Xoạc bóng là gì? Các kiến thức cơ bản về xoạc bóng

Xoạc bóng là gì
80 / 100

Xoạc bóng là một trong kỹ thuật phổ biến được các cầu thủ sử dụng nhiều đặc biệt ở hàng phòng thủ. Vậy xoạc bóng là gì? Các kỹ thuật xoạc bóng cơ bản thường dùng. Tất cả sẽ được New88 giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xoạc bóng là gì?

 • Xoạc bóng là động tác lấy bóng của một cầu thủ trong tư thế lướt, dùng chân để tranh giành bóng và phá bóng khỏi chân cầu thủ khác. Động tác này được coi là một trong những chiêu thức tốt nhất, và việc trượt sẽ giúp toàn bộ cơ thể của hậu vệ trở thành vật cản, khiến đối phương gặp nhiều trở ngại. 
 • Nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nếu cầu thủ không nắm bắt thời cơ chuyền bóng đến chân đối phương rất dễ bị chuyền bóng, nghiêm trọng hơn là gây chấn thương cho đối phương và đứng trước nguy cơ nhận thẻ phạt tùy thuộc vào tình huống của trận đấu.

Xoạc bóng là gì

Những kỹ thuật xoạc bóng cơ bản

Kỹ thuật cướp bóng từ trực diện

Cướp bóng trực diện cầu thủ phải đối mặt với đối phương, mở rộng hai chân trước chân sau, đầu hơi hạ thấp, trọng tâm hạ thấp và đặt giữa hai chân. Khi đối phương chuẩn bị hoặc chạm đất, đấu thủ cướp bóng bằng cách đập chân sau xuống cỏ và thò chân dài còn lại về phía trước. Các cầu thủ đóng vai cướp bóng lúc này sử dụng lòng trong của bàn chân để dẫn bóng về phía trước, chuyển hướng trọng tâm của cơ thể để nhấc chân lên để cướp bóng. Sử dụng kỹ thuật để hạn chế va chạm với đối thủ để lấy bóng nhanh.

Kỹ thuật xoạc bóng từ chính diện

Đây là kỹ thuật phá bóng cơ bản mà các cầu thủ luôn thực hiện khi bóng đến khung thành của mình hoặc thực hiện cướp bóng khi có cơ hội để ghi bàn. Khi một cầu thủ của đội bạn đưa bóng lên phía trước và bóng có thể mất kiểm soát nhưng chưa đủ điều kiện để chúng ta cướp bóng trực tiếp thì cú xìa bóng là giải pháp hữu hiệu để phá bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. 

Kỹ thuật móc bóng sau đó được thực hiện, trong đó, chân của cầu thủ trước tiên phải mở và đứng, đưa chân trước bàn chân sau, gập đầu gối và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Lúc này, người chạy chuẩn bị tiếp đất, trọng tâm giảm hẳn, một chân tiếp đất, chân còn cướp bóng,  lao thẳng về hướng bóng bay.

Xoạc bóng gần hoặc xa bóng

Xoạc bóng là gì

Để chơi kỹ thuật xoạc bóng gần, cầu thủ phải theo sát với đối phương và khi có cơ hội, hãy vươn người để phá bóng. Khi thực hiện một cú ngã ba dài, bàn chân tiếp xúc với bóng phải nhô ra phía trước để cản đường đối phương. Kỹ thuật này có thể lấy được bóng hoặc khiến đối phương ngã. 

Xoạc bóng lưỡi liềm 

Đây là kiểu cầu thủ trượt người về phía trước và sau đó dùng gót chân hoặc bụng chân của bạn để chặn bóng. Khi móc bóng, đấu thủ phải trượt xuống và quay lưng về phía đối phương. Co chân về phía trước để thực hiện kỹ thuật lưỡi liềm. Để lấy được bóng thành công, người chơi phải tính toán, phán đoán và nhạy bén. 

Những sai lầm thường thấy khi thực hiện xoạc bóng

 • Thời cơ không hợp lý: Cầu thủ không thực hiện bước này rõ ràng, hoặc ngại va chạm và thực hiện sai bước. Hậu quả có thể dẫn đến thương tích cho đối phương và phạm luật. 
 • Tầm mắt không nhìn vào hướng quả bóng lăn. 
 • Không thực hiện bất kỳ kỹ thuật cản phá bóng nào mà chỉ muốn đá vào bóng. 
 • Cầu thủ thực hiện cú xoạc dưới trục ngang của bóng
 • Không ngã thân người về trước bóng, khớp bị giãn lòng mà không giữ chặt bóng
 • Cầu thủ chơi ở vị trí phòng vệ không kiên quyết và dũng cảm khi thực hiện những cú xoạc bóng.

Yếu tố quyết định thực hiện kỹ thuật xoạc bóng thành công

Ở các giải bóng đá lớn nhỏ trong và ngoài nước, chúng ta từng chứng kiến ​​nhiều cú xoạc bóng chuyên nghiệp. Vậy yếu tố nào đã góp phần tạo nên một cú xoạc bóng thành công? 

Xoạc bóng là gì

 • Cầu thủ phải chọn đúng thời điểm móc bóng: đây là yếu tố quyết định đến sự thành bại của những pha cướp bóng hay bẻ giao bóng. Vì nếu chọn tính toán không chính xác, bạn không những không thực hiện được mà còn bị phạm lỗi hoặc làm tổn thương đội của mình. 
 • Đưa ra quyết định dứt khoát: Hãy chọn đúng thời điểm và đưa ra quyết định dứt khoát trong thời gian nhanh nhất. Bởi khi tâm lý bị ảnh hưởng, cầu thủ sẽ bỏ lỡ cơ hội, đồng thời chất lượng kỹ thuật của bóng không cao. 
 • Có rất nhiều cầu thủ kỹ thuật sau khi thực hiện một cú móc bóng điêu luyện sẽ tiếp tục rê bóng về phía khung thành, hoặc chuyền bóng cho đồng đội để bóng đi chệch khung thành.

Với những chia sẻ ở New88 về xoạc bóng là gì cũng như các thông tin liên quan đến kỹ thuật này. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật xoạc bóng trong môn thể thao vua nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: