Sự thật về tì đè trong bóng đá là gì? Cách để tì đè hiệu quả

tì đè trong bóng đá
80 / 100

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trận bóng đá thì chắc hẳn ít nhiều cũng đã biết đến kỹ thuật tì đè. Kỹ thuật này được các cầu thủ sử dụng rất thường xuyên. Tuy nhiên, tì đè nếu thực hiện không đúng kỹ thuật thì cũng rất dễ bị ngã và bị thổi phạt. Hãy tham khảo những chia sẻ của new88 dưới đây để biết được sự thật về tì đè trong bóng đá và cách để thực hiện hiệu quả kỹ thuật này nhé.

Tì đè trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, tì đè là một trong những kỹ thuật cơ bản nhằm giữ được quyền kiểm soát bóng trước đối phương. Kỹ thuật tì đè được sử dụng rất nhiều trong tình huống tranh chấp bóng, tránh để đội bạn cướp được bóng. Khi tập luyện tốt kỹ thuật tì đè, các cầu thủ sẽ có thể dễ dàng kiểm soát được bóng một cách nhanh gọn và chính xác.

tì đè trong bóng đá

Chỉ khi giành được quyền kiểm soát bóng thì các cầu thủ mới có thể tiếp  tục thực hiện các đường bóng để tạo cơ hội ghi bàn. Khi sử dụng kỹ thuật tì đè phải đảm bảo đúng luật. Nếu không, nguy cơ bị thổi phạt là rất cao. 

Tìm hiểu về luật tì đè trong bóng đá

FIFA cũng đã có những quy định rất rõ ràng đối với việc áp dụng kỹ thuật tì đè trong thi đấu. 

Trong những tình huống tì đối phương, cầu thủ chỉ được phép sử dụng ngực và vai.

Tuyệt đối không được sử dụng tay để xô đẩy hay nắm giữ đối phương.

Khi sử dụng kỹ thuật tì đè, cầu thủ không được dùng chân để ngăn cản cầu thủ khác.

Chia sẻ cách để tì đè hiệu quả

Mặc dù tì đè là kỹ thuật cơ bản nhưng đòi hỏi các cầu thủ phải tập luyện đều đặn, thường xuyên. Có như vậy, khi gặp phải tình huống tranh chấp mới có thể áp dụng thành thục và nhạy bén hơn. Để thực hiện kỹ thuật tì đè hiệu quả, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:

Hạ trọng tâm cơ thể

Để cơ thể giữ thăng bằng được tốt hơn thì cầu thủ cần hạ thấp trọng tâm cơ thể. Cố gắng thả lỏng để cơ thể được linh hoạt hơn trong những tình huống tranh chấp. 

Đầu gối hạ thấp, lưng hơi khom và chân ở tư thế chân trước chân sau. Dang rộng hai tay để tăng độ thăng bằng khi nghiêng người, đồng thời cũng giúp cản bớt những bước chạy của đối phương. Lưu ý tay chỉ được dang tối đa ngang ngực, nếu không sẽ bị phạm luật và bị thổi phạt. 

Khi hạ thấp trọng tâm cơ thể, cầu thủ cũng sẽ thuận lợi hơn  trong việc quan sát các tình huống trên sân. 

Sử dụng ngực và vai

tì đè trong bóng đá

Kỹ thuật tì đè dùng ngực và vai sẽ đảm bảo đúng luật và an toàn hơn. Dùng lực đẩy từ ngực và vai khiến cho đối thủ bị yếu thế. Kết hợp với động tác chân nhanh nhẹn để cướp lấy bóng. 

Để làm tăng hiệu quả của việc tì đè bằng ngực và vai, bạn cần thực hiện theo cách sau: Chân rộng hơn vai, chùng đầu gối bên chân cò. Cố gắng giữ vững trọng tâm cơ thể và dùng ngực, vai để đẩy đối phương ra xa bóng.

Nếu hai chân giữ thẳng thì khi đó, điểm trụ của bạn sẽ bị yếu đi. Điều này sẽ tạo thời cơ cho đối thủ đẩy bạn ra và giành lấy bóng. Không những thế, khi trọng tâm cơ thể không được thằng bằng, kết hợp với áp lực tranh chấp bóng từ phía đối thủ sẽ khiến bạn dễ bị ngã. 

Kết hợp thân người với chân

Áp dụng tì đè bằng cách này được đánh giá là tương đối mạo hiểm. Nếu như bạn quay lưng về phía đối phương thì nguy cơ gặp chấn thương là rất cao. 

Để kết hợp thân người với chân hiệu quả và an toàn, cầu thủ có thể  đúng chéo góc. Mục đích là để che lấp bóng, ngăn cản đối phương có cơ hội tiếp cận với bóng. Đồng thời bạn cũng dễ quan sát và giữ được thế chủ động.

Luôn áp sát đối thủ

Trong trường hợp bị mất bóng, bạn cần nhanh chóng áp sát đối phương. Kết hợp nhuần nhuyễn những cách tì đè để dành lại quyền kiểm soát bóng sớm nhất. 

tì đè trong bóng đá

Các động tác phải nhanh, dứt khoát và linh hoạt để ngăn chặn cơ hội chuyền bóng đi của đối thủ. 

Ép đối phương về phía biên

Nếu không ngăn cản được đối phương giành bóng, bạn hãy ép cầu thủ đối phương ra ngoài biên. Lúc này, phạm vi xử lý bóng của đối thủ sẽ bị thu hẹp và gặp khó khăn trong việc chuyền bóng.

Phán đoán các tình huống một cách nhanh nhạy

Để luôn giành thế chủ động thì cầu thủ cần có khả năng phán đoán tốt. Khi đó, bạn có thể bảo vệ quyền kiểm soát bóng an toàn hơn, giữ được phong độ khi thi đấu. 

Nếu cầu thủ đối phương đang đeo bám đề giành bóng, hãy sử dụng cánh tay để kiểm tra phía sau vai. Điều này sẽ giúp bạn xác định được vị trí mà đối thủ  đang đeo bám. Từ đó điều chỉnh thân người để ngăn cản đối thủ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của new88, bạn đã hiểu đúng về kỹ thuật tì đè trong bóng đá. Đồng thời học được cách sử dụng tì đè sao cho hiệu quả nhất. Hãy tiếp tục theo dõi new88 để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về bộ môn thể thao vua này nhé. 

Leave a Reply

%d bloggers like this: