Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trên sân cỏ có thể bạn chưa biết

Giá trị cốt lõi của Fair Play
72 / 100

Fair Play chắc chắn là thuật ngữ rất quen thuộc trong môn thể thao vua đối với người hâm mộ bóng đá. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về ý nghĩa cũng như cách áp dụng luật này trên sân cỏ như thế nào. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trên sân cỏ như thế nào thì bạn đọc đừng bỏ lỡ thông tin chia sẻ sau đây.

Hiểu rõ về Fair Play là gì?

Fair Play trong bóng đá được hiểu theo cách đơn giản nhất chính là cách chơi bóng đẹp, công bằng và văn minh của các cầu thủ trên sân cỏ. Trong luật thi đấu bóng đá, thuật ngữ Fair Play cũng thể hiện được đầy đủ các giá trị cơ bản trong môn thể thao vua và giàu giá trị nhân văn. Thế nên dù thi đấu vì màu cờ sắc áo, với tinh thần bất tử, quyết chiến quyết thắng thì các cầu thủ của tất cả các đội bóng đều phải thi đấu một cách công bằng, tôn trọng nhau và bình đẳng.

Fair Play là gì?
Fair Play là gì?

Ngoài ra, luật Fair Play còn được ra đời với mục đích hướng các cầu thủ đến tinh thần thi đấu khoan dung, vui vẻ, quan tâm và đoàn kết với nhau. Thế nên giá trị của luật Fair Play được tất cả các chuyên gia, cầu thủ cũng như người hâm mộ trên toàn thế giới ủng hộ.

Giá trị cốt lõi của Fair Play là gì?

Về cơ bản, Fair Play được hiểu là cách chơi đẹp trong bóng đá. Nhưng giá trị cơ bản và cốt lõi của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Theo đó, ý nghĩa tốt đẹp của luật Fair Play trong môn thể thao vua là:

 • Các cầu thủ cạnh tranh với nhau một cách công bằng trên sân cỏ,
 • Các cầu thủ phải tôn trọng nhau trong mọi tình huống.
 • Tham gia thi đấu với tinh thần hữu nghị.
 • Luôn luôn đề cao và tôn trọng tinh thần đồng đội, đoàn kết với nhau.
 • Thi đấu bình đẳng, chính trực và không ăn gian trong mọi tình huống.
 • Các cầu thủ luôn phải giữ cho mình tấm lòng khoan dung trên sân cỏ.
 • Chăm sóc lẫn nhau khi thi đấu.
 • Thi đấu hết mình để đạt được thành tích xuất sắc.
 • Vui sướng, hân hoan với thành tích của bản thân cũng như đồng đội.
Giá trị cốt lõi của Fair Play
Giá trị cốt lõi của Fair Play

Luật thi đấu Fair Play trên sân cỏ có thể bạn chưa biết

Thuật ngữ Fair Play đã xuất hiện từ rất lâu trong môn thể thao vua. Nhưng mãi đến năm 2018 FIFA (Liên đoàn bóng đá Thế giới) mới chính thức ban hành văn bản quy định rõ ràng về FIFA Fair Play và được áp dụng ngay vào mùa giải World Cup năm đó. Kể từ thời điểm này Fair Play đã chính thức được xem là một trong các điều luật quan trọng trong bóng đá.

Cách trừ điểm trong Fair Play là gì?

Từ khi luật Fair Play thì cách tính điểm, trừ điểm với cầu thủ vi phạm giá trị của điều luật này cũng được áp dụng rất chặt chẽ. Cụ thể, cách trừ điểm được quy định chi tiết như sau:

 • Phạm lỗi thẻ vàng: Bị trừ 1 điểm.
 • Phạm lỗi thẻ đỏ gián tiếp: Bị trừ 3 điểm.
 • Phạt lỗi thẻ đỏ trực tiếp: Bị trừ 4 điểm.
 • Phạm lỗi thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: Bị trừ 5 điểm.
Cách trừ điểm trong Fair Play
Cách trừ điểm trong Fair Play

Điểm qua một số giải thưởng Fair Play nổi bật

Giải thưởng Fair Play được tạo ra khi luật này chính thức được áp dụng được xem như một món quà tinh thần khích lệ bản thân cầu thủ được giải. Đồng thời tạo mục tiêu cho các cầu thủ khác cũng hướng đến giá trị tốt đẹp của nó để có thể giành giải vào một ngày gần nhất. Chúng ta hãy cùng nhìn lại một số giải thưởng nổi bật sau đây:

Đối với giải thưởng ở Việt Nam

Trong năm 2018 khi Fair Play chính thức trở thành luật thì các cầu thủ của Việt Nam được xướng tên trong “bảng vàng” là:

 • Giải nhất: Gồm có cầu thủ Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh và Đoàn Văn Hậu.
 • Giải nhì: Cũng thuộc về cầu thủ Nguyễn Quang Hải với bàn thắng ghi đậm dấu ấn trong lòng người hâm mộ mang tên “cầu vồng trong tuyết: vào lưới đội tuyển Uzbekistan ở trận chung kết U23 châu Á diễn ra tại Thường Châu.
 • Giải ba: Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh đã vinh dự nhận giải với hành động cắm lá cờ tổ quốc trên tuyết trong trận đấu tranh giải 3 cũng được diễn ra ở Thường Châu.
Giải thưởng Fair Play nổi bật
Giải thưởng Fair Play nổi bật

Các giải thưởng Fair Play khác trên thế giới

 • Trong giải World Cup ở vòng bảng năm 2018 giữa Nhật Bản và Senegal đã sử dụng chỉ số Fair Play để quyết định đội bóng được quyền đi tiếp vì cả hai đội đều có số điểm thi đấu bằng nhau về tất cả các chỉ số. Tuy nhiên đội Nhật Bản đã có những hành động đẹp và văn minh hơn so với đối phương.
 • Trong trận Senegal gặp Ba Lan, đội Senegal đã nhận 2 thẻ vàng trong trận đấu ra quân. Sau đó tiếp tục nhận 3 thẻ vàng nữa khi gặp Nhật Bản. Đến trận đấu gặp Colombia lại tiếp tục “ăn” thêm 1 thẻ nữa, tổng cộng là 6 thẻ. Trong khi đội Nhật Bản chỉ phải nhận 4 thẻ nên đội bóng đến từ xứ sở hoa anh đào đã vinh dự được đi tiếp vào vòng trong.

Nội dung trên đây đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc thắc mắc Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trên sân cỏ đang được áp dụng. Hy vọng New88 đã đem đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích để theo dõi bóng đá và tham gia các kèo cá độ chuẩn xác, giúp nâng cao cơ hội thắng cược cho mình

Leave a Reply

%d bloggers like this: