Nhận định về Đội hình 3-6-1 là gì? Có ưu nhược điểm ra sao?

doi hinh 3 6 1 2
83 / 100

Nếu bạn là một người yêu trái bóng tròn, chắc hẳn sẽ phần nào quan tâm đến nhận định về đội hình 3-6-1 là gì? Có ưu nhược điểm ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết của New88 sau đây để có thể giải đáp được mọi thắc mắc này nhé!

Nhận định về chiến lược đội hình 3-6-1 là gì?

Doi hinh 3 6 1 1 3

Có thể thấy rằng, đội hình 3-6-1 là một chiến thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Sơ đồ đội hình này bao gồm có 3 trung vệ, 4 tiền vệ dàn hàng ngang ở khu vực trung tuyến và 1 tiền vệ phòng ngự. Trong khi tại hàng công sẽ có 1 cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo trung tâm và 1 tiền đạo cắm duy nhất trong đội hình.

Tại khu vực trung tuyến sẽ tạo ra quân số bao gồm 6 người. Chính vì thế sẽ thiên về kiểm soát bóng và khu vực tuyến giữa. Không những vậy, ở 2 cánh cũng có 2 tiền vệ để giúp cho việc tấn công trở nên đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, tại hàng tiền vệ có lúc sẽ được chia thành 2 lớp thi đấu trên sân bóng. Mỗi lớp sẽ bao gồm 3 cầu để tạo nên phòng tuyến phòng ngự từ xa. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào cách sắp xếp của huấn luyện viên trong từng trận thi đấu.

Đây là một chiến lược đội hình nghiêng về khả năng kiểm soát bóng. Đặc biệt là nắm thế chủ động tại khu vực trung tuyến với quân số tương đối đông. Điều này cũng sẽ giúp cho huấn luyện viên áp đặt được lối chơi trong các trận đấu bóng đá. Ngoài ra, cũng có một số đội bóng nhỏ sử dụng chiến lược này để thi đấu với các đội bóng lớn khi mà hàng tiền vệ gồm 6 người có thể lui về để phòng ngự.

Cách vận hành đội hình 3-6-1 như thế nào?

Đội hình 3-6-1

Tùy thuộc vào từng huấn luyện viên và mục đích sử dụng mà 6 vị trí này sẽ được bố trí sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, điểm chung của cả 6 cầu thủ này là khả năng đá được ở nhiều vị trí khác nhau. Đồng thời, luôn đảm bảo sơ đồ được vận hành một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt, với cách sắp xếp đội hình 3-6-1 thì 3 cầu thủ đó là CDM, CM và CAM sẽ tạo nên một hình thoi ở vị trí giữa sân. Trong khi đó, cầu thủ CAM sẽ là người đá cao nhất, hỗ trợ đằng sau sẽ là 2 CM và tham gia đảm nhiệm vị trí phòng ngự sẽ là CDM. Còn lại, ở hai vị trí cánh là LM và RM sẽ bám biên di chuyển dọc biên và không đá trung lộ nếu như không cần thiết.

Tại hàng thủ 3 người gồm CB, LCB và RCB cũng sẽ được sắp xếp như các sơ đồ sử dụng 3 hậu vệ khác. Lúc này, sẽ không có hậu vệ cánh mà chỉ có 2 cầu thủ tham gia thi đấu theo xu hướng lệch cánh và CB sẽ trở thành vị trí trung tâm của hàng phòng ngự.

Nhìn chung thì cách vận hành đội hình này khá đơn giản khi chỉ có 1 ST phía trên. Do đó, nhiệm vụ cấp bóng sẽ phụ thuộc vào CM, CAM và 2 tiền vệ cánh. Cùng với đó là các mảng tấn công được đa dạng hóa từ trung lộ và tạt cánh hay dứt điểm từ xa đều có thể thực hiện một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, những đội hình mà sử dụng 3 hậu vệ thường có điểm chung đó là các cầu thủ ở hàng tiền vệ phải có thể lực và khả năng phối hợp cực tốt để duy trì sức ép cho đối thủ.

Ưu nhược điểm của đội hình 3-6-1 ra sao?

Doi hinh 3 6 1 1 3

Ưu điểm

Chiến thuật đội hình này sẽ luôn tạo ra được những tam giác phối hợp vô cùng hiệu quả trên sân đấu. Điều này còn đồng nghĩa với việc, hầu hết các đường bóng sẽ được luân chuyển qua 6 cầu thủ ở hàng tiền vệ. Bất kể là lên bóng ở hàng trung lộ hoặc hành lang cách. Đặc biệt, nó còn giúp kéo dãn đội hình đối phương, đồng thời, tạo khoảng trống cho ST chạy chỗ.

Với cách bố trí đội hình 3-6-1 này sẽ tạo nên nhiều phương án tấn công. Tuy nhiên, nó thường sẽ là các đường bóng vô cùng tốc độ từ vị trí hàng tiền vệ. Mà theo trục dọc, các đường bóng sẽ được đẩy mạnh lên hết sức có thể khi đội nhà phản công. Lúc này thì 2 cánh cũng sẽ dâng lên để hỗ trợ.

Nhược điểm

Để vận dụng được chiến lược đội hình 3-6-1, đòi hỏi tất cả các vị trí trên sân thi đấu phải thực sự chất lượng. Các cầu thủ của đội bóng cũng phải hội tụ đầy đủ các yếu tố về thể lực, sức khỏe và sức bền trong suốt trận đấu. Không những vậy, ST cũng như các tiền vệ phản công phải lùi sân nhận bóng và hoạt động một cách liên tục nhất.

Tổng quan về đội hình 4-2-2-2 là gì?
Tổng quan về đội hình 4-2-2-2 là gì?

Và để áp dụng đội hình 3-6-1 này trong lối chơi cũng như giúp kiểm soát thế trận được tốt nhất. Thì bắt buộc hàng tiền vệ phải hoạt động với cường độ rất cao nhằm xáo trộn tuyến giữa và hàng thủ của đối thủ.

Như vậy, bài viết trên đây của New88 đã nhận định về đội hình 3-6-1 là gì? Có ưu nhược điểm ra sao? Hy vọng rằng, đây đều là những thông tin mà quý bạn đọc quan tâm và tìm hiểu.

Leave a Reply

%d bloggers like this: