Luân lưu là gì? Bạn đã định nghĩa chính xác về luân lưu

luan luu la gi
80 / 100

Luân lưu là cụm từ không còn xa lạ đối với những khán giả đam mê bộ môn bóng đá. Vậy luân lưu là gì? Bạn đã định nghĩa chính xác về luân lưu hay chưa? Vậy hãy cùng New88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Luân lưu là gì?

Loạt sút luân lưu hay còn gọi là loạt sút từ chấm phạt đền hay luân lưu 11m là một phương thức quyết định đội thắng thua trong trận đấu mà bắt buộc không thể có kết quả hòa, được thực hiện khi hai đội thi đấu xong hai hiệp đấu chính thức và hiệp phụ mà vẫn không thể phân định thắng thua.

Luân lưu là gì

Khi bước vào loạt sút luân lưu, mỗi đội sẽ có 5 lượt đá. Và đội nào có nhiều lượt đưa bóng vào khung thành nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau 5 lượt đá vẫn chưa phân định được thắng thua thì hai đội vẫn sẽ thực hiện những lượt đá tiếp theo đến khi nào tìm ra được đội thắng cuộc thì dừng.

Đây có thể nói là những giây phút căng thẳng nhất đối với 2 đội trên sân và khán giả xem bóng. Bởi nó mang tính chất may rủi nhiều hơn. Sự hồi hộp, háo hức và lo lắng là tâm trạng chung của những người hâm mộ khi xem bóng đá trực tiếp tại sân cũng như khán giả xem trực tiếp qua đài.

Quy tắc đá luân lưu của FIFA

Trong một trận đấu thì loạt sút luân lưu là một trong những cách thức để xác định thắng thua. Loạt sút luân lưu được sử dụng khi một trong hai cách là bàn thắng sân khách và hiệp phụ không thể giải quyết được đội nào thắng. Chính vì thế, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định khắt khe nhằm đảm bảo được tính công bằng cho trận đấu. Những quy định đó trọng tài luôn phải nắm rõ và triển khai lại với cầu thủ của hai đội trước khi bước vào loạt sút quyết định này. Cụ thể như sau:

Luân lưu là gì

 • Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định bên khung thành nào được thực hiện loạt sút. Nếu trong trường hợp sân thi đấu gặp vấn đề không thể thi đấu được thì trọng tài có thể thay đổi quyết định.
 • Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào thực hiện trước. Nhiều ý kiến cho rằng đội bóng được đá thứ hai sẽ được lợi thế hơn về mặt chiến thuật cũng như tâm lý.
 • Trong khi thực hiện loạt sút luân lưu, các cầu thủ không thực hiện cú sút, ban huấn luyện và thủ môn phải đứng trong vòng tròn trung tâm.
 • Thủ môn của đội sút phải đứng tại giao điểm giữa đường cầu môn và đường đánh dấu vùng cấm địa 16 mét 50. Bàn thắng được ghi trong loạt sút không được tính vào thành tích ghi bàn. 
 • Mỗi cầu thủ chỉ được đá một lần duy nhất. Ngoại trừ trường hợp 5 loạt sút đầu tiên không phân thắng bại thì cầu thủ sẽ được đá tiếp lần thứ 2 theo quy định. 
 • Các cầu thủ của hai đội mà không tham gia đá luân lưu thì vẫn phải có mặt ở sân để theo dõi đồng đội.
 • Theo quy định của FIFA các loạt sút phải được thực hiện theo đúng quy trình. Nếu thực hiện sai trọng sai có trách nhiệm cho phép thực hiện lại. 

Những điều cần lưu ý khi đá luân lưu

Khi tham gia một trận đấu, phải bước vào loạt sút luân lưu là điều không ai muốn. Bởi ai cũng có thể hiểu được sự căng thẳng và lo lắng trong từng lượt sút. Vì vậy, trong giờ giải lao ban huấn luyện sẽ chọn ra 5 cầu thủ giữ được tâm lý vững vàng nhất. Khi tâm lý vững vàng sẽ có lợi hơn trong mỗi lượt sút. Đá luân lưu tâm lý phải được đặt lên hàng đầu. Nhưng điều đó không phải ai cũng có được.

Những cầu thủ được lựa chọn sẽ luôn phải giữ vững được tâm lý, không phân tâm với đối thủ đội bạn, bởi nếu chúng ta bị phân tâm thì lượt sút đó rất dễ hỏng. 

Luân lưu là gì

Một quả đá luân lưu được cho là thành công nếu bóng đi qua hẳn vạch cầu môn. Bóng có thể chạm thủ môn, xà ngang, cột dọc,…miễn là trọng tài nhận định chuyển động của bóng là kết quả cuối cùng của cú đá ban đầu.

Những lỗi vi phạm cần chú ý khi đá luân lưu

Để thực hiện loạt sút luân lưu thành công các cầu thủ không được mắc phải những lỗi sau đây:

 • Trước khi đội bạn thực hiện sút thủ môn không được phép di chuyển khỏi vạch vôi ở khung thành.
 • Trong khi cầu thủ đang thực hiện đá thì đồng đội không được phép chạy vào khu vực 16m50.
 • Cầu thủ đá luân lưu không được phép đá hai lần nếu như bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
 • Cầu thủ đã được chỉ định đá mà không thực hiện, cầu thủ khác lên thay mà chưa được sự cho phép của trọng tài coi như là phạm lỗi. 

Trên đây là những chia sẻ giúp khán giả có thể giải đáp thắc mắc “ luân lưu là gì?” và một số điều cần lưu ý khi đá luân lưu. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn, đặc biệt là những anh em nào yêu bộ môn thể thao Vua này. Giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bóng đá và giúp bóng đá ngày càng được nhiều người yêu thích hơn. Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ và hạnh phúc!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: