Liệu bạn đã biết về cách tính luật bàn thắng sân khách hay chưa?

Ý nghĩa khi đưa ra luật bàn thắng sân khách
78 / 100

Với những người đam mê môn thể thao “vua” thì không còn xa lạ gì với luật bàn thắng sân khách. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều Fan phong trào còn chưa rõ về luật này. Cùng New88 giải đáp luật bàn thắng sân khách, cũng như cách tính ngay sau đây. 

Chi tiết luật bàn thắng sân khách như thế nào?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng anh là Away Goals Rule, đây là cách tính điểm cho 2 đội chơi đối kháng với nhau trong bóng đá. Trong 2 lượt này, sẽ có 1 lượt đấu ở sân khách và một lượt thi đấu tại sân nhà. Nói theo thuật ngữ bóng đá chính là lượt đi và lượt về.

Chi tiết thông tin về luật bàn thắng sân khách
Chi tiết thông tin về luật bàn thắng sân khách

Bàn thắng sân khách là luật đầu tiên được giới thiệu tại UEFA trong cúp vô địch Châu Âu (1965-1966). Kể từ đó, luật này được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu và nhận được sự quan tâm của đông đảo fan hâm mộ bóng đá.

Theo đó, hiểu đơn giản đây là luật để có thể tính được điểm trong 2 lượt thi đấu. Trường hợp 2 đội nếu như có số điểm bằng nhau, thì trọng tài sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách để xác định đội chiến thắng. Tức là nếu đội bóng nào trên sân khách giành nhiều chiến thắng thì sẽ được điểm số gấp đôi khi đá trên sân nhà.

Ví dụ cụ thể:

Tại sân khách của giải đấu AFF Cup diễn ra trận đấu giữa A(nhà) và B (khách) với tỉ số 0-0 trong lượt đi. Còn lượt về thì B(nhà) và A(khách) có tỉ số 1-1. Ta có thể thấy điểm số của 2 đội là bằng nhau, nhưng đội A là đội giành chiến thắng. Lý do là vì họ đã ghi được 1 bàn thắng trên sân của B, trong khi trên sân nhà của A thì đội B không có bàn thắng nào.

Ý nghĩa khi đề ra luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách sẽ giúp giảm bớt các trận đấu phụ, bởi các trận đấu phát sinh sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các đội bóng.

Thường thì những giải đấu lớn ở cấp độ châu lục, các đội bóng sẽ phải di chuyển tới rất nhiều quốc gia, cho nên chi phí di chuyển, ăn ở sẽ rất tốn kém.

Hơn nữa, rất nhiều người quan tâm đến trận đấu, cho nên việc để tổ chức thêm một trận phụ để phân thắng bại rất khó.

Ý nghĩa khi đưa ra luật bàn thắng sân khách
Ý nghĩa khi đưa ra luật bàn thắng sân khách

Trong khí đó có rất nhiều đội bóng tham gia một giải đấu, cho nên tần suất của các cầu thủ rất dày, không thể đảm bảo được thể lực để giúp cho các cầu thủ thi đấu thêm hiệp phụ.

Luật từ khi được thông qua đã mang lại nhiều khởi sắc cho bóng đá. Trận đấu cũng vì thế mà trở nên kịch tính hơn, bởi vì chỉ một bàn thắng trên sân khách cũng ảnh hưởng và quyết định nhiều tới kết quả chung cuộc.

Giải đấu nào áp dụng luật “Bàn thắng sân khách”

Hiện nay luật Bàn thắng sân khách được áp dụng ở hầu hết các giải đấu đỉnh cao trên thế giới, đáng nói như:

  • Giải đấu vòng loại siêu Cúp C1 Châu Âu (UEFA Champions League)
  • Giải đấu vòng loại Cúp C2 Châu u (UEFA Europa League)
  • Giải đấu vòng loại Cúp C1 Châu Phi (CAF Champions League)
  • Giải đấu vòng loại Cúp C2 Châu Phi (CAF Confederation Cup)
  • Cặp đấu play off có lượt đi và lượt về tại vòng loại Euro và World Cup. 

Hướng dẫn tính luật bàn thắng sân khách

Tại 90 phút thi đấu chính thức

Nếu như sau hai lượt trận mà tổng tỉ số giữa hai đội bằng nhau, thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách sẽ đi tiếp vào vòng trong, còn những đội còn lại sẽ bị loại.

Trong hiệp phụ

Nếu như 2 đội ngang bằng nhau về chỉ số với số bàn thắng trên sân khách bằng nhau hoặc cả hai đội không ghi được bàn nào thì kết quả sẽ được xác định sau 30 phút của 2 hiệp phụ ở trận lượt về.

Dựa trên bàn thắng các đội ghi được ở hiệp phụ, xét theo luật để chọn ra đội chiến thắng.

Cách để tính luật bàn thắng sân khách nhanh nhất
Cách để tính luật bàn thắng sân khách nhanh nhất

Nếu sau hiệp phụ mà cả hai đội vẫn không ghi được điểm, trận đấu sẽ tiến đến loạt đá luân lưu để tìm ra đội đi tiếp.

Những bất cập còn tồn tại của luật bàn thắng sân khách

Ở trận lượt về nếu như hết 90 phút thi đấu mà cả hai vẫn chưa có bàn thắng nào thì sẽ phải tiến hành đá hiệp phụ. Trong hiệp phụ, nếu như cả 2 đội không ghi bàn thắng nào thì sẽ áp dụng đá luân lưu để tìm ra người thắng cuộc. 

Nhưng nếu như chỉ có bàn thắng trong hiệp phụ, thì trận đấu sẽ kết thúc và luật bàn thắng sân khách được áp dụng.

Nếu thế thì những đội khách trọng trận lượt về sẽ có lợi thế hơn bởi thời gian thi đấu sẽ được nhiều hơn lượt đi, từ ods họ có nhiều cơ hội trong việc ghi bàn hơn.

Nhưng đây là trường hợp khá hi hữu, cho  nên hiện luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng rộng rãi.

Như vậy bạn đã có thể hiểu được như thế nào là luật bàn thắng sân khách, cũng như cách để tính luật bàn thắng sân khách trong mỗi trận đấu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với những ai đã và đang quan tâm tới môn thể thao này. 

Leave a Reply

%d bloggers like this: