Tìm hiểu ngay về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người

Vị trí hậu vệ trong bóng đá
70 / 100

Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích. Nó thu hút đến hàng trăm triệu người hâm mộ trên toàn cầu ở mọi giải đấu bóng đá lớn nhỏ trong nước cũng như quốc tế. Vậy bạn đã hiểu về đội hình và vị trí thi đấu của các cầu thủ trong một đội bóng chưa? Hãy tìm hiểu ngay về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người ở bài viết dưới đây nhé!

Các vị trí bóng đá trong đội hình 11 người

Các cầu thủ trong đội bóng 11 người cũng được chia thành 4 vị trí cơ bản là tiền đạo, hậu vệ, tiền vệ và thủ môn. Từng cầu thủ sẽ thi đấu như sau:

Đối với vị trí thủ môn

Thủ môn là người mang màu áo khác với 10 cầu thủ còn lại. Nhiệm vụ của thủ môn là bảo vệ khung thành, giữ sạch lưới cho đội nhà.

Thủ môn là người duy nhất có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể trong vòng cấm địa để ngăn cản bóng của đối phương. Còn trong trường hợp bóng ngoài vòng cấm địa thì thủ môn cũng chỉ được dùng chân để chơi bóng giống như các cầu thủ khác.

Đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người
Đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người

Vị trí tiền đạo trong đội hình đá bóng 11 người

Tiền đạo là vị trí đá cao nhất trong trên sân bóng. Đây cũng chính là người chơi gần nhất với khung thành của đối phương. Nhiệm vụ của tiền đạo là ghi bàn vào lưới của đối phương.

Với sân đấu 11 thì có thể từ 2, 3 tiền đạo, các cầu thủ được phân bổ vị trí đá là tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo hộ công và tiền đạo thường.

Vị trí tiền vệ trong đội bóng 11 người

Tiền vệ là cầu thủ chơi ở vị trí dưới tiền đạo và trên hậu vệ có nhiệm vụ tranh bóng của cầu thủ đối phương. Đồng thời phát động thế tấn công và tham gia phòng thủ. Nếu có thế bóng thuận thì tiền vệ cũng có thể ghi bàn thắng cho đội nhà.

Tiền vệ là người có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau, có thể lăn xả ở khắp sân bóng. Thế nên nó đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt, có sức bền và dẻo dai. Bên cạnh đó tiền vệ cũng phải có những kỹ năng thuần thục, biết cách lừa bóng, chuyền bóng cũng như phân phối bóng để kiến tạo ra cơ hội ghi bàn tốt nhất cho đồng đội.

Vị trí tiền vệ trong đội bóng 11 người
Vị trí tiền vệ trong đội bóng 11 người

Đối với vị trí hậu vệ

Hậu vệ là vị trí chơi sau hàng tiền vệ và thủ môn có nhiệm vụ phá bóng của đối phương. Hậu vệ trong sân bóng 11 người được chia thành 4 loại như sau:

  • Trung vệ đứng chắn phía trước thủ môn thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các pha bóng nguy hiểm. Đồng thời tìm mọi cách phá bóng không cho đối phương đưa bóng vào khu vực cấm địa hoặc ghi bàn.
  • Hậu vệ biên: Vị trí đá không cố định và có nhiệm vụ chính là ngăn đường chuyền bóng của đối phương. Ngoài ra hậu vệ biên cũng có thể theo sát tiền đạo của đối phương để phá bóng.
  • Hậu vệ biên tấn công: Đây được xem là “sợi dây” kết nối tiền vệ cánh và hậu vệ biên để kiến tạo ra những pha bóng đẹp mắt nhất.
  • Hậu vệ quét: Đây là cầu thủ có nhiệm vụ phòng thủ sâu nhất trong hàng hậu vệ chuyên bọc lót cho các hậu vệ ở phía trên. Thế nhưng trên sân bóng 11 người hiện nay thường ít khi sử dụng vị trí này.
Vị trí hậu vệ trong bóng đá
Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Sơ đồ bóng đá 11 người phổ biến nhất

Trận đấu bóng đá 11 người luôn phải có một chiến thuật chơi hợp lý với sơ đồ thi đấu được bố trí khoa học và chuyên nghiệp. Như vậy mới có thể khai thác được triệt để thế mạnh của các cầu thủ và tạo ra được trận cầu đỉnh cao với tỷ số bàn thắng ấn tượng nhất.

Hiện nay có 3 sơ đồ bóng đá 11 người được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả nhất đó là: Sơ đồ đội hình 4 – 2 – 3 – 1, sơ đồ đội hình 5 – 3 – 2 và sơ đồ đội hình 4 – 5 – 1.

Đối với sơ đồ đội hình 4 – 2 – 3 – 1

Các vị trí thi đấu tương ứng là 1 thủ môn, 4 cầu thủ hậu vệ, 2 tiền vệ, 3 hộ công và 1 tiền đạo thi đấu chủ chốt.

Đây là chiến thuật chơi chủ yếu là phòng thủ. Nó thường được áp dụng với các đội bóng có hàng công mạnh và có phong độ thi đấu ổn định, chắc chắn.

Sơ đồ bóng đá 11 người
Sơ đồ bóng đá 11 người

Sơ đồ đội hình bóng đá 11 người 5 – 3 – 2

Đây là đội hình ra sân với 1 thủ môn, 5 hậu vệ có khả năng phòng ngự chắc chắn và 2 tiền đạo tấn công. Cùng với đó là sự hỗ trợ của 3 tiền vệ. Với đội hình này, đội bóng sẽ được cân bằng ở cả khả năng phòng thủ và tấn công. Dù đối phương là đội bóng yếu hay mạnh hơn thì khả năng chiến thắng vẫn rất cao.

Sơ đồ ra sân với đội hình 4 – 5 – 1

Đội hình thi đấu của sơ đồ này sẽ là 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo trung tâm. Đây là chiến thuật được áp dụng khá phổ biến trong trường hợp đối đầu với đội bóng mạnh.

Trên đây là thông tin chi tiết về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người. Nếu yêu thích trò chơi cá độ bóng đá mọi người có thể theo dõi thêm tin tức, soi kèo bóng đá và đặt cược tại New88 để dễ dàng chiến thắng với nhiều cơ hội kiếm được bộn tiền từ nhà cái.

Leave a Reply

%d bloggers like this: