Thủ môn trong bóng đá là gì? Các kiến thức cần biết

thu mon 1
80 / 100

Bạn là một người đam mê bóng đá và đang muốn tìm hiểu xem thủ môn trong bóng đá là gì? Vậy xin chúc mừng bạn đây chính là bài viết dành cho bạn. Dưới đây New88 sẽ điểm lại cho bạn những kiến thức cần biết về thủ môn và giải đáp thắc mắc thủ môn trong bóng đá là gì? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây:

Thủ môn trong bóng đá là gì?

Chắc hẳn không phải ai cũng có thể định nghĩa được chính xác về cụm từ “ thủ môn”. Vậy thủ môn là gì? Và thủ môn trong tiếng Anh có tên gọi là gì?

Thủ môn trong bóng đá

Thủ môn trong tiếng anh được viết là Goalkeeper hay viết tắt là GK. Thủ môn có rất nhiều tên gọi như: người gác đền, thủ thành, người trấn giữ khung thành. Là cầu thủ đứng ở vị trí thi đấu cuối trên sân của mỗi đội bóng. Thủ môn có nhiệm vụ trấn giữ khung thành của đội mình, ngăn cản và cản phá các tình huống đưa bóng của cầu thủ đội bạn vào khung thành của đội mình. Là cầu thủ thi đấu duy nhất trên sân được chạm tay vào bóng nhưng chỉ giới hạn trong khu vực cấm địa của đội nhà. Nếu thủ môn thi đấu ngoài khu vực 16m50 thì bắt buộc phải thi đấu bằng chân giống như các cầu thủ khác.

Thủ môn phải mặc quần áo khác với cầu thủ đội nhà, đội bạn, trọng tài và thủ môn đối phương. Khi thi đấu bắt buộc phải dùng găng tay.

Trong một trận đấu bóng đá không thể nào thiếu thủ môn. Nhưng nếu trong trường hợp thủ môn bị chấn thương trong khi thi đấu không thể tiếp tục được nữa hoặc bị đuổi khỏi sân thì phải có một khác thay thế trấn giữ khung thành. 

Các kiến thức cần biết về thủ môn trong bóng đá

Vai trò của thủ môn trong bóng đá

Thủ môn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong trận đấu. Vừa là người trấn giữ khung thành, vừa là người phát động những đường tấn công cho đồng đội khi đối thủ dâng lên chưa kịp lùi về. Tuy nhiên khi phát lên phải đòi hỏi thủ môn phát bóng chính xác đến được chân đồng đội. 

Khi phát bóng lên thủ môn phải quan sát thật kĩ đồng đội để có thể truyền được những đường chuyền chính xác, tránh sút ra ngoài hay truyền lỗi cho đối thủ. Đa phần thủ môn thường phát những đường truyền dài ở những khoảng trống hay những đường truyền ngắn khi đồng đội ở gần. 

Thủ môn trong bóng đá

Trong những tình huống hàng phòng ngự bị phá vỡ thủ môn có vai trò là người bảo vệ an toàn cho khung thành, là người càn quét cuối cùng để bảo vệ ngoài vùng cấm. Thủ môn không chỉ đơn giản là người ngăn chặn những bàn thua cho đội nhà mà còn là người phát động tấn công những đường truyền cho đồng đội ở tuyến trên.

Thủ môn được coi như là một nửa sức mạnh của đội bóng. Vừa là người có thể cứu thua cho đội, vừa cũng có thể là người gây ra những bàn thua không đáng có bởi những sai lầm của mình. Nó có thể xuất phát từ những pha băng ra thiếu hợp lí hay một đường truyền hỏng vào chân của cầu thủ đối phương. 

Những yếu tố cần có của một thủ môn chuyên nghiệp

Để trở thành một thủ môn xuất sắc, người gác đền vững chắc cho đội bóng thì GK cần rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đầu tiên mà không thể không nhắc đến đó là yếu tố tâm lý, là sự ổn định. Theo nhận định của các chuyên gia, để đánh giá một thủ môn xuất sắc không phải chỉ nhìn qua những trận đấu xuất thần, mà cần nhìn vào các thông số như sau:

  • Số trận đấu mà thủ môn được ra sân bắt chính liên tiếp.
  • Khả năng phát động tấn công và khả năng đóng góp vào lối chơi chung của cả đội.
  • Số lần thủ môn cản phá, cứu thua cho đội bóng.

Thủ môn cần có một tâm lý ổn định, tập trung trong hơn 90 phút của trận đấu. Đặc biệt là các tình huống đá phạt, những pha tấn công của cầu thủ đối phương. Bởi nếu một hậu vệ có mắc lỗi thì thủ môn có thể sửa sai lầm đó, nhưng nếu thủ môn mắc lỗi thì không ai có thể sửa được. 

Thủ môn trong bóng đá

Sức khỏe cũng là yếu tố tạo nên một thủ môn tuyệt vời. Một thủ môn có sức khỏe tốt sẽ giúp họ giữ vững được phong độ trong suốt một mùa giải, đặc biệt là có đủ thể lực để thi đấu hết 90 phút của trận đấu. 

Một số kiến thức cần biết về thủ môn trong bóng đá

Không phải chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân mới có thể ghi bàn mà thủ môn cũng có thể ghi bàn thắng. Bàn thắng đó có thể xuất phát từ những pha phát bóng không thể lường trước được, khiến thủ môn đối phương không thể bắt được bóng.

Thủ môn không bị yêu cầu phải ở trong vòng cấm địa mà họ có thể chơi bất cứ ở đâu trên sân. Và họ thường đóng vai trò là hậu vệ trong một số tình huống của trận đấu. 

Trên đây là những chia sẻ mà New88 đã tổng hợp và đem đến cho các bạn. Hi vọng rằng những thông tin này hữu ích cho quý độc giả và có thể phần nào giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh câu hỏi thủ môn trong bóng đá là gì và cung cấp thêm cho khán giả những kiến thức cần biết về thủ môn. Nếu các bạn thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và nhiều người biết nữa nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: