Tìm hiểu về đội hình 3-3-4 là gì? Có ưu và nhược điểm gì

doi hinh 3 3 4 1
81 / 100

Sơ đồ 3-3-4 là một trong những chiến thuật chơi bóng khá hay, thường được các huấn luyện viên sử dụng. Bởi, nó đã thể hiện được tính hiệu quả và ưu việt của mình trong các trận thi đấu. Vậy, đội hình 3-3-4 là gì? Có ưu và nhược điểm gì? Bài viết của New88 sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ đội hình này trong bóng đá.

Tìm hiểu đội hình 3-3-4 trong bóng đá là gì?

doi hinh 3 3 4 2

Đội hình 3-3-4 là một chiến thuật thiên về sức mạnh tấn công. Cách bố trí đội hình này sẽ cần có ba cầu thủ ở vị trí hậu vệ (ba trung vệ), ba tiền vệ cho khu vực giữa sân và tổng lực tấn công với bốn tiền đạo.

Có thể coi đây là một biến thể của đội hình 4-2-4 khi đưa một hậu vệ lên vị trí tiền vệ, còn lại, giữ nguyên vị trí hàng công. Mục tiêu chính của đội hình này là  nâng cao sức mạnh cho hàng tiền đạo cũng như sẽ chèn ép ngay trên phần sân đối thủ và trọng yếu vẫn là bàn thắng.

Cách sắp xếp này thường được áp dụng khi gặp các đối thủ cửa dưới, hoặc các cầu thủ chơi cánh hay. Bên cạnh đó, cũng có thể gặp với những vị huấn luyện viên máu chiến, thích chơi tấn công và dồn ép đối phương.

Juventus đã từng thành công rất lớn cùng với đội hình 3-3-4 khi không còn CR7. Hay Barcelona cũng là một minh chứng cho sự thành công khi kết hợp chiến thuật này cùng lối chơi Tiki Taka.

Cách vận hành đội hình 3-3-4 ra sao?

Cách vận hành của đội hình 3-3-4 này sẽ chia các cầu thủ trên sân ra thành ba khu vực, với các vai trò và trọng yếu riêng:

Đội hình 3-3-4

Đầu tiên là khu vực phòng thủ trước khung thành

Ngoài người “gác đền”, thì hàng hậu vệ chính là hàng rào che chắn quan trọng, đảm bảo sự an toàn của lưới nhà. Với 3-3-4 sẽ dành ra ba cầu thủ cho khu vực phòng ngự, so với các đội hình khác chính là ít đi một cầu thủ.

Sẽ có 1 cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, 2 trung vệ còn lại sẽ chơi lệch cánh và không có hậu vệ cánh bám biên. Tất nhiên là 2 cầu thủ trên phải là bộ ba ăn ý cũng như có sự bọc lót và hỗ trợ kịp thời cho nhau. 3 cầu thủ này sẽ chơi rất thấp và ít khi dâng cao quá 1/3 sân, để phản ứng kịp thời trước những đường bóng lên của đối thủ.

Thứ hai là khu vực tuyến giữa với ba tiền vệ điều phối

Trong đội hình 3-3-4, khu vực giữa sân sẽ có 3 tiền vệ. So với đội hình 4-2-4 thì nhiều hơn 1 tiền vệ tuyến giữa. Tuy nhiên, vẫn rất áp lực khi cả 3 phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ.

Tiền vệ trung tâm sẽ có nhiệm vụ chắn bóng, phá bóng và cắt đường lên bóng của đối phương. Còn 2 tiền vệ còn lại sẽ chơi lệch cánh, giống như 2 trung vệ với nhiệm vụ điều tiết và phân phối bóng dọc theo trung lộ, đồng thời, phát động tấn công từ khu vực giữa sân.

Cuối cùng là khu vực tấn công với 4 tiền đạo

4 tiền đạo ở tuyến trên phải tìm mọi cách để có thể chọc thủng lưới của đội bạn. Đã là đội hình 3-3-4, săn bàn chính là mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Do vậy, cả 4 tiền đạo phải phối hợp và kiến tạo các tình huống cho nhau, chắc chắn không được mang lối đá cá nhân vào trong đội hình này.

4 tiền đạo cũng cần phải ngăn cản các pha lên bóng của đối thủ bằng pressing tấn công. Nếu trong trường hợp mà bóng qua sân nhà, thì phải lùi toàn bộ đội hình để phòng thủ.

Đội hình 3-3-4 có ưu điểm và nhược điểm gì?

Đội hình 3-3-4

Ưu điểm

Điểm mạnh của đội hình 3-3-4 là việc tập trung sức mạnh cho hàng công:

  • Tương đối linh hoạt trong các hướng tấn công: 4 tiền đạo sẽ bọc lót cho nhau và tạo ra các đường tấn công từ mọi hướng. Cánh trái, cánh phải hay vị trí trung lộ đều có thể có những pha đi bóng nguy hiểm.
  • Tập trung đánh khu vực trung lộ: Mặc dù đa dạng hướng tấn công, nhưng đánh chính diện với 2 tiền vệ và 2 trung vệ chơi lệch cánh là điều dễ nhận thấy của đội hình này. Có thể thấy rằng, đội hình 3-3-4 có sức xuyên phá rất cao.
  • Phòng thủ từ xa: lấy công làm thủ cũng là ưu điểm của đội hình này. 4 tiền đạo sẽ là hàng chắn đầu tiên, ngăn chặn các pha đi bóng từ ngay trên sân đội bạn. Nhờ vậy mà giảm sức ép cho phần sân nhà.

Nhược điểm 

  • Tử huyệt từ 2 cánh: không tiền vệ cánh, càng không có hậu vệ cánh. Do đó, nó chính là “tử huyệt” của sơ đồ đội hình này. Nếu như đối thủ có những cầu thủ chạy biên tốt thì đội hình 3-3-4 sẽ bị vỡ trận ngay.
  • Rất áp lực cho tất cả các cầu thủ đội nhà, đòi hỏi cầu thủ phải đồng đều và có một thể lực tốt.
  • Nếu đối thủ thoát pressing tấn công thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Mà hiện tại, bóng đá đã có rất nhiều cách thoát pressing vô cùng hay.

Chắc hẳn, qua bài viết này của New88, các bạn đã biết đội hình 3-3-4 là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì rồi phải không? Mong rằng, đây đều là những thông tin mà bạn đang quan tâm và tìm hiểu.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: