Sơ lược về các vị trí trong bóng đá

vị trí trong bóng đá
81 / 100

Từ xưa đến nay bóng đá luôn là môn thể thao thu hút đông đảo lượng hâm mộ nhất. Nó phát triển và thu hút người xem như vậy nhờ cách xây dựng nền tảng đội hình rất thú vị. Và bạn đã biết trên sân bóng thì các cầu thủ được xếp theo vị trí nào chưa. Dưới đây, New88 sẽ chỉ cho bạn hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá nha.

Đôi nét về bộ môn bóng đá

Bóng đá hay có tên gọi khác là túc cầu, đá banh, đá bóng. Nó là một môn thể thao được góp mặt với 11 người chơi gộp thành 1 đội. Hai đội sẽ thi đấu với nhau để dẫn dắt 1 trái bóng hình cầu vào khung thành đối phương. Bộ môn này cũng có quy tắc và luật lệ riêng để chơi nên luôn luôn có một huấn luyện viên dẫn dắt với chiến lược riêng giúp đội bóng đem lại những pha ghi bàn đỉnh cao.

vị trí trong bóng đá

Đội nào ghi được nhiều cú sút vào khung thành đối phương hơn sẽ mang về chiến thắng  cho mình. Nếu như hai đội được ghi nhận số bàn thắng bằng nhau thì sẽ có 30 phút đá hiệp phụ hay cú sút luân lưu. Trò chơi phát triển với nhiều quốc gia khác nhau và với hàng trăm triệu người bắt đầu chơi từ giữa 19 ở đất nước Anh.

Điều đặt biệt ở trò chơi này là các cầu thủ sẽ dùng chân, người, đầu… của mình để chơi bóng, tuyệt đối sẽ không được dùng tay chạm vào bóng (trừ thủ môn trong vòng cấm). Môn bóng đá đánh giá này đã mang lại thu nhập cao cho các cầu thủ. Sự phát triển đỉnh cao hơn cho ngành giải trí toàn cầu cũng như sự hoà nhập các nước lại với nhau hơn.

4 vị trí cơ bản trong bóng đá

Đến với sự chuyên môn trên sân cỏ, chúng ta sẽ thấy đội hình chơi bóng đá được chia ra làm 4 vị trí chính là: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Để hiểu rõ hơn về các vị trí này thì New88 sẽ giúp bạn nha.

Thủ môn 

Vị trí đầu tiên chúng ta tìm hiểu đó là thủ môn. Cầu thủ ở đây sẽ đứng ngay phía sau là khung thành, phía trước là dàn hậu vệ. Nhầm mục đích giữ vững khung thành không chỉ đối thủ dẫn bóng sang phá lưới. Thủ môn luôn luôn bảo vệ khung thành thật vững chắc bằng cách ngăn cản đối phương ghi bàn. Nhờ vậy mà trong vòng cấm thủ môn lại được đặc cách dùng tay để bắt bóng.

Cũng vì nhiệm vụ cao cả được nêu trên mà chúng ta biết vị trí này cực kỳ quan trọng. Nên cầu thủ được chọn đứng tại vị trí này sẽ. Phải có cho mình một chiến lược nhanh nhạy và tầm nhìn xa về đường đi của trái bóng để có thể nhanh nhạy ứng phó. Ngoài ra, tại đây thủ môn cũng phải có cho mình một kinh nghiệm dày dặn và chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ tốt nhất cho trận đấu.

Hậu vệ

Khi xem bóng đá tại New88 thì bạn cũng nhận thấy rằng các hậu vị đứng ở trên thủ môn và phí dưới tiền vệ. Ở vị trí này lại được chia ra làm 4 phần chính gồm: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công và hậu vệ quét. Những cầu thủ đứng ở vị trí này trên sân không chỉ giúp thủ môn phòng thủ khung thành tốt hơn mà còn hỗ trợ tiền vệ dắt bóng để tiến công. Mỗi vị trí hậu vệ lại còn đi sâu về chuyên môn hơn như:

vị trí trong bóng đá

– Hậu vệ trung tâm: nó còn có tên gọi khác là Trung vệ sẽ gồm 2 cầu thủ đứng kết phía giữa sân ngay hai bên, phía trên thủ môn. Vì mục đích cầu thủ đứng ở vị trí này giữ chức vụ chính là cản bóng không cho tấn công vào gần khung thành nên đòi hỏi hậu vệ ở đây phải có chiều cao vượt trội hơn người và độ nhanh nhạy sắc bén. Các kỹ thuật chuyên nghiệp và linh hoạt cùng là điều không thể thiếu tại vị trí này.

– Hậu vệ biên, hậu vệ tấn công và hậu vệ quét đều sở hữu trong mình những kỹ thuật phản công, xoạc và dẫn bóng đỉnh cao.

Tiền vệ

Tiếp theo là vị trí tiền vệ. Cũng giống như vị trí hậu vệ thì tiền vệ cũng gồm:  tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công. Tiền vệ với chức năng chính là dượt bóng, tạt bóng của đội đối phương để dẫn bóng tại điều kiện thuận lợi cho tiền đạo tấn công và thể hiện bản thân bằng cách đột phá ghi bàn khi chín muồi.

Tiền đạo

Để New88 chỉ cho bạn hiểu rõ hơn về vị trí: tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo thứ hai và tiền đạo cánh. 

 vị trí trong bóng đá

Hai từ “trung tâm” ta nghe cũng thấy là quan trọng và thu hút nhất. Ở đây, tiền đạo trung tâm thường là người ghi nhiều số bàn thắng nhất. Mang trên mình trọng trách phải ghi bàn. Nên các cầu thủ này luôn luôn đón nhận bóng của đồng đội vất căn đường đi chuẩn xác của bóng nhất vào khung thành đối phương.

Các tiền đạo thứ hai, cánh và thường vừa nhận bóng để ghi bàn vừa linh hoạt dẫn bóng để truyền cho tiền đạo trung tâm để tấn công đâm sâu vào lãnh địa sân cỏ của đối phương.

Trên đây là những điều cần biết về các vị trí của cầu thủ trên sân cỏ bóng đá. Hú vọng rằng New88 đã giúp tầm hiểu biết của bạn được mở rộng hơn. Chúc bạn có những phút giây tuyệt vời bên New88 nha!

Leave a Reply

%d bloggers like this: