cần khắc phục. Tuy nhiên, đây thực sự là một đội hình tuyệt vời làm tiền đề cho những cuộc chiến thuật sau này. 

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: