VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ này

Cách sử dụng công nghệ VAR
76 / 100

VAR là công nghệ mới trong bóng đá được áp dụng để theo dõi và đảm bảo tính khách quan, chính xác nhất trong trận đấu. Vậy VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ này sẽ được các chuyên gia New88 chia sẻ ngay sau đây.

VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay được sử dụng trong bóng đá nhằm mục đích hỗ trợ trọng tài trong trận đấu bóng đá thông qua video quay chậm. Sự xuất hiện của công nghệ này đã giúp các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác và khách quan nhất về các tình huống nhạy cảm thông qua các băng hình được ghi lại một cách chân thực, rõ nét.

VAR là gì?
VAR là gì?

Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại cúp Liên đoàn châu lục Confederations Cup. Tiếp sau đó là các giải đấu bóng đá Bundesliga (nước Đức) và Serie A (nước Ý) cũng đã áp dụng nó trước thời điểm được chính thức ra mắt trong mùa giải World Cup năm 2018. Với tính khách quan, minh bạch, đảm bảo được sự chính xác gần như tuyệt đối, công nghệ VAR được xem là cuộc “cách mạng” trong bóng đá bộ môn thể thao vua làm hài lòng cả cầu thủ và người hâm mộ trên toàn cầu.

Những điều quan trọng cần biết về công nghệ VAR

Khi tìm hiểu về công nghệ VAR thì chúng ta cũng nên hiểu rõ về những vấn đề liên quan đến nó. Theo đó, những điều về VAR mà mọi người nên hiểu rõ là:

Thứ nhất: Về ưu và nhược điểm

Ưu điểm tuyệt vời nhất của công nghệ VAR chính là có thể quan sát chi tiết diễn biến trong từng giây của trận bóng đá ở nhiều góc độ khác nhau. Vì thế nó có thể giúp trọng tài đưa ra được quyết định sáng suốt nhất cho các đội. Nhờ vậy mà các trận đấu bóng đá được diễn ra theo cách công bằng nhất.

Tuy nhiên, công nghệ VAR vẫn tồn tại một nhược điểm nhỏ đó là làm gián đoạn trận đấu khi trọng tài phải dừng lại để quan sát video quay chậm của VAR. Thế nhưng đổi lại nó giúp trận đấu diễn ra một cách công bằng và khách quan hơn. Đây chính là điều quan trọng, cần thiết và các cầu thủ cũng như người hâm mộ quan tâm nhất trong tất cả các trận đấu.

Ưu nhược điểm của công nghệ VAR
Ưu nhược điểm của công nghệ VAR

Cách sử dụng công nghệ VAR

Hiểu một cách đơn giản thì VAR chính là công nghệ hiện đại giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn trong các tình huống phạm lỗi của cầu thủ ở các tư thế kín. Theo đó, những tình huống được sử dụng công nghệ VAR là đá phạt 11m, bàn thắng, lỗi và các trường hợp rút thẻ phạt.

Về bàn thắng

Khiếu nại về bàn thắng là một trong những vấn đề xảy ra khá phổ biến. Khi được ứng dụng công nghệ VAR trọng tài có thể xem lại được quá trình ghi bàn của cầu thủ đó. Nếu phát hiện lỗi thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Công nghệ VAR trong đá phạt 11m

Hành động chỉ tay vào chấm phạt đền của trọng tài chẳng khác nào “án tử” của đội bóng bị phạt lỗi. Đây cũng không phải là quyết định dễ dàng đối với người trọng tài công tâm. Thế nên trước khi đưa ra quyết định này tổ trọng tài và tổ VAR sẽ phải xem xét kỹ lưỡng vào những khoảnh khắc quay chậm trong video để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Cách sử dụng công nghệ VAR
Cách sử dụng công nghệ VAR

Tình huống đưa ra thẻ phạt

Đưa ra thẻ phạt truất quyền thi đấu của một cầu thủ bất kỳ cũng là áp lực nặng nề của trọng tài. Để tránh xảy ra những sai lầm không đáng có trọng tài sẽ được yêu cầu xem lại VAR để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

VAR trong trường hợp sửa sai cho trọng tài

Có thể nói rằng sự xuất hiện của VAR đã giúp các trọng tài làm việc một cách công tâm và chính xác hơn rất nhiều. Theo quyết định của FIFA thì công nghệ VAR sẽ được sử dụng giúp trọng tài sửa sai trong một số tình huống nhạy cảm như:

  • Có bàn thắng gây ra sự tranh cãi kịch liệt của hai đội.
  • Đá Penalties khiến trọng tài khó có thể quan sát kỹ được diễn biến trận đấu. Tham khảo hình ảnh trong VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra được quyết định khách quan hơn.
  • Phạt thẻ đỏ trực tiếp với các hành vi mang tính bạo lực trên sân cỏ.
  • Phát hiện các quyết định không chính xác của trọng tài.
VAR trong trường hợp sửa sai cho trọng tài
VAR trong trường hợp sửa sai cho trọng tài

Vị trí đặt công nghệ VAR

Thông thường hệ thống công nghệ VAR sẽ được đặt ở khu vực biệt lập. Nhưng nó vẫn đảm bảo được khả năng cũng như quyền hạn truy cập vào tất cả các camera trên sân bóng trong thời điểm trận đấu diễn ra. Khi phát hiện các lỗi xảy ra trên sân cỏ thì ngay lập tức nó sẽ thông báo cho trọng tài.

Có thể nói rằng, sự xuất hiện của công nghệ VAR đã giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo tính khách quan, công bằng cho các giải đấu bóng đá. Nó đã mang lại sự an tâm cho tất cả các đội bóng cũng như người hâm mộ trong việc đảm bảo sự “trong sạch” cho các chức vô địch trong môn thể thao vua.

Trên đây là thông tin giải đáp về VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ này. Mong rằng New88 đã mang đến bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích, đừng quên truy cập vào hệ thống để được chia sẻ, cập nhật các tin tức nóng hổi khác về bóng đá và các môn thể thao khác.

Leave a Reply

%d bloggers like this: