Tổng hợp Sân trung lập trong bóng đá là gì? Điều cần biết

Sân trung lập trong bóng đá
78 / 100

Sân trung lập trong bóng đá là gì? Đây là thắc mắc được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm tìm kiếm trên internet. Trong bài viết hôm nay, New88 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về sân trung lập trong bóng đá

Sân trung lập trong bóng đá là gì?

  • Trong bóng đá, chúng ta thường nghe đến khái niệm sân nhà và sân khách nhiều hơn đúng không? Cụ thể, sân nhà là trận đấu bóng đá do một đội thi đấu trên sân của chính mình. Sân khách là danh sách các địa điểm được sử dụng để chỉ đội đối phương và khi một trận đấu diễn ra trên sân của đội bạn, nó được gọi là sân. 

Sân trung lập trong bóng đá

  • Vậy sân trung lập trong bóng đá là gì? Sân trung lập là sân bóng không thuộc hoặc không thuộc khu vực hai đội đang chơi bóng. Cụ thể, từ sân là danh từ chỉ sân bóng, còn từ trung lập là tính từ ở giữa không thuộc về bên nào giữa hai phe đối lập nhau. Trong bóng đá, trung lập thường được sử dụng để thay cho sân nhà của một trong hai đội tham dự.

Khi nào đá sân trung lập?

Tại sao lại sử dụng sân trung lập mà không đá trên sân nhà của một trong 2 đội, việc này dĩ nhiên là có lý do của nó. Sau đây là một số lý do thường thấy khiến ban tổ chức phải sử dụng sân trung lập:

  • Trận đấu không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài: nhiều sân bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài dẫn đến chất lượng sân không đạt tiêu chuẩn và không thể chơi được. Lúc này, trận đấu sẽ diễn ra ở thế trung lập để đảm bảo an toàn cho cả hai đội. Ngoài ra, có một số sự kiện đã phải hoãn lại, ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều nội dung khác nhau, nên BTC cũng sẽ yêu cầu các môn thi đấu thi đấu ngoài sân. 
  • Các tác động bên ngoài không ảnh hưởng đến trận đấu: nếu quốc gia của cả hai đội đang trong thời kỳ rối ren, bất ổn chính trị hoặc thiên tai, dịch bệnh thì địa điểm thi đấu của cả hai đội sẽ bị đánh giá là không an toàn và không đủ điều kiện để đăng cai trận đấu. Khi đó, sân trung lập sẽ được lựa chọn để đảm bảo an toàn. Ví dụ: Trong mùa giải La Liga 2019/2020, Barca và Real Madrid đã chơi trận siêu kinh điển lượt về. Ban tổ chức biết rằng sân Camp Nou ở Barcelona không an toàn trên sân nhà do ảnh hưởng của cuộc biểu tình dân chủ, vì vậy họ dự định thi đấu ở một sân vận động trung lập. Barcelona chắc chắn không đồng ý với điều đó.

Sân trung lập trong bóng đá

  • Phạt khi cổ động viên đội chủ nhà vi phạm quy tắc an toàn trận đấu: Khi đội bóng có cổ động viên tức giận, vi phạm an toàn trận đấu, việc sử dụng vị trí trung lập được coi là đội bị phạt. Năm 2018, AFC quyết định phạt Việt Nam vì để CĐV đốt pháo sáng trong trận thắng Malaysia 2-0. Các trận đấu tiếp theo, Đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân trung lập, không được thi đấu trên sân nhà. Tuy nhiên, án phạt này sau đó đã được dỡ bỏ và VFF phải nộp phạt 70.000 USD.

Đá sân trung lập có ảnh hưởng gì tới trận đấu?

  • Có thể thấy, việc ban tổ chức để hai đội chơi chơi trên sân trung lập ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đội chủ nhà. Vì nó làm mất đi một số lợi thế. Bởi sân nhà giống như điểm tựa tinh thần cho nhiều đội bóng. 
  • Hơn nữa, lượng cổ động viên đến cổ vũ cho đội cũng sẽ giảm đi khi thi đấu trên sân trung lập. Và đối với một môn thể thao hấp dẫn như bóng đá thì việc thiếu đi cổ động viên reo hò không còn giữ được tinh thần của môn thể thao vua. Bởi đây là nguồn động lực to lớn cho những các cầu thủ thi đấu trên sân. 
  • Ngoài ra, việc thi đấu trên sân trung lập, các cầu thủ phải di chuyển ra xa hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ. Đặc biệt trong môn bóng đá quốc tế, các cầu thủ cũng gặp khó khăn trong việc đối phó với sự thay đổi của thời tiết và tình trạng chênh lệch múi giờ. Vì vậy, người hâm mộ cần lưu ý cách ứng xử của bản thân để không ảnh hưởng đến đội bóng mình yêu thích.

Sân trung lập trong bóng đá

Người hâm mộ hãy nhớ nếu được đến xem trực tiếp các trận bóng đá, hãy cổ vũ văn minh và nêu cao tinh thần Fair Play để bảo đảm đội nhà không bao giờ phải nhận án phạt và phải đá trên sân trung lập

Trên đây là những thông tin về sân trung lập trong bóng đá là gì mà New88 muốn chia sẻ đến người hâm mộ. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá hấp dẫn khác nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: