Hooligan là gì? Giải mã tâm lý Hooligan của các cổ động viên bóng đá

hooligan la gi 6
78 / 100

Đối với những người biết về “Hooligan” thì ai cũng đều bị chấn động khi nghe đến thuật ngữ này. Tại sao nó lại ám ảnh người nghe đến vậy. Chúng ta hãy cùng New88 đi tìm hiểu về thuật ngữ cũng như giải mã tâm lý “Hooligan” của các cổ động viên bóng đá ngay nhé!

Hooligan là gì

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu Hooligan là gì?  Trong tiếng Anh nó là một danh từ chỉ nghĩa là côn đồ hay bọn côn đồ. Đúng như vậy, từ này được dùng trong bóng đá chỉ vấn nạn côn đồ trên sân cỏ. Những người này sẽ vào tham dự, trà trộn vào khán giả để xem trận đấu trên khán đài nhưng mục đích vào đây không phải là để xem và cổ vũ trận bóng mà họ mang trong mình âm mưu và kế hoạch phá rối các trận đấu bằng cách hành xử gây xô xát, phản động.

Hooligan là gì

Khi các cầu thủ đang nỗ lực, cố gắng hết mình để chơi bóng vì màu cờ, sắc áo thì họ sẽ có những hành xử gây rối loạn như: ném đồ xuống sân cỏ, gây sự với khán giả cùng xem và có người còn lao về phía cầu thủ gây xích mích, làm bị thương mọi người. Họ có thể là một người hoặc một nhóm người tham gia ẩu đả, gây chuyện bằng những hành vi bạo lực. Hiện tượng này phổ biến nhất ở đất nước Anh nhưng hiện nay thì cũng thấy xuất hiện ở Việt Nam. 

Tại sao những cổ động viên bóng đá đó lại bị gọi là “Hooligan’’

Chúng ta đều biết khi các cổ động viên là người tham gia vào các hoạt động thể thao, cuộc thi đấu, buổi lễ nào đó để cổ động, động viên, tuyên truyền… sẽ giúp động viên, mang lại những điều tích cực cho các vận động viên, người tham gia vào hội thể thao hay buổi lễ.

Thế nhưng 1 số người lại ẩn mình, gán mác cổ động viên với mục đích nhằm phá hoại, gây thương tích với các động viên khác hay với chính các vận động viên, cầu thủ. Vì vấn nạn nhức nhối này trong nền bóng đá mà Hooligan đã ra đời. Đúng như nghĩa của từ “Hooligan’’ dịch sang tiếng việt là côn đồ, những người hành xử thô bạo trên sân cỏ đã được gọi bằng từ này.

Giải mã tâm lý ‘’Hooligan’’ của các cổ động viên bóng đá

Các bạn đã từng thắc mắc rằng tại sao các cổ động viên bóng đá lại có những hành động quá khích như vậy không. Vậy chúng ta hãy cùng New88 đi tìm hiểu về lý do này nhé.

Điều nổi trội nhất đầu tiên gây ra vấn nạn này là do các cổ động viên và cầu thủ không cùng màu da hay chính là nạn phân biệt chủng tộc gây ra. Ở nhiều đất nước họ coi trọng màu da, họ định kiến người thuộc chủng tộc màu da này sẽ có ngoại hình, tri thức… vượt trội hơn so với các chủng tộc da khác từ đó có những hành xử coi trọng, tôn thờ người da này nhưng lại khinh bỉ, coi thường người mang sắc màu da khác. Trên nền tảng có sẵn đó cộng với không khí sân cỏ sẽ là nơi tạo nhiều kích thích, khó kiểm soát bản thân từ đó dễ bùng nổ những cuộc xây xát. 

Hooligan là gì
Hooligan là gì

Lý do thứ hai mà New88 nhắc đến ở đây là trình độ dân trí, phong tục, tập quán… khác nhau cũng dễ gây ra xung đột. Những cuộc khủng bố Hooligan có thể được sắp xếp trước hoặc tự phát trên sân cỏ. Họ sẽ có nhóm người lên kế hoạch với nhau và trà trộn vào hàng ghế giả thực hiện hành vi hoặc trong quá trình xem có những pha xử lý bóng của cầu thủ làm họ quá khích mà bộc phát ngay tại đó. Đây là do trình độ học vấn dùng như dân trí của họ.

Trận bạo động Hooligan kinh hoàng nhất

Những trận bạo động này đã làm thiệt hại rất lớn cả về tinh thần và vật chất đối với những người đam mê bóng đá. Ám ảnh nhất trong bạo động Hooligan phải kể đến trận trên sân Heysel diễn ra ngày 29/5/1985. Trận đấu diễn ra giữa câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Ý là Juventus và Liverpool. Vì đây là trận đấu lớn của hai đội tuyển có danh tiếng nên hội tụ rất nhiều khán giả đón xem, rất kỳ vọng và mong chờ.

Tại khán đài dành cho các cổ động viên trung lập thì các Hooligan của đội tuyển Anh đã nổi loạn gây sự và tấn công vào những người Ý. Những người mang trong mình dòng máu Hooligan đã lên kế hoạch trước và đến xem trận đấu với sự hung dữ, tàn nhẫn và bất chấp để phá hàng rào bảo vệ sân đấu và tấn công người Ý. Họ đã chuẩn bị cho mình những hung khí như gậy, dao găm… với số lượng đông đảo làm cho cảnh sát không kịp kiểm soát và can thiệp. Và các Hooligan này đã làm 39 người thiệt mạng và 376 người bị thương.

Hooligan là gì

Cuộc bạo động khiến trận đấu phải lùi lại khoảng 1 tiếng so với dự định để đảm bảo an toàn cho các cổ động viên và cầu thủ. Trước những khó khăn như vậy nhưng đội tuyển Ý đã vượt lên hoàn cảnh mang về cho mình chiến thắng vang dội 1-0. 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về vấn nạn Hooligan. Nó đang là một vấn đề khá nhức nhối và nan giải của nhiều đất nước. Hy vọng rằng trình độ học vấn cũng như dân trí các nước tăng cao để đẩy lùi vấn nạn này. New88 chúc bạn có những giây phút trọn vẹn và hạnh phúc hơn cùng trái bóng Vàng! 

Leave a Reply

%d bloggers like this: