Tắc bóng là gì? Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng bạn đã biết?

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng
74 / 100

Tắc bóng là gì? Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng hiệu quả chắc hẳn đều là mối quan tâm hàng đầu của những người yêu thích môn thể thao vua. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và biết cách chơi bóng “thần sầu” bạn đọc đừng bỏ lỡ thông tin chia sẻ dưới đây.

Thuật ngữ tắc bóng là gì?

Thực ra tắc bóng là thuật ngữ không hề khó hiểu như mọi người vẫn tưởng tượng. Đây chỉ là cụm từ được “Việt hóa” của từ “tackle” trong tiếng Anh. Do cách đọc trong tiếng Việt gần giống với chữ “tắc” nên nó được gọi theo phiên âm tiếng Việt là tắc bóng.

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc cầu thủ trượt sát vào chân của cầu thủ đối phương để giành lại bóng. Như vậy thuật ngữ tắc bóng là gì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ.

Thuật ngữ tắc bóng là gì
Thuật ngữ tắc bóng là gì

Thực hiện động tác tắc bóng có bị coi là phạm lỗi không?

Tắc bóng là hành động tranh giành bóng một các tinh tế và đầy nghệ thuật. Mục đích cuối cùng của kỹ thuật này chính là phòng ngự và bảo vệ sân nhà. Vậy tắc bóng có bị xem là phạm lỗi sân cỏ hay không?

Về bản chất thì tắc bóng chính là hành động phạm lỗi có kỹ thuật và được cho phép trong môn thể thao vua. Thế nhưng cầu thủ phải thực hiện làm sao cho để vừa phá được pha bóng khó, giành lại thế chủ động vừa không phạm lỗi mới là bài toán khó.

Để thực hiện kỹ thuật tắc bóng bắt buộc cầu thủ phải sử dụng sức mạnh của đôi chân để cản đường đi của trái bóng về khung thành của đội mình. Nếu bạn không biết sử dụng lực đúng và đủ, điểm rơi của quả bóng không chuẩn gây chấn thương nghiêm trọng cho cầu thủ thì phạm lỗi là điều rất khó tránh khỏi.

Chính vì vậy hiện nay Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quy định hình phạt rất nghiêm khắc đối với những pha tắc bóng gây nguy hiểm cho thủ môn. Trong trường hợp nặng nhất cầu thủ thực hiện tắc bóng có thẻ ăn thẻ đỏ trực tiếp và bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức.

Những điều cần biết về tắc bóng
Những điều cần biết về tắc bóng

Tuy nhiên đây vẫn được xem là cách phòng phủ hữu hiệu nhất cho khung thành của đội nhà. Thế nên các cầu thủ thường xuyên được bổ túc, rèn luyện kỹ thuật cũng như các kỹ năng cần thiết để thực hiện pha tắc bóng chuẩn xác, hiệu quả mà không phạm phải lỗi quy định trong luật bóng đá.

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng bạn có biết?

Hiểu được tắc bóng là gì là việc đơn giản, làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng tốt mới là điều khó. Để biết được cách thực hiện tắc bóng hiệu quả thì trước hết các bạn phải hiểu được vị trí nào sẽ được chơi tắc bóng và chơi một cách an toàn nhất.

Như đã đề cập ở trên, tắc bóng chính là kỹ thuật giúp các cầu thủ phòng ngự và bảo vệ cầu môn cho đội nhà. Vị trí có thể áp dụng kỹ thuật tắc bóng chính là những người chơi bóng ở tuyến phòng ngự. Tuy nhiên, những pha tranh chấp bóng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên sân cỏ. Thế nên tất cả các cầu thủ trong đội bóng (trừ thủ môn) đều có thể thực hiện pha tắc bóng để phá vỡ thế khó cho đội mình.

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng
Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng

Cách thực hiện kỹ thuật tắc bóng

Về lý thuyết tắc bóng là việc cản phá pha bóng của cầu thủ đối phương để giành lại bóng và bảo vệ khung thành. Nhưng trên thực tế việc thực hiện kỹ thuật này lại không hề đơn giản. Nếu muốn áp dụng pha tắc bóng một cách khôn ngoan và không phải nhận thẻ phạt thì các bạn phải biết cách thực hiện một cách bài bản.

Cụ thể là:

  • Đầu tiên, cầu thủ phải tiếp cận được trái bóng và cầu thủ đối phương. Đồng thời tùy theo diễn biến thực tế để thực hiện động tác xoạc hoặc gạt chân để giành lại bóng. Động tác này đòi hỏi cầu thủ thực hiện và đồng đội phải thực sự hiểu ý nhau và biết cách phối hợp nhịp nhàng.
  • Khi tranh được bóng thì các cầu thủ sẽ thực hiện các động tác chuyền bóng sao cho tạo được lợi thế tốt nhất cho đội bóng của mình.
  • Các cầu thủ phải thường xuyên thực hiện, luyện tập kỹ thuật tắc bóng để có thể áp dụng một cách nhuần nhuyễn, thuần thục. Tránh để xảy ra những pha phạm lỗi không đáng có hoặc mắc phải sai lầm nghiêm trọng khiến đối phương có lợi thế tấn công mình.
Cách thực hiện kỹ thuật tắc bóng
Cách thực hiện kỹ thuật tắc bóng
  • Các cầu thủ phải nắm rõ được 3 động tác trọng điểm nhất khi thực hiện kỹ thuật tắc bóng. Đó là: Trượt sát vào bóng, cản phá pha bóng và giành bóng từ đối phương. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải có tốc độ thi đấu tốt, khả năng ứng biến linh hoạt cùng khả năng tư duy nhạy bén. Ngoài ra bạn cũng phải phán đoán chuẩn xác được điểm rơi của bóng để tạo ra được những pha bóng đẹp nhất với đồng đội của mình.

Trên đây là một số chia sẻ về tắc bóng là gì? Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến mọi người thêm nhiều thông tin hữu ích để biết nhận định kèo cược và tham gia cá độ bóng đá dễ thắng hơn. Đừng quên truy cập vào New88 hàng ngày để được cập nhật bảng tỷ lệ kèo và tham gia những kèo cược hấp dẫn, dễ kiếm tiền nhất từ môn thể thao vua nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: