Tổng hợp về Đội hình 3-4-1-2 là gì? Có ưu và nhược điểm gì?

Doi hinh 3 4 1 2 07
83 / 100

Đội hình 3-4-1-2 là một trong những sơ đồ thi đấu được nhiều đội bóng lựa chọn. Sơ đồ trận đấu luôn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi bàn luận về một trận đấu. Bởi nếu đưa ra được một đội hình hợp lý thì các cầu thủ trong đội sẽ phát huy được hết tài năng của mình và mang về chiến thắng cho đội. Do đó để biết đội hình 3-4-1-2 là gì? Có ưu và nhược điểm gì thì hãy xem ngay bài viết này nhé!.

Đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá là gì?

Đội hình 3-4-1-2 là một trong những sơ đồ thi đấu được nhiều huấn luyện viên sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Sơ đồ chiến thuật này ra đời từ những năm 90 của thế kỷ XX.

Đội hình 3-4-1-2 được hình thành bởi 1 thủ môn, 3 hậu vệ (2 hậu vệ cánh và 1 trung vệ), 4 tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh), 1 tiền đạo tấn công và 2 tiền đạo cắm. Với đội hình này, khả năng tấn công của các cầu thủ ở khu trung tâm sẽ được phát huy cao độ.

Đội hình 3-4-1-2

Trong quá khứ, có nhiều đội đã thành công với phương án này như:

– Chức vô địch World Cup 1986 của Argentina là do đội bóng này đã áp dụng thành công chiến thuật đội hình 3-4-1-2.

– Tại trận chung kết Seagame 1995, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã rất thành công khi áp dụng sơ đồ thi đấu này để lọt vào trận chung kết.

– HLV Louis van Gaal cũng giúp các cầu thủ Hà Lan tỏa sáng tại World Cup 2014 với đội hình 3-4-1-2.

Cách để vận hành đội hình 3-4-1-2

Đội hình 3-4-1-2 đã được sử dụng rất nhiều và thành công trong lịch sử. Vậy đội hình 3-4-2-1 hoạt động như thế nào? Trước hết, HLV áp dụng sơ đồ chiến thuật này cần chia đội thành 3 khu vực chính trên sân. Các khu vực này sẽ liên kết với nhau để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Khu vực phòng thủ

Theo sơ đồ chiến thuật này, sẽ có 3 cầu thủ ở khu vực phòng ngự, bao gồm: 1 hậu vệ trái + 1 trung vệ + 1 hậu vệ phải. Những cầu thủ này sẽ hoạt động ngay trước khung thành để bảo vệ mành lưới nhà và gia tăng sức mạnh cho các cầu thủ tuyến trên.

Đội hình 3-4-1-2

Tuy nhiên, HLV cần thận trọng khi giao trọng trách cho các cầu thủ ở tuyến này. Đây phải là những cầu thủ có lối chơi chắc chắn, khả năng chuyền bóng dài hoặc tạt bóng. Và để không mất bóng vào tay đối phương, họ cũng không được thực hiện những đường chuyền liên tiếp.

Khu vực tiền vệ

Là yếu tố then chốt trong những pha đi bóng thành công, khu vực giữa sân phải bao gồm những cầu thủ linh hoạt. Có 4 tiền vệ được sử dụng trong đội hình chiến thuật này bao gồm: 1 tiền vệ cánh trái + 1 tiền vệ cánh phải + 2 tiền vệ trung tâm. Họ sẽ phải chơi với những đường chuyền ngắn nhưng rất chắc chắn.

 

Khu vực tiền đạo

Là những cầu thủ thường xuyên phải chơi dâng cao, 1 tấn công và 2 tiền đạo trong sơ đồ 3-4-1-2 sẽ phải là những cầu thủ có kỹ thuật khá xuất sắc. Họ cần phối hợp với đồng đội và tận dụng mọi tình huống để ghi bàn.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-4-2-1

Ưu điểm khi sử dụng đội hình 3-4-1-2.

Không phải tự nhiên mà đội hình này được nhiều đội bóng áp dụng thành công. Sơ đồ chiến thuật này có nhiều ưu mạnh như:

Với sơ đồ này, lực lượng của đội sẽ được mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Vì vậy, nếu bạn chơi chắc chắn sẽ hạn chế được rất nhiều sức tấn công của đối thủ. Đồng thời, các cầu thủ trong đội hình này sẽ dễ dàng phối hợp với nhau để tạo ra những pha tấn công chính xác.

Đội hình 3-4-1-2

Hai tiền đạo cắm với sự hỗ trợ của tiền đạo hộ công trong sơ đồ sẽ có khả năng ghi bàn cao hơn. Họ sẽ tạo ra được những đường bóng liên tiếp về phía khung thành đối phương và nếu biết tận dụng cơ hội, những bàn thắng sẽ là phần thưởng xứng đáng dành cho họ.

Sơ đồ chiến thuật này cũng cho thấy lợi thế ở vị trí giữa. Hai hậu vệ cánh chắc chắn sẽ dễ dàng mở rộng hướng tấn công sang hai biên, tạo cơ hội cho tuyến trên gây sức ép lên khung thành đối phương.

Hàng thủ 3 người cũng sẽ là lá chắn vững chắc cho khung thành và hỗ trợ tốt cho tuyến trên.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-4-1-2.

Có nhiều ưu điểm nhưng đội hình 3-4-1-2 cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Và nếu không sử dụng đúng cầu thủ, rất có thể đối thủ sẽ nắm được điểm yếu và khắc phục ngay:

Sử dụng 2 hậu vệ cánh vừa là ưu điểm vừa là hạn chế của sơ đồ 3-4-1-2. Bởi hai cầu thủ này sẽ phải chịu khá nhiều áp lực. Yêu cầu huấn luyện viên chọn những cầu thủ chạy nhanh, có kỹ thuật chuyền bóng chính xác.

Hai tiền đạo trung tâm trong sơ đồ này cũng cần hiểu nhau, nếu không sẽ rất dễ xảy ra tranh chấp trong các pha nhận bóng.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin về đội hình 3-4-1-2 đã chia sẻ. Để sử dụng thành công đội hình 3-4-1-2 này, đòi hỏi người cầm quần phải hiểu rõ ưu nhược điểm của các cầu thủ trong đội hình của mình và tận dụng thành công.

Hiện tại, 3-4-1-2 vẫn là lựa chọn của nhiều đội bóng lớn, chứng tỏ sự hiệu quả của sơ đồ này vẫn rất phù hợp với lối đá hiện đại.

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: