Trọng tài trong bóng đá và điều cần biết mới nhất

trọng tài trong bóng đá
77 / 100

Trọng tài đã là một nhân vật rất cần thiết trong mỗi trận đấu bóng đá và đã rất quen thuộc với mọi người là hình ảnh một người theo dõi trận đấu rồi phân chia thắng bại. Nhưng để hiểu rõ hơn về danh xưng trọng tài trong bóng đá là gì và những điều cần biết đối với một trọng tài bao gồm những gì thì các bạn hãy theo dõi qua bài viết sau của New88 nào!

Trọng tài trong bóng đá là gì?

Trọng tài là một danh từ chỉ người điều khiển trong một trận đấu thể thao và ở đây cụ thể là bộ môn bóng đá, họ có những nhiệm vụ thực thi quy luật của bóng đá rồi điều khiển trận đấu đã được giao. Và họ cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó xảy ra trên sân mà không một ai có thể thay đổi hay phản đối được. 

trọng tài trong bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá sẽ bao gồm có 3 đến 4 người và mọi quyền hạn chính sẽ nằm trong tay người trọng tài chính. Đôi khi, ở một số trận đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ có một trọng tài thứ tư thậm chí là thứ năm. Các trọng tài sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, họ luôn được giữ liên lạc để kịp truyền báo những thông tin mới nhất xảy ra trên trận đấu rồi truyền tín hiệu đến vị trọng tài chính trên sân. Ngoài ra, trong trận đấu trọng tài chính còn được sự hỗ trợ từ trợ lý trọng tài. 

Những điều cần biết về trọng tài bóng đá

Dưới đây sẽ là những điều mà các bạn cần biết về một trọng tài bóng đá:

Lịch sử ra đời cho chức danh trọng tài

Vị trọng tài trong bóng đá đầu tiên xuất hiện năm 1581, ông là Richard Mulcaster. Ông đã ủng hộ trong việc đánh giá hai bên trận đấu. Với quyền hạn của mình ông đã kiểm soát được trận đấu rất hiệu quả.

Quyền hạn và nghĩa vụ của trọng tài

Quyền hạn của trọng tài

trọng tài trong bóng đá

 • Nếu có hành vi đang gây cản trở cho trận đấu, trọng tài có thể tạm dừng, đình chỉ hoặc hoãn lại
 • Nếu có cầu thủ bị chấn thương nhẹ, tiếp tục điều khiển trận đấu
 • Nếu thấy có cầu thủ đang bị chấn thương nặng cần được chăm sóc hoặc cấp cứu, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu. Khi cầu thủ bị chấn thương sẽ được quay trở lại thi đấu khi trận đấu được cho phép tiếp tục.
 • Khi có những tác động xấu từ các hành vi bên ngoài, có thể ngừng và đình chỉ trận đấu.
 • Nếu có 1 cầu thủ phạm lỗi sẽ được tiếp tục trận đấu và cho phép đội còn lại được hưởng lợi thế
 • Phạt những cầu thủ đã phạm lỗi

Nghĩa vụ của trọng tài

 • Ngăn cản những người không liên quan đến trận đấu bước vào sân
 • Cung cấp các thông tin như diễn biến chính, danh sách cầu thủ bị phạt, các sự cố xảy ra
 • Tuân thủ luật bóng đá
 • Tham khảo ý kiến từ bên trợ lý trọng tài
 • Theo dõi thời gian
 • Tăng mức phạt lên cao hơn với cầu thủ mắc nhiều lỗi
 • Tiếp tục trận đấu khi tạm ngừng

Trang phục của trọng tài

Trang phục của trọng tài sẽ bao gồm 1 áo, 1 quần đùi và chiếc tất cao đến đầu gối. Đến nay, màu sắc, kiểu dáng của trang phục đã có sự thay đổi và tùy thuộc vào từng trận đấu. Ngoài màu đen như trước còn có màu vàng hay màu trắng, thậm chí còn có cả màu xanh lá cây. Tất cả màu sắc mới này đều giúp thu hút sự chú ý của truyền hình, có thể phân biệt rõ hơn giữa trọng tài và người tham gia trận đấu.  Đối với quần và tất, trọng tài phải mặc màu đen và giày thể thao cũng phải màu đen. Tất cả phù hiệu, giấy phép của trọng tài và 5 hiệu lực sẽ được gắn ở túi ngực bên trái, đôi khi còn xuất hiện ở tay áo. 

trọng tài trong bóng đá

Quyền sử dụng còi

Mỗi một trọng tài sẽ sở hữu một chiếc còi để báo hiệu sự bắt đầu hoặc kết thúc một trận đấu, tạm dừng trận đấu khi có những tác động xấu bên ngoài, khi có cầu thủ gặp chấn thương,… Còi là một dụng cụ rất quan trọng giúp trọng tài phối hợp cùng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và việc sử dụng còi là không bắt buộc trong từng quy định khác nhau.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ hiểu nhiều hơn về trọng tài. Biết được trọng tài là gì và hiểu được những quyền và nghĩa vụ mà một trọng tài có. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của New88 để có nhiều thông tin về vấn đề văn hóa thể thao hơn nữa nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: