GK trong bóng đá là gì? Những vị trí trên sân bóng có những nhiệm vụ như thế nào?

GK trong bong da la gi
76 / 100

Trong bộ môn thể thao vua, mỗi vị trí đều có những nhiệm vụ riêng và gk trong bóng đá là gì? Trong khuôn khổ bài viết này New88 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những vị trí phổ thông trong bóng đá mà đội bóng nào cũng cần phải có.

GK trong bóng đá là gì? Có quy định riêng gì về thủ môn?

Thủ môn được biết đến với tên viết tắt là GK trong các trận đấu quốc tế. Cụm từ này xuất phát từ ngôn ngữ tiếng anh là goalkeeper. Ngôn ngữ Tiếng Việt sẽ được biểu đạt với nhiều cái tên đó là “Thủ thành, Người gác đền”. Trong bóng đá, thủ môn được quy định sẵn là cầu thủ bảo vệ khung thành chơi thấp nhất trong mỗi đội bóng.

GK trong bóng đá là gì

Nhiệm vụ chính và cơ bản nhất đó là không để các cầu thủ khác ghi bàn vào lưới mà khung thành mình trông coi. Dù huấn luyện viên có thay đổi sơ đồ chiến thuật nhiều đến đâu.

thủ môn là vị trí bắt buộc phải có trong bất cứ đội hình đội bóng nào. Đây là vị trí không thể thay đổi, có chăng thay đổi chỉ là con người.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay chơi bóng trong khu vực cấm địa và trong vòng 16m50, thủ môn có nhiều quyền lợi và ưu thế hơn các cầu thủ khác trong những pha tranh chấp tay đôi. Khi thủ môn giữ bóng bằng 2 tay, các cầu thủ khác không được tranh cướp bóng thêm, mặc dù còn nguyên khả năng ghi bàn.

Trong một trận đấu, thủ môn nếu không thể tiếp tục thi đấu bởi chấn thương hoặc bị đuổi khỏi sân vì thẻ phạt, một thủ môn dự bị khác sẽ phải vào sân thay người hoặc cầu thủ ở vị trí khác sẽ phải thay thế trấn giữ khung thành. Trong trường hợp đội bóng không còn quyền thay người, HLV sẽ chỉ định cầu thủ ở vị trí khác mặc áo thủ môn và thi đấu tại vị trí thấp nhất này. 

Thủ môn ngoài ra phải sử dụng trang phục khác với tất cả các cầu thủ có trên sân bóng, kể cả đội nhà. Trong luật bóng đá quy định, cầu thủ cùng đội có hành vi cố tình chuyền bóng về bằng chân, thủ môn không được khống chế và bắt bằng tay, nếu vi phạm sẽ bị chịu quả đá phạt gián tiếp. Thủ môn chỉ có đặc quyền dùng tay trong vòng cấm, khi di chuyển khỏi vòng  cấm địa, vị trí này cũng chỉ được chơi bóng giống như các cầu thủ còn lại của đội mình. 

Khái quát những vị trí khác trên sân bóng

Hậu vệ

Hậu vệ cũng là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá. Vị trí này thường được gắn với những cầu thủ thiên về phòng ngự hơn tấn công. Họ chơi ngay trước thủ môn và dàn đều để bảo vệ các hướng có nguy cơ tạo nguy hiểm cho thủ môn phía sau. Phía trên, hậu vệ chơi sau hàng tiền vệ trung tâm hay tiền vệ công, có mối liên kết trực tiếp với tiền vệ phòng ngự Hiện nay, trong sơ đồ chiến thuật hiện đại, vị trí hậu vệ được chia làm 4 loại đó là trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

GK trong bóng đá là gì

Những cầu thủ có những điểm mạnh riêng biệt sẽ được sắp xếp và sử dụng một cách hợp lý cho từng sơ đồ chiến thuật mà huấn luyện viên đề ra.

Tiền vệ

Tiền vệ là một vị trí cực kỳ quan trọng và giống thủ môn, không thể thiếu trong mỗi sơ đồ chiến thuật của mỗi đội bóng. Vị trí này là cầu nối giữa các tuyến, đánh chặn đối phương từ xa hoặc kiến tạo cho tuyến tiền đạo những cơ hội để ghi bàn. Nhiệm vụ tóm gọn của tiền vệ đôi khi cả tấn công lẫn phòng ngự, nhịp nhàng theo thế trận và chỉ đạo của huấn luyện viên. 

GK trong bóng đá là gì

Vị trí tiền vệ sẽ tiêu tốn rất nhiều thể lực bởi các cầu thủ sẽ phải liên tục di chuyển. Vị trí này còn yêu cầu kỹ năng cá nhân của cầu thủ phải rất tốt, khả năng đột phá, chuyền bóng và bao sân cũng phải tuyệt vời. Tùy vào mỗi sơ đồ chiến thuật, bóng đá ngày nay chia vị trí tiền vệ thành Tiền vệ trung tâm, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ kiến thiết, Tiền vệ đa năng, Tiền vệ công hay Tiền vệ cánh.

Vị trí tiền đạo 

Đây thường là vị trí chơi cao nhất trong sơ đồ chiến thuật, được đảm nhiệm bởi các cầu thủ có tố chất săn bàn tốt, kỹ năng sút, khả năng phối hợp làm tường đáng nể. Tiền đạo sẽ được sắp xếp chơi gần khung thành đối phương nhất. Nhiệm vụ lớn nhất của các cầu thủ này là săn bàn, ghi bàn vào lưới đối phương và không quá phải chú tâm nhiệm vụ phòng ngự 

Đây là vị trí sản sinh ra rất nhiều những danh thủ và gắn liền với các giải thưởng cá nhân cao quý. Những thống kê của tiền đạo cũng được đem ra so sánh và phong độ của mỗi tiền đạo ảnh hưởng khá nhiều đến thành tích của đội bóng sở hữu.

GK trong bóng đá là gì

Có thể chia vị trí tiền đạo ra làm một số vị trí thông dụng như sau: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo cắm, Hộ công, Tiền đạo cánh.

Những ngôi sao lớn nhất của bóng đá thế giới có thể kể đến Lionel Messi, Cristiano Ronaldo hay Robert Lewandowski.

Như vậy bài viết của New88 đã truyền tải hết những thông tin cụ thể nhất về những vị trí thường có ở trên sân cũng như giải đáp câu hỏi GK trong bóng đá là gì? Hy vọng người hâm mộ sẽ có cái nhìn tốt nhất về cầu thủ đang thi đấu và đọc được sơ đồ chiến thuật và mỗi HLV sử dụng.

Leave a Reply

%d bloggers like this: