Sự thật về Vòng 1/8 là gì? Các kiến thức cần thiết mới nhất

vong 18 la gi
83 / 100

Những người đam mê bóng đá không còn xa lạ với thuật ngữ về vòng 1/8 nhưng đối với những bạn lần đầu nghe thì không khỏi thắc mắc đó là gì và vòng 1/8 sẽ có những thể thức thi đấu như thế nào thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của New88 nhé!

Sự thật về vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8  là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thi đấu thể thao, vòng đấu sẽ bao gồm có 16 đội bóng được chia làm 8 cặp đấu nên vì thế chúng có tên gọi là vòng ⅛. Đây là vòng đấu được biết đến với cái tên vòng đấu loại trực tiếp hoặc round of 16 vì có 16 đội tham gia, đội nào thua sẽ bị loại trực tiếp.

Vòng 1/8 là gì

Những kiến thức cần thiết về vòng 1/8 

Phân biệt giữa vòng 1/8 và 1/16

Nhiều người xem thể thao vẫn còn hay nhầm lẫn với vòng 1/8 và 1/16 nhưng thực ra 2 vòng này đều là vòng đấu loại trực tiếp. Điểm khác nhau giữa hai vòng này là tổng số đội tham gia là khác nhau. Vòng loại 1/8 gồm có 16 đội tham gia, còn vòng 1/16 lại có tới 32 đội tham gia trận đấu. Tuy nhiên, hiện nay trong các giải đấu thể thao nhỏ rất ít giải có vòng 1/16 vì không phải giải đấu nào cũng có số lượng tham gia lớn như vậy. Những giải đấu nổi tiếng sẽ có vòng 1/16 như cúp FA của liên đoàn bóng đá Anh, giải Europa League và đặc biệt hơn là giải đấu World Cup khi có quyết định nâng số đội lên con số 48 khi đó vòng 1/16 sẽ xuất hiện nhiều hơn và dần trở nên quen thuộc với những fan bóng đá.

Vòng 1/8 là gì

Cách gọi tên của 1/8 

Trong các giải đấu lớn như World Cup, Asiad hay Champion League,… thì vòng loại 1/8 đề được quy định xuất hiện sau vòng bảng. Nếu đội nào giành chiến thắng trong vòng bảng sẽ có quyền tham gia trực tiếp vào vòng đấu 1/8 của trận đấu đó. Và nếu đội nào vượt qua vòng này sẽ có cơ hội giành tấm vé đi vào vòng tứ kết. Đây được coi là trận đấu tiền đề giúp cho các đội thi đấu có thể có cơ hội bước tiếp vào vòng trong. 

Trên thế giới không còn sử dụng nhiều thuật ngữ 1/8 như người Việt Nam hay sử dụng mà thay vào đó người ta thường gọi là vòng đấu loại trực tiếp, vòng 16 đội hay vòng Knock out.  

Các môn thể thao sử dụng vòng 1/8 

Vòng loại 1/8 hiện hiện đang được sử dụng như một trận đấu phổ biến trong các bộ môn thể thao đồng đội và cá nhân. Đối với thể thức thi đấu là cá nhân thì chúng thường được xuất hiện trong các bộ môn thể thao đối kháng như tennis, võ thuật, cầu lông,… Đối với cuộc thi đấu đồng đội thì bao gồm có các bộ môn như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ,…

Điều kiện để đội thi lọt vào vòng loại 1/8 

Để có thể lọt vào vòng loại 1/8 , các đội cần phải có đầy đủ những điều kiện sau:

Thứ nhất: các đội phải vượt qua vòng bảng. Vì trong một vòng đấu, cuộc thi sẽ chia ra thành các bảng. Sau khi chiến thắng ở vòng bảng 1 thì đội thi sẽ được bước vào vòng bảng thứ 2, thứ 3, khi chiến thắng các vòng bảng trên thì đội mới có thể tham dự vòng 1/8 

Thứ hai: Đội bạn phải là 1 trong 16 cái tên cuối cùng của cả giải đấu thì lúc này mới được xem là đã lọt vào vòng 1/8 

Cách ghép cặp và cách thi đấu

Vòng 1/8 là gì

Cách ghép cặp thi đấu

Cách ghép cặp mà chúng ta hay gặp nhất đó chính là hai bảng liền kề sẽ ghép cặp với nhau, nhất ở bảng này sẽ ghép cặp với nhì của bảng kia trong vòng 1/8 . Đó là trong trường hợp trận đấu có 8 bảng. Còn đối trường hợp trận đấu có 6 bảng đấu thì 12 đội nhất nhì mỗi bảng sẽ đấu với 4 đội đứng ở hạng 3 cao nhất và sau đó sẽ có cuộc rút thăm phân cặp cho vòng 1/8  

Cách thi đấu vòng 1/8 

Trong vòng 1/8 thì mỗi đội sẽ có duy nhất 1 trận đấu, nếu chiến thắng trận đấu đó thì đội chiến thắng sẽ được bước tiếp vào vòng trong và nếu thua thì sẽ phải kết thúc trận đấu tại đây. 

Nếu kết thúc trận đấu, có đội thắng và đội thua thì đội thắng sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu 2 đội hòa nhau sẽ được thi đấu thêm 1 hiệp phụ. Nếu như trong trường hợp không thể phân thắng thua trong hiệp phụ thì hai đội sẽ được đá luân lưu trong khoảng cách 11m.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vòng loại 1/8 là gì và những kiến thức mà người chơi cũng như người xem cần biết khi tham gia trận đấu. Để biết nhiều thông tin về văn hóa, giải trí, thể thao mong rằng các bạn tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất của New88 nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: