Giải đáp ngay câu hỏi bóng đá tổng lực là gì chi tiết nhất!

Ưu điểm của chiến thuật bóng đá tổng lực
70 / 100

Chiến thuật bóng đá tổng lực đã đi vào huyền thoại bóng đá, đưa đội tuyển Hà Lan tỏa sáng trên sân cỏ năm ấy cho đến tận bây giờ vẫn gây được tiếng vang lớn. Vậu bóng đá tổng lực là gì những điều về lối chơi này sẽ được New88 cung cấp đầy đủ ở bài viết sau đây. 

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực trong (Total Football), trong tiếng Hà Lan được gọi là totaalvoetbal. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ lối bóng đá đẹp mắt, mang lại hiệu quả cao. 

Trong bóng đá thế giới, thì bóng đá tổng lực dùng để ám chỉ lối chơi của người Hà Lan được áp dụng vào những năm 1970, nhờ chiến thuật này mà đội bóng cả họ đã tỏa sáng và giành được kết quả tốt trên đấu trường quốc tế.

Tìm hiểu về bóng đá tổng lực
Tìm hiểu về bóng đá tổng lực

Nếu như áp dụng bóng đá tổng lực, thì các hậu vệ cũng cần phải tấn công và tiền đạo cũng phải phòng ngự. Vai trò của họ sẽ linh hoạt cho nhau, với sự áp đảo về số lượng  mà chiến thuật này đã mang tới hiệu quả tốt.

Lối chơi này được sáng tạo bởi HLV Rinus Michels, CLB Ajax Amsterdam chính là CLB được áp dụng lối chơi này vào cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Dấu ấn lớn nhất về thành công của lối chơi này chính là hai lần ĐT Hà Lan lên ngôi Á quân tại World Cup 1978 và 1974. Sau đó, Johan Cruyff đã đặt thêm nhiều nền móng cho nhiều chiến thuật hiện đại, như tiki-taka hay gegenpressing.

Đánh giá về ưu và nhược điểm của bóng đá tổng lực

Về mặt ưu điểm

Kiểu lối chơi tổng lực được đánh giá cao và trở nên nổi tiếng là vì chúng khiến người xem đã con mắt. Bóng được triển khai bóng lên phía trên với tốc độ và sự chính xác cao.Sự biến hóa nhanh nhẹn, gọn nhẹ của các cầu thủ chính là điều khiến cho đối phương không kịp trở tay.

Để có thể áp dụng thành công chiến thuật này, yêu cầu cầu thủ phải có tốc độ tốt và thể lực xuất sắc. các cầu thủ trong đội hình có thể thể trám vào vị trí của nhau những lúc cần thiết, tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng, đồng điệu, hiệu quả.

Ưu điểm của chiến thuật bóng đá tổng lực
Ưu điểm của chiến thuật bóng đá tổng lực

Với lối chơi này, yêu cầu cầu thủ tham gia thi đấu cần có một tinh thần thép để có thể xử lý bóng một cách nhanh gọn, cũng như thoát được sự truy cản của đối phương. 

Lối chơi này đề cao tính tập thể, mỗi cầu thủ cần có sự kết hợp nhịp nhàng để nhằm tạo nên được một khối vững chắc, hỗ trợ cho nhau.

Các cầu thủ sẽ mở rộng không gian trên sân khi giành được bóng và pressing nếu như bị mất bóng. Nếu không giành được bóng họ cần phải trở về với sơ đồ ban đầu.

Từ đó ta có thể thấy rằng kiểu chơi bóng đá tổng lực được đánh giá cao bởi những ưu điểm sau đây: 

  • Khả năng kiểm soát không gian và sự di chuyển trở trở nên linh hoạt hơn.
  • Chính sự linh hoạt trong lối chơi đã giúp mang tới sự giãn cách đội hình được đồng đều hơn. Nhờ đó mà trên sân hầu như không có lỗ hổng để đối thủ có thể đâm thủng.
  • Khiến cho hàng phòng ngự của đối thủ trở nên bất lực khi thực hiện các đợt cản phá các đợt tấn công.

Nhược điểm

  • Với chiến thuật này yêu cầu các cầu thủ tham gia phải có sự dẻo dai với thể lực vượt trội. Trường hợp nếu như không đảm bảo được những yêu cầu này thì sẽ khiến cho đội hình sẽ không thể phát huy được hiệu quả cao.
  • Các đợt tấn công sẽ khó để có thể phát động nếu như các cầu thủ trong đội không có sợi dây để có thể liên kết với nhau.

Các lối chơi nổi bật ở chiến thuật tổng lực

Với chiến thuật tổng lực, thì số lượng cầu thủ ra sân để phòng thủ và tấn công sẽ đông hơn. Chính đặc điểm này đã mang đến hiệu quả tối ưu cho mỗi trận đấu. Theo đó, các cầu thủ tham gia thi đấu nếu như muốn phát huy được hết mọi thế mạnh của đội hình, thì phải chú ý đảm bảo được vị trí sao cho thật tốt nhất.

Lối chơi về chiến thuật tổng lực
Lối chơi về chiến thuật tổng lực

Cầu thủ nào đứng sát bóng sẽ ập vào đối thủ ngay, thay vì đợi hậu vệ để mất bóng. Khi đã giành được bóng, thì các cầu thủ ở tuyến sau cần phải thực hiện tăng tốc để khiến cho hàng thủ của đội bạn không chống đỡ được.

Lối chơi này sẽ giúp cho các cầu thủ đỡ hao tốn sức lực. Nhờ đó mà họ có thể đeo bám để giành bóng nhanh bóng, khi đã giành lại được bóng thì các cầu thủ không tốn quá nhiều thời gian để lập đợt tấn công tới.

Bóng đá tổng lực hiện đại như thế nào?

Hiện nay, lối chơi này vẫn còn được áp dụng tại một số giải đấu EURO, World Cup,… Nhưng nếu như để so sánh với cách chơi của người Hà Lan thì không thể nào bằng.

Bởi vì, bên cạnh việc linh hoạt, thì yếu tố về thể lực và kỹ thuật là đặc biệt quan trọng nếu như muốn triển khai hiệu quả chiến thuật này. Có thể thấy được rằng, bóng đá tổng lực của quá khứ đã dần không còn mấy phù hợp với hiện nay bởi kỹ thuật của các cầu thủ tham gia thi đấu đã ngày càng vượt trội.

Như vậy chúng ta đã có thể biết được bóng đá tổng lực là gì, những kỳ tích khi áp dụng lối chơi này. Bài viết như đã gợi nhắc về một huyền thoại sân cỏ một thời mà chúng ta không thể quên. 

Leave a Reply

%d bloggers like this: