TẨY THẺ LÀ GÌ? TẠI SAO CÁC CẦU THỦ LẠI MUỐN TẨY THẺ

Tẩy thẻ trong bóng đá
86 / 100

Tẩy thẻ là thuật ngữ đặc biệt sử dụng trong môn thể thao vua. Chắc hẳn đối với những người hâm mộ thì định nghĩa về tẩy thẻ là gì? không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, để làm rõ được thế nào là tẩy thẻ và hành động này có có nghĩa là gì?. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin cũng như tìm hiểu tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ nhé!

Tẩy thẻ trong bóng đá là gì?

Trong các trận đấu bóng đá, tẩy thẻ có thể hiểu là hành động có chủ ý của huấn luyện viên hoặc cầu thủ cố tình phạm luật để có cơ hội tẩy trắng tất cả các thẻ đã bị nhận. Hành động tẩy thẻ thường được sử dụng với những cầu thủ nòng cốt và có yếu tố quyết định trong các trận đấu quan trọng.

Một cầu thủ được tẩy thẻ khi đã nhận đủ 5 thẻ vàng và bị treo giò 1 trận. Sau khi kết thúc quá trình trep giò, đấu thủ có thể tiếp tục thi đấu trong trận đấu tiếp theo. Ví dụ, trong một trận đấu mà một cầu thủ của đội A đã nhận đủ 4 thẻ vàng và chỉ cần thêm 1 thẻ nữa thì cầu thủ đó sẽ bị treo giò. Tuy nhiên, trận đấu tới có tính chất cực kỳ quan trọng nên cầu thủ này sẽ bị HLV chỉ đạo cố tình phạm lỗi để nhận thêm một thẻ vàng.

Tẩy thẻ trong bóng đá
Chiến thuật tẩy thẻ trong bóng đá

Khi có đủ 5 thẻ vàng, trận đấu ngày sau đó cầu thủ này sẽ phải xem đồng đội thi đấu. Ở trận đấu tới, cầu thủ này vẫn được thi đấu như bình thường và được xóa sạch toàn bộ thẻ.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi trận đấu tiếp theo gặp một đội yếu hoặc không quan trọng. Hơn nữa, việc này cũng phải được thực hiện hết sức kín đáo và khéo léo, nếu trọng tài hoặc LĐBĐ phát hiện cố tình tẩy thẻ sẽ bị phạt rất nặng.

Trong lịch sử bóng đá, đặc biệt là các nước châu Âu, có rất nhiều trường hợp bị nghi tẩy thẻ, nhưng sau cùng vẫn bình yên vô sự.

Tẩy thẻ trong bóng đá có vi phạm luật không?

Tẩy thẻ nếu công khai rõ ràng và quá lộ liễu sẽ vi phạm luật bóng đá. Chẳng hạn những trường hợp vào bóng không nguy hiểm nhưng cầu thủ vẫn cố tình phạm lỗi để nhận thẻ phạt. Hành động này trong bóng đá được gọi là chơi xấu, thậm chí có một số cầu thủ sau trận đấu còn rất hớn hở vì đã tẩy thẻ thành công.

Tẩy thẻ trong bóng đá
Tẩy thẻ trong bóng đá có vi phạm luật không?

Hành vi này đáng bị lên án, nó không thể hiện tinh thần fair-play trong bóng đá. Theo luật bóng đá, nếu hành vi này bị phát hiện, có bằng chứng cụ thể thì các cầu thủ và đội bóng sẽ phải nộp phạt bằng cách treo giò vài trận tiếp theo.

Tẩy thẻ là chiến thuật cần thiết của các huấn luyện viên trong một số tình huống. Tuy nhiên, không ai khuyến khích việc tẩy thẻ vì nó sẽ để lại tiếng xấu cho đội của minh.

Tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ?

Hiện tại, ở các giải đấu lớn trên thế giới La Liga hay Champions League vẫn đang áp dụng luật tẩy thẻ. Chính vì vậy các cầu thủ đã dựa vào đó để lách luật. Trong một trận đấu không quan trọng, không cần sự góp mặt của những cái tên quan trọng nên họ muốn tẩy thẻ để được xóa án phạt và cũng được nghỉ ngơi cho trận đấu sau.

Một ví dụ điển hình là trận đấu của Messi ở La Liga mùa giải 2017 vừa qua. Siêu sao người Argentina bị treo giò vì nhận đủ 5 thẻ vàng từ đầu mùa. Trong các trận đấu Barca đối đầu với Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla vs Valencia. Trận đấu tiếp theo của Barca chỉ gặp Granada nên không có gì lo ngại nếu tiền đạo mang áo số 10 này vắng mặt.

Tẩy thẻ trong bóng đá
Tại sao trong bóng đá các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ?

Hầu hết mọi người đều nghi ngờ anh chàng cố tình tẩy xóa thẻ nhưng tất cả chỉ là nghi ngờ và không có bằng chứng xác thực gì cả. Vẫn là Barca nhưng trong trận đấu cùng với Sevilla

Hai cầu thủ quan trọng của đội là Gerard Pique và Ivan Rakitic cũng bị nghi ngờ cố tình phạm lỗi không đáng có để tẩy thẻ. Dư luận phản ứng gay gắt đến mức Rakitic phải lên tiếng thanh minh trên trang Twitter của mình. Sau trận đấu này, hai cầu thủ này đã bị treo giò và trở lại thi đấu ở trận El Clasico.

Đây là chiến lược thường được các huấn luyện viên sử dụng. Những người thực hiện việc tẩy thẻ đều là những người chơi rất kỹ thuật và có kinh nghiệm nên sẽ rất khó phát hiện.

Lời Kết:

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ về tẩy xóa thẻ chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về bản chất của việc tẩy thẻ. Nếu bạn là một fan trung thành của môn thể thao bóng đá thì không thể bỏ qua những thông tin quan trọng này. Hơn thế nữa để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao này hãy theo dõi website này nhé!.

Leave a Reply

%d bloggers like this: