Sơ đồ 4-3-3: Mê hoặc với chiến thuật tấn công biến thể của Barcelona

so do 4 3 3 0
84 / 100

Sơ đồ bóng đá hợp lý với chiến thuật chơi đúng đắn là những yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của một đội bóng. Vậy sơ đồ 4-3-3 “thần thánh” như thế nào mà khiến người hâm mộ mê hoặc với chiến thuật tấn công biến thể của đội bóng xanh đỏ – Barcelona đến như vậy?

Sơ đồ 4-3-3 trong đội hình bóng đá là gì?

Đội hình 4-3-3 là sơ đồ chiến thuật cực kỳ hữu hiệu trong bóng đá với nguồn nhân lực được phân bổ đồng đều ở cả 3 tuyến. Với sơ đồ này đội bóng có thể vừa chơi tấn công hiệu quả vừa có khả năng phòng ngự tốt nhất cho khung thành đội nhà.

Sơ đồ 4-3-3

Đánh giá ưu/ nhược điểm của đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 thiên về lối chơi tấn công nhiều hơn. Nhưng trong trường hợp cần phòng ngự thì các cầu thủ cũng sẽ thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. Theo đó, ưu nhược điểm của đội hình 4-3-3 như sau:

Về ưu điểm:

 • Cách chơi này giúp các tiền tạo có thể chơi giãn sang hai biên để cầu thủ đối phương thể không thể dâng cao khi tấn công.
 • Hạn chế được tối đa sự hỗ trợ của hàng phòng ngự, có thể biến trận đấu diễn ra với thế trận 1 chiều.
 • 3 tiền đạo ở vị trí trung tâm cùng 2 tiền vệ cánh giúp kiểm soát thế trận rất tốt và tạo thêm nhiều tình huống bóng tốt cho các cầu thủ dân cao tấn công khung thành đối phương.
 • Mang lại hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ phòng ngự khi khung thành đội nhà bị tấn công. Nhưng cũng có thể ứng biến đội hình linh hoạt thành 4-1-4-1 để hạn chế nguy cơ thua trận.

Về nhược điểm:

 • Đội hình 4-3-3 đòi hỏi các cầu thủ phải chơi một cách linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng với nhau nhưng không được nóng vội.
 • Các pha bóng nên được thực hiện một cách chậm rãi để gây khó khăn cho các cầu thủ đối phương.

Những điều cần biết về sơ đồ 4-3-3 với chiến thuật tấn công biến thể của Barcelona

Sơ đồ 4-3-3

Nếu quan tâm về đội hình 4-3-3 thì các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về cách thức vận hành và cách dùng cầu thủ trong đội hình này. Khi đó mọi người sẽ thấy chiến thuật tấn công biến thể của Barcelona áp dụng thú vị như thế nào.

Cách vận hành chiến thuật sơ đồ 4-3-3

Cách vận hành sơ đồ 4-3-3 được các huấn luyện viên áp dụng như sau:

 • 3 cầu thủ tấn công vừa có nhiệm vụ ghi bàn vừa có thể hỗ trợ phòng ngự.
 • 2 tiền vệ sẽ thực hiện vai trò giảm áp lực cho hàng phòng ngự trong trường hợp bị phản công.
 • 2 tiền đạo cánh sẽ thi đấu một cách cơ động với tầm hoạt động rộng, có khả năng kết nối linh hoạt với tiền giữa.
 • Tiền đạo cắm sẽ “gây rối” và kết hợp với 2 tiền đạo cánh để gây áp lực cho hàng thủ của đội đối phương.

Cách dùng cầu thủ trong sơ đồ 4-3-3

Để vận hành được đội hình 4-3-3 một cách hiệu quả nhất các huấn luyện viên phải hiểu rõ được thế mạnh của từng cầu thủ để khai thác triệt để khả năng thi đấu của họ. Theo đó, chiến thuật tấn công biến thể Barcelona đòi hỏi cầu thủ phải chơi bóng một cách chậm rãi, có tính cách điềm đạm, biết kiềm chế cảm xúc. Đồng thời cũng phải có tư duy nhanh nhạy và có khả năng ứng biến linh hoạt với các tình huống bóng.

Cách vận hành đội hình 4-3-3 với chiến thuật tấn công biến thể của Barcelona

Như anh em hâm mộ môn thể thao vua cũng đã biết Rinus Michels được xem là “cha đẻ” của bộ môn bóng đá đương đại. Sự nổi tiếng của ông gắn liền với chiến thuật chơi theo sơ đồ 4-3-3 biến dị. Thời Barcelone được ông dẫn dắt đã gặt hái được rất nhiều thành công vang dội nhờ lối chơi này.

Tiếp theo đến thời Barcelona trong tay của Pep đã áp dụng rất hiệu quả sơ đồ 4-3-3 nhưng với nhiều biến đổi hơn. Nhờ vậy Barcelona đã được đưa lên đỉnh vinh quang của môn thể thao vua trên toàn cầu nhờ cú ăn 3 lịch sử.

Sơ đồ 4-3-3

Ở thời của Pep sơ đồ chiến thuật 4-3-3 được áp dụng như sau:

 • Vị trí trung phong có nhiệm vụ hỗ trợ 1 tiền đạo khác để tấn công.
 • Tiền đạo cánh trái di chuyển và sẵn sàng tấn công sát vào phía vòng cấm. Đồng thời quan sát vị trí trung phong và hỗ trợ khi cần thiết.
 • 2 hậu vệ biên thực hiện nhiệm vụ chính là kéo dãn đội hình của đối thủ và tạo ra mô hình chữ thập cho các pha bóng tấn công.
 • Tiền vệ tấn công trung tâm có thể băng lên dứt điểm trong trường hợp có thế tấn công thuận lợi hoặc trung phong dứt điểm bị lỗi. Khi có sự xuất hiện của tiền đạo 2 bên thì tiền vệ tấn công cũng có thể hỗ trợ bóng.
 • Tiền vệ trung tâm chủ yếu đá lệch phải hỗ trợ công thủ cho đồng đội.
 • Tiền vệ trụ yếu giữ nhiệm vụ phòng ngự và phản công khi cần thiết.
 • Hậu vệ biên trái phòng ngự và ngăn chặn các pha bóng tấn công ở hành lang cánh trái. Đôi khi họ cũng có thể đá như tiền vệ.
 • Hậu vệ biên phải chủ yếu là hỗ trợ hậu vệ biên trái nếu cầu thủ này dâng cao.
 • Trung vệ giữ vai trò phòng ngự trung tâm. Đồng thời đánh chặn và bảo vệ khung thành cho đội nhà.

Trên đây là thông tin chi tiết về sơ đồ 4-3-3 và chiến thuật tấn công biến thể của Barcelona. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về kèo cược, nhận định bóng đá, soi kèo, đặt cược,…. mọi người có thể tham khảo tại New88 để biết cách dự đoán và cá độ bóng đá dễ thắng nhất.

Leave a Reply

%d bloggers like this: