Tiền vệ trong bóng đá là gì và những điều cần biết

Tiền vệ trong bóng đá
81 / 100

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội cực kỳ cao vì thế mỗi vị trí đều ảnh hưởng lớn đến kết quả của toàn đội. Và vị trí tiền vệ cũng không ngoại lệ. Vậy tiền vệ trong bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ khi chơi ở vị trí tiền vệ. Hãy cùng New88 tìm hiểu thông qua nội dung sau đây nhé!

Tiền vệ trong bóng đá là gì?

Như chúng ta đã biết, tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ. Trong sơ đồ bóng đá, có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tiền vệ bao gồm những cầu thủ chơi bên dưới khu vực tiền đạo đang hoạt động và bên trên khu vực hậu vệ. 

Tiền vệ trong bóng đá

Tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên mà tiền vệ cũng được chia thành nhiều nhánh khác nhau. Chúng ta có một tiền vệ, một cánh phải, một cánh trái, một tiền vệ tấn công và một tiền vệ phòng ngự. Tất nhiên, vai trò của mỗi vị trí sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công. 

Thông thường, tiền vệ là người được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Là một tiền vệ, bạn có gần như tất cả các kỹ năng bóng đá, điều này rất dễ hiểu. Điều này bao gồm: chuyền, sút, chơi và đôi khi cả phòng thủ. Yếu tố thể lực và kỹ thuật là thứ không thể thiếu đối với mọi hậu vệ. Ngoài ra, khả năng quan sát và tiếp nhận là vô cùng cần thiết.

Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm viết tắt là CM là cầu thủ trung tâm của đội. Hàng tiền vệ được coi là vị trí quan trọng nhất trên sân. Người chơi ở vị trí này cần có khả năng quan sát và điều khiển trận đấu nhịp nhàng, khéo léo. 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ này là nhận bóng từ đồng đội và phân phối bóng ra toàn bộ đường biên. Ngay cả những tiền vệ cũng có thể là những người rê bóng xuất sắc và tự tìm cách ghi bàn. Hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều sở hữu những vị trí tiền vệ xuất sắc. Một số cái tên nổi tiếng của vị trí này như: Harvey, Tony Cross, Paul Pogba, Luka Modric… 

Tiền vệ cánh 

Bao gồm tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Dễ hiểu đây là 2 vị trí đánh trung lộ, chỉ dạt sang cánh chứ không chơi trung lộ như trung vệ. Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ thích tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội ở phía trong. Tiền vệ cánh toàn diện hơn tiền vệ vì họ có thể chơi tiền đạo. Một số cái tên nổi tiếng với bài đăng này như: Di Maria, Eden Hazard, Alger Robben…

Tiền vệ phòng ngự 

Tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ chơi ngay phía dưới hàng tiền vệ. Vị trí không được nhiều người biết đến, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Vai trò của một tiền vệ phòng ngự rất giống với một tiền vệ. Họ cũng phải nhận bóng từ đồng đội rồi chủ yếu phân phối bóng ra hai tuyến. Một tiền vệ phòng ngự thông thường không yêu cầu di chuyển quá nhiều và chủ yếu làm nhiệm vụ ngăn cản đối thủ tấn công trung lộ. 

Ngày nay, bóng đá hiện đại đã đa dạng hóa trách nhiệm của các tiền vệ phòng ngự. Họ có thể di chuyển, kiểm soát và tấn công liên tục như những tiền vệ. Những cái tên nổi bật cho vị trí tiền vệ phòng ngự là Sergio Busquet, De Jong, Keita, Casemiro, Jorginho…

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chơi ngay ở vị trí của tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công là đón bóng và chuyền bóng trực tiếp cho tiền đạo. Tuy nhiên, khi bóng đá hiện đại sản sinh ra một số cái tên chơi ở vị trí này nhưng có khả năng hoàn thành tốt cuộc chơi. Các tiền vệ tấn công có thể tìm đường để ghi bàn. 

Một số cái tên tiêu biểu của tiền vệ tấn công giỏi có thể kể đến như: Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernardo Silva, Isco… Ngoài ra, khi bóng đá người ta đề cao yếu tố chiến thuật. Có rất nhiều biến thể được thực hiện ở vị trí tiền vệ. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của nó vẫn rất giống với vị trí kể trên.

Những yếu tố cần có để trở thành một tiền vệ giỏi?

Để trở thành một tiền vệ giỏi, trước hết bạn cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật. Trước hết, những người chơi ở vị trí này cần phải có kỹ năng cơ bản cực tốt. Biết cách chọn khoảng trống để đón bóng sau đó phân phối bóng khắp mặt sân. Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng chuyền dài, chuyền ngắn, phối hợp tạt bóng, bọc lót và giữ bóng tốt. 

Tiền vệ trong bóng đá

Thứ hai, đó là sức khỏe tốt. Đầu tiên là khả năng chống va đập, sức bền và khả năng thích ứng với thế trận trên sân. Ngoài ra, nếu chơi ở vị trí tiền vệ cánh, bạn cần tốc độ, khả năng ghi bàn thông minh. 

Một phẩm chất không thể thiếu ở bất kỳ tiền vệ nào là tâm lý chơi bóng. Họ cần biết cách kiểm soát bóng nhanh – chậm, hợp lý và giảm áp lực phòng ngự thông qua các hiệu ứng phòng ngự tầm xa. 

Cuối cùng là tinh thần. Một tiền vệ giỏi cần phải tỉnh táo, giữ nguyên vị trí khi thi đấu trên sân và tự tin xử lý bóng trong mọi tình huống.

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà New88 cung cấp nhằm giải đáp thắc mắc tiền vệ trong bóng đá là gì. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về bóng đá nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: