Nhận xét về đội hình 3-1-4-2 là gì? Ưu và nhược điểm của đội hình là gì?

doi hinh 3 1 4 2
80 / 100

Như chúng ta đã biết thì bóng đá là một môn thể thao vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn người xem khiến cho khán giả sẽ phải theo dõi từng giây từng phút để có thể chứng kiến những lối bóng đỉnh cao của các cầu thủ. Bên cạnh việc các cầu thủ dẫn bóng ra sao thì việc mà khán giả quan tâm tiếp theo đó chính là việc sắp xếp đội bóng như thế nào. Trong bài viết này, New88 sẽ giới thiệu cho các bạn về đội hình 3-1-4-2. Xem rằng đội hình bóng đá được sắp xếp như thế nào và có ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Nhận xét về đội hình 3-1-4-2 là gì?

Đội hình chiến thuật 3-1-4-2 được hiểu là cách sắp xếp các cầu thủ trong một đội bóng. HLV sẽ sử dụng đội hình này khi mà đội của mình có đầy đủ khả năng và thời cơ để tấn công.

Một đội hình bóng đá 3-1-4-2 sẽ bao gồm các cầu thủ sau: 3 hậu vệ (gồm 1 hậu vệ phải, 1 hậu vệ trái và 1 hậu vệ trung tâm), 1 trung vệ, 4 tiền vệ (gồm 1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ trung tâm và 1 tiền vệ cánh phải), 2 tiền đạo (có thể là 2 tiền đạo xung phong hoặc 1 tiền đạo trung phong cùng 1 tiền đạo hộ công) và cuối cùng là 1 thủ môn.

đội hình 3-1-4-2

Đây được coi là mô hình có lối chơi Tấn công nhanh sóng và nhiều vào khung thành của đối phương và rất dễ để dành được bàn thắng. Mô hình này được áp dụng khi hai đội bóng có sự chênh lệch khá nhiều về sức mạnh và phong độ chơi bóng vì đội mạnh hơn sẽ không cần phải bảo vệ khung thành của đội mình quá nhiều và có thể có sức để tiếp tục tấn công vào đội của đối phương.

Vận hành sơ đồ đội hình 3-1-4-2

Trong sơ đồ đội hình chiến thuật này thì mỗi khu vực sẽ phải đảm nhiệm một chức danh, nghĩa vụ khác nhau vào một lối chơi khác nhau. Sau đây là một vài nhiệm vụ mà các cầu thủ phải đảm nhiệm:

Hàng phòng thủ (bảo vệ khung thành)

Ở vị trí này, huấn luyện viên hãy yêu cầu các cầu thủ tủ có một nồi chưa chắc chắn hoặc kiểm định nhất, các hậu vệ không thể lơ là được hàng của mình. Các cầu thủ ở đây phải hạn chế được tối đa thuật chuyền bóng quá nhiều nên ưu tiên những cú sút mạnh và chuyền bóng đường dài vì chỉ khi đó lúc này các hậu vệ mới có cơ hội để ghi bàn trong trận đấu. 

Hàng tiền vệ phòng ngự

đội hình 3-1-4-2

Trong đội hình 3-1-4-2 thì trung vệ được coi là yếu tố quan trọng nhất trong đội bóng khi mà các trung vệ cần phải nâng cao hết sức của mình để truyền những đường bóng ngắn, rồi từ đó đẩy bóng ra khỏi khung thành của đội mình gây sức ép cho các cầu thủ đối phương.

Hàng tiền vệ tấn công

Khi bóng đến gần các cầu thủ tiền vệ tấn công thì đây được coi là bước gần cuối cùng để có thể ghi bàn thắng. Khi bóng đến đây thì các cầu thủ cần phải để bóng lên cao và tạo sức ép cho đối thủ của mình. Để làm được công việc này thì đòi hỏi các cầu thủ tư phải có tư duy nhanh nhạy, óc quan sát tốt. 

Khu vực ghi bàn thắng

Ở khu vực ghi bàn thắng sẽ có 2 tiền vệ trong một lần tấn công đây quả thật lòng sức ép quá lớn cho đội của đối phương.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chiến thuật đội hình 3-1-4-2

Ưu điểm

đội hình 3-1-4-2

  • Đội bóng sẽ có một một đội hình vững chắc, hàng phòng ngữ tương đối ổn định. 
  • Ghép dùng đội hình này thì hàng công của đội hình sẽ skin cổ vì được sắp xếp với bốn tiền vệ. Vì họ vừa có khả năng tấn công vừa có khả năng phá bóng của đối thủ bằng những cú sút cao.  Vấn đề này sẽ gây sức ép vô cùng lớn cho đội bóng của đối thủ.
  • Khi áp dụng đội hình chiến thuật 3 1 4 2 thì hàng tiền đạo sẽ được sắp xếp theo hai cách. Cách đầu tiên là gồm có hai tiền đạo xung phong và cách thứ hai là gồm có một tiền đạo trung phong và một tiền đạo hộ công. Cho dù ở cách nào đi chăng nữa thì cách xếp này đều nâng cao cơ hội ghi bàn cho đội bóng có thể đẩy nhanh tiến độ của trận đấu giúp trận đấu hấp dẫn hơn.
  • Có khả năng kiểm soát bóng cao hơn so với đối thủ

Nhược điểm

  • Một trong những ưu điểm lớn nhất phải kể đến trong đội hình này là chính là việc hao tốn thể lực ở các vị trí khi phải duy trì đến phút 90 của trận đấu. Đặc biệt nhất có phải kể đến vị trí của hai tiền vệ cánh vì họ phải gánh vác hai nhiệm vụ vừa phòng ngự và vừa tấn công.
  • Trong trường hợp đối thủ đã nắm được sơ đồ đội bóng của đội mình thì rất có thể điều này sẽ gây phản tác dụng và sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. 

Trên đây là tất cả những thông tin về đội hình 3-1-4-2 trong trận đấu bóng đá. Hi vọng tất cả các bạn sẽ tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất tại New88 để có thể cập nhật những thông tin về văn hóa thể thao trong nước và quốc tế.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: