Hướng dẫn cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Cach Sut Bong Xoay Trong Bong Da
81 / 100

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật mang lại hiệu quả cao, gây nhiều bất lợi cho thủ môn. Vậy cách sút bóng xoáy khó không? Nội dung này, New88 sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sút bóng xoáy trong bóng đá nhé!

Ưu điểm của các cách đá bóng xoáy

Thực hiện kỹ thuật đá bóng xoáy tốt có thể khiến bóng bay theo hình vòng cung khó chịu. Sút xoáy sẽ giúp đi qua hàng rào, cản phá cầu thủ, đưa bóng đi xa thủ môn và đánh lừa thủ môn về hướng bóng. Đó là lý do tại sao các cầu thủ chuyên nghiệp số một thế giới tận dụng rất tốt những kỹ thuật đá xoáy này. 

Cách Sút Bóng Xoáy Trong Bóng Đá

Việc một cầu thủ tấn công có khả năng sút bóng và xoay người có thể gây ra sự sợ hãi cho các thủ môn đối phương. Rất khó để thủ môn có thể tiếp cận góc sút, phán đoán và rất khó để cản phá cú sút với quỹ đạo khó chịu. 

Cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Có hai kiểu kỹ thuật đá bóng xoáy chính là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong. Bản chất quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy là điểm tiếp xúc và cách vung chân. Mỗi kỹ thuật sút má trong và má ngoài đều có những ưu điểm khác nhau khi sử dụng.

Cách sút bóng xoáy bằng má trong

Cách sút bóng xoáy bằng má trong thường được gọi với cái tên khác là cứa lòng. Đây là một kỹ thuật đá mà những cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt rất thích sử dụng. Messi là ngôi sao nổi tiếng được biết đến với những cú sút bóng xoáy bằng má trong có độ chuẩn xác cao. Ở đội tuyển quốc gia của chúng ta, Nguyễn Quang Hải cũng ưa thích kỹ thuật đá xoáy này. Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong được thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Lấy đà sút bóng 

Với kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong, bạn không cần chạy đà quá nhiều. Sự thật là có thể sút một quả bóng xoay tròn bằng má trong mà không cần lấy đà. Hãy xem những pha đi bóng lắt léo, bổ nhào và cứa lòng của Messi và Hirokai, để thấy được sự hiệu quả và kỹ thuật luân chuyển nội lực. 

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của giày 

Sử dụng kỹ thuật đá bóng xoáy bằng má trong, chúng ta cùng chạm bóng vào mặt trong giày. Chạm vào bóng bằng cách từ từ vuốt má trong của bóng. Các điểm tiếp xúc nằm ở rìa và bên dưới quả bóng. Việc miết quả bóng bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy khi thực thi cứa lòng. Chúng ta thấy rằng kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong rất đơn giản. Tuy nhiên, để thực hiện tốt kỹ thuật này, đòi hỏi khả năng căn lực và căn khoảng cách cực chuẩn. Quá mạnh hoặc quá nhẹ sẽ khiến cú sút bị thất bại 

Cách sút bóng xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm của sút bóng xoáy bằng má ngoài là khi bóng ma sát nhiều hơn, hoàn toàn có thể tạo ra lực tốt hơn. Để hình dung đầy đủ về độ xoáy khủng khiếp của pha xoáy ngoài, hoàn toàn có thể xem lại cú sút phạt lịch sử của Roberto Carlos. Tuy nhiên, để triển khai bóng xoáy bằng má ngoài chính xác, cần tập luyện những điểm chạm bóng tốt nhất và kỹ thuật tốt nhất. 

Cách Sút Bóng Xoáy Trong Bóng Đá

  • Bước 1: Lấy đà để đá 

Lấy đà là bước quan trọng để tận dụng tối đa những cú vung chân mạnh nhất của bạn. Mỗi người đều có độ dài sải chân và phong cách chạy của riêng mình, vì vậy hãy chạy theo cách của bạn. Làm thế nào để bạn có được cú vung chân mạnh mẽ nhất để có lực sút bóng xoáy tốt nhất.

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má trong bàn chân

Tuy gọi là kỹ thuật má ngoài nhưng chúng ta đều chạm bóng bằng má chân trong trước. Bước này thực hiện chạm bóng giống với kiểu cứa lòng. Tác dụng giúp tạo nhiều lực hơn vào mặt bên của quả bóng thay vì vào giữa quả bóng. Điều này nhằm giúp tạo ra hiệu ứng xoáy tròn trên quả bóng.

  • Bước 3: Xoay chân xuống dưới quả bóng

Sau khi chạm bóng, bạn ngay lập tức duỗi chân và xoay chân dưới bóng, khóa cổ chân và tập trung lực sút vào mu bàn chân. Khi chân chạm bóng từ má trong đến mu bàn chân, điều này sẽ giúp tạo ra chuyển động xoay. 

  • Bước 4: Căn chỉnh lực để vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng bóng xoáy chân của bạn để tạo ra nhiều lực xoáy hơn. Trong thực hiện động tác vung chân cần dứt khoát, tự tin nhưng cần điều chỉnh sức mạnh phù hợp để tạo quỹ đạo hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn tập luyện cách sút bóng xoáy

Để thực hiện được kỹ thuật sút bóng xoáy trong bóng đá, cần phải luyện tập rất nhiều để đạt được độ chính xác và thành thạo tối đa. Với kỹ thuật sút bóng xoáy (cứa lòng) vào trong, chúng ta đều luyện tập phù hợp cự ly và độ xoáy. 

Cách Sút Bóng Xoáy Trong Bóng Đá

Tuy nhiên, với kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài bạn cần phải luyện tập rất nhiều để có thể chạm bóng một cách thuần thục nhất. Sau khi thành thạo kỹ thuật sút bóng xoáy, bạn sẽ tập thêm về căn lực cũng như điều chỉnh hướng sút để đưa bóng đi với quỹ đạo mình mong ước.

Với những thông tin mà New88 chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã biết cách sút bóng xoáy trong bóng đá được thực hiện như thế nào rồi phải không. Để thực hiện tốt cú sút này, đòi hỏi các cầu thủ cần phải luyện tập thường xuyên để có thể cảm bóng tốt nhất.

Leave a Reply

%d bloggers like this: