Những điều cần biết về chiến thuật phòng ngự phản công

Lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công
82 / 100

Chiến thuật phòng ngự phản công là một trong những lối chơi được áp dụng phổ biến hiện nay trong bóng đá. Chiến thuật này được đánh giá vô cùng thông minh, giúp mang tới thành công nhất định cho đội bóng. Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo với chiến thuật này cũng đã gặt hái được nhiều thành công vang dội, mở ra lịch sử mới cho bóng đá nước nhà. Cùng New88 tham khảo chi tiết về lối chơi này ở bài viết sau đây nhé! 

Cụ thể về chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công là là triết lý bóng đá Catenaccio, hiện đây được xem là một trong những chiến thuật “phổ biến” được nhiều câu lạc bộ bóng đá trên khắp thế giới áp dụng. 

Cụ thể về chiến thuật phòng ngự phản công
Cụ thể về chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật trong sơ đồ phòng ngự phản công đảm bảo các cầu thủ thi đấu luôn ở trạng thái tốt nhất để có thể vừa phòng ngự và vừa tấn công hiệu quả. Chiến thuật phòng ngự phản công nhanh được xem là minh chứng cho triết lý bóng đá này.

Với chiến thuật này, các cầu thủ tham gia thi đấu với lối chơi linh hoạt. Khi cần tấn công sẽ dâng cao đội hình, khi phòng ngự các cầu thủ sẽ tự dãn ra trên sân. Lối chơi này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các cầu thủ trên sân.

Theo đó, với lối chơi này sẽ yêu cầu vô cùng cao đối với khoảng cách giữa các cầu thủ để không va chạm, cũng như giẫm lên chân nhau trong trận đấu. Việc đảm bảo khoảng cash là điều quan trọng mà các cầu thủ cần đảm bảo.

Các chiến thuật phòng ngự phản công phổ biến hiện nay

Chiến thuật này có thể phát huy được thế mạnh của các cầu thủ tham gia thi đấu. Theo đó, đội hình thi đấu này được phát triển rất đa dạng các chiến thuật cơ bản như sau:

Chiến thuật 5-3-2

Hiện đây được xem là kiểu chiến thuật phòng ngự phản công được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Với lối chơi này, hệ thống phòng ngự vô cùng chắc chắn với 5 hậu vệ. Đây là đội hình tấn công hợp lý khi cần dâng cao đội hình tấn công.

Sơ đồ 5-3-2
Sơ đồ 5-3-2

Chiến thuật 5-3-2 sẽ giúp cho đội bóng có khả năng phòng ngự chắc chắn và tấn công vừa phải. Đây được đánh giá là lối chơi khá an toàn dành cho các đội. nếu muốn dâng cao đội hình, các hậu vệ sẽ có thể hỗ trợ cho tiền đạo để có thể kiến tạo ra những bàn thắng nhằm mở bàn tỉ số. Áp dụng chiến thuật này, sẽ giúp cho các cầu thủ biến chuyển linh hoạt trong suốt 90 phút thi đấu của mình. 

Chiến thuật 4-5-1

Với chiến thuật này, các cầu thủ tham gia thi đấu có thể chơi một cách linh hoạt, bền vững. Theo đó, chiến thuật này sẽ có 4 hậu vệ, 5 tiền vệ, nhưng lại chỉ có duy nhất 1 tiền đạo. Đây được xem là cơ hội để cho các đội tuyển có thể thi đấu với nhiều cơ hội chiến thắng cao. 

Với 5 tiền vệ như vậy sẽ giúp làm tăng khả năng tấn công, nâng cao đội hình và ghi được bàn thắng.

Những lưu trong quá trình triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

Để có thể áp dụng thành công chiến thuật này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nhưng bạn có thể thấy độ hiệu quả của chiến thuật này cũng không phải là tệ. KHi áp dụng chiến thuật này, người chơi cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

Phòng thủ một cách chặt chẽ

Chiến thuật này sẽ yêu cầu hàng thủ vô cùng chặt chẽ. Trong đó, hậu vệ là vị trí quan trọng đối với sơ đồ chiến thuật này. Bạn cần phải sở hữu một hàng thủ chất lượng thì mới có thể triển khai tốt nhất được chiến thuật này.

Cần đảm bảo phản ứng nhanh

Phản ứng nhanh là kỹ năng đặc biệt cần thiết. Với chiến thuật này yêu cầu cầu thủ phải có khả năng phán đoán, cũng như nhạy bén để có những phản ứng thần tốc. 

Cần nhanh chóng chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công nếu như truy cản và cướp bóng thành công để có thể ghi bàn thắng mở tỷ số.

Lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công
Lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công

Hỗ trợ nhau

Để có thể giành chiến thắng thì yếu tố đồng đội là vô cùng lớn. Đặc biệt là với chiến thuật này, các cầu thủ ngoài việc đảm nhiệm tốt vai trò của mình thì còn phải thực hiện tốt việc hỗ trợ đồng đội. 

Những đội tuyển thành công trong chiến thuật phòng ngự phản công

Có thể thấy lối chơi phòng ngự phản công hiện đang được áp dụng rất nhiều trong các đội bóng hiện nay. Trong đó, bóng đá Italia, chiến thuật này chính là “đặc sản” từ lâu đời. Bên cạnh đó, chúng cũng xuất hiện ở các đội bóng châu Âu khác như: Pháp, Đức, Anh.

Các HLV đặc biệt ưa chuộng lối bóng đá này như Jose Mourinho với sự thành công giành giải chiếc cúp C1 danh giá dành cho Inter Milan và chiếc vô địch Ngoại hạng Anh cho đội tuyển Chelsea,.. đã thể hiện cho hiệu quả của chiến thuật này, cũng như tài năng của vị HLV này.

Đặc biệt phải kể tới Việt Nam dưới sự chỉ đạo và huấn luyện của HLV Park Hang Seo đã và đang gặt hái được nhiều thành công khiến người hâm mộ sung sướng như: giải U23 châu Á tại Thường Châu – Trung Quốc, lọt top 6 Đội tuyển Châu Á, Đương Kim Vô địch AFF Cup 2018,.. tất cả là nhờ sự chỉ đạo tài ba của HLV, cùng như áp dụng khéo léo chiến thuật phòng ngự phản công hợp lý. Giúp tạo nên những mốc son chói lọi cho bóng đá Việt Nam.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: